26/05/2023 10:43 GMT+7

Neuralink của Elon Musk được phép cấy ghép não người

Neuralink, công ty công nghệ sinh học thuộc sở hữu của tỉ phú Elon Musk, cho biết đã được cơ quan chức năng Mỹ chấp thuận thử nghiệm cấy ghép não ở người.

Neuralink của Elon Musk được phép cấy ghép não người - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk thuyết trình về Neuralink và robot phẫu thuật ngày 28-8-2020 - Ảnh: AFP

Theo Neuralink, việc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận cho nghiên cứu lâm sàng trên người là "bước đầu quan trọng" đối với công nghệ của họ, nhằm hướng tới cái đích cuối cùng là cho phép não bộ giao tiếp trực tiếp với máy tính.

"Chúng tôi rất vui khi nhận được sự chấp thuận của FDA để bắt đầu nghiên cứu lâm sàng trên người", Neuralink đăng trên Twitter.

Neuralink đang phát triển một con chip có thể được gắn vào hộp sọ của người và liên kết với các điện cực truyền vào não người. Các điện cực có thể theo dõi và có khả năng kích thích hoạt động của não.

Tháng 12-2022, tỉ phú Elon Musk nói rằng đội ngũ Neuralink đang làm việc chăm chỉ để chuẩn bị cho ca cấy ghép đầu tiên trên người.

Trước đó, công ty đã cấy ghép não cho khoảng 23 con khỉ từ năm 2017 đến 2020. Chúng có thể chơi trò chơi điện tử đơn giản sau khi được cấy ghép não, nhưng có 15 con khỉ trong số này đã chết.

Neuralink của Elon Musk được phép cấy ghép não người - Ảnh 2.

Hình minh họa quy trình cấy ghép chip vào não người của Neuralink - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, tỉ phú Elon Musk hình dung cấy ghép não có thể chữa một loạt bệnh và hội chứng, bao gồm béo phì, tự kỷ, trầm cảm và tâm thần phân liệt, cũng như cho phép duyệt web và phát triển khả năng thần giao cách cảm. 

Ông đã gây chú ý vào cuối năm ngoái khi nói rằng bản thân rất tin tưởng vào sự an toàn của các thiết bị đến mức sẵn sàng cấy chúng cho con mình.

"Ban đầu, chúng tôi sẽ giúp những người gần như không có khả năng vận động cơ bắp, giúp họ dùng điện thoại nhanh hơn so với những người có đôi tay khỏe mạnh", tỉ phú Elon Musk nói. "Nghe có vẻ kỳ diệu, chúng tôi tin tưởng rằng có thể khôi phục chức năng toàn bộ cơ thể cho một người bị tổn thương tủy sống".

Ngoài khả năng trị bệnh, mục tiêu cuối cùng của Musk là đảm bảo con người không bị trí tuệ nhân tạo (AI) lấn át về mặt trí tuệ.

Musk lập luận rằng việc đồng bộ trí óc với máy móc là rất quan trọng nếu con người muốn tránh bị AI vượt mặt. Các chuyên gia và học giả vẫn thận trọng với tầm nhìn của Elon Musk về sự kết hợp cộng sinh giữa trí óc con người và siêu máy tính.

Elon Musk và Neuralink: Đường còn dàiElon Musk và Neuralink: Đường còn dài

TTCT - Qua khối óc của Elon Musk, những vấn đề hóc búa nhất thế giới có thể được giải quyết theo những cách đầy tính viễn tưởng. Mệt mỏi với khí thải giao thông, Công ty Tesla của ông có ngay xe điện; bay vào vũ trụ quá tốn kém, Musk lập SpaceX và tạo ra tên lửa tái sử dụng nhiều lần. Mới nhất là công nghệ “gắn chip vào não” của Neuralink, với tham vọng “nâng cấp” loài người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên