17/07/2019 21:00 GMT+7

Tỉ phú Elon Musk lại gây sốc: cấy chip vào não người

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Doanh nhân công nghệ nổi tiếng với những ý tưởng táo bạo Elon Musk vừa công bố rằng trong năm 2020, công ty của ông sẽ thử nghiệm việc kết nối máy tính với não người.

Tỉ phú Elon Musk lại gây sốc: cấy chip vào não người - Ảnh 1.

Tỉ phú công nghệ Elon Musk - Ảnh: REUTERS

Theo trang Trtworld, cuối ngày 16-7, tỉ phú Elon Musk tiết lộ hãng start-up bí mật có tên Neuralink của ông đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc phát triển công nghệ kết nối giữa máy tính vào não người.

Ông Musk cũng nói họ hi vọng bắt đầu thử nghiệm điều này trên người từ năm sau.

Từ lâu, giám đốc điều hành Công ty Vận tải vũ trụ SpaceX này vẫn bảo vệ quan điểm cho rằng việc có được công nghệ kết nối giữa não người và máy tính là điều rất cần thiết. Chỉ có thế mới giúp con người tránh được việc bị trí tuệ nhân tạo bỏ lại phía sau trong tương lai gần.

Ông Musk và các thành viên trong nhóm của Công ty Neuralink đã chia sẻ về những tiến bộ đạt được trong hoạt động nghiên cứu của họ tại một sự kiện tuyển dụng nhân sự về phần mềm, robotics, khoa học thần kinh tại San Francisco.

"Rốt cuộc thì chúng tôi đã có thể làm được một giao diện truyền tải dữ liệu hoàn toàn kết nối giữa não và máy" - ông Musk nói - "Đạt được một dạng thức cộng sinh với trí tuệ nhân tạo".

Công ty Neuralink công bố một phiên bản ban đầu của thiết bị cảm biến nhỏ với các sợi mỏng như sợi tóc có thể được cấy vào não người thông qua một vết rạch rất nhỏ. Thao tác rạch này sẽ do một robot thực hiện với độ chính xác cao.

"Chúng là các điện cực li ti và robot sẽ đảm nhiệm việc cấy chúng", ông Musk cho biết thêm có thể có hàng ngàn điện cực kết nối với một bộ não.

"Sẽ không có gì căng thẳng khi cấy nó vào não; nó sẽ hoạt động tốt và sẽ là không dây", ông tiếp.

Theo Neuralink, con chip sẽ liên lạc bằng công nghệ không dây với một tai nghe. Tai nghe này sẽ truyền tải thông tin tới một ứng dụng trên smartphone.

Hiện tại mục tiêu của nhóm nghiên cứu là để người dùng với những điện cực cấy trong não có thể điều khiển smartphone bằng ý nghĩ. Nhưng sau này, công nghệ hướng tới sẽ là mở rộng tới các thiết bị khác như các cánh tay robot.

"Điều này có vô số tiềm năng ứng dụng", ông Musk nói. "Chúng tôi hi vọng sẽ thử nghiệm nó với một người bệnh trước thời điểm cuối năm sau".

Mục tiêu tập trung trước mắt của nhóm nghiên cứu là sử dụng công nghệ kết nối não người với máy để giải quyết các căn bệnh về não và bại liệt. Nhưng mục tiêu lâu dài hơn là tạo được công nghệ cấy ghép điện cực an toàn, tin cậy và dễ dàng và trở thành một lựa chọn bình thường trong tương lai.

Tỉ phú Elon Musk muốn kết nối não người với máy tính Tỉ phú Elon Musk muốn kết nối não người với máy tính

TTO - Tỉ phú công nghệ Mỹ Elon Musk lại gây sốc với nghiên cứu kết nối não người với máy tính - một thách thức mà người ta tin ông dám làm như mơ ước lên sao Hỏa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên