17/02/2022 11:37 GMT+7

Công ty của Elon Musk bác tin ngược đãi khỉ trong thử nghiệm cấy ghép não

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Neuralink, công ty công nghệ sinh học thuộc sở hữu của tỉ phú Elon Musk - đang phát triển việc cấy ghép não người - đã bác bỏ cáo buộc từ một nhóm bảo vệ quyền động vật cho rằng những con khỉ thử nghiệm bị ngược đãi.

Công ty của Elon Musk bác tin ngược đãi khỉ trong thử nghiệm cấy ghép não - Ảnh 1.

Khỉ Pager - nhân vật xuất hiện trong video trình diễn công nghệ của Neuralink hồi tháng 4-2021 - Ảnh: YOUTUBE

Tuần trước, Hiệp hội Các bác sĩ hành nghề có trách nhiệm (PCRM) cho biết họ đã gửi đơn khiếu nại lên Bộ Nông nghiệp Mỹ, cáo buộc các nhà nghiên cứu vi phạm Đạo luật phúc lợi động vật trong khi thử nghiệm thiết bị Neuralink trên 23 con khỉ.

Những con khỉ này được nuôi dưỡng tại một cơ sở nghiên cứu linh trưởng thuộc Đại học California - Davis (UC Davis) từ năm 2017 đến năm 2020.

Neuralink đang phát triển một con chip có thể được gắn vào hộp sọ của người và liên kết với các điện cực truyền vào não người. Các điện cực có thể theo dõi và có khả năng kích thích hoạt động của não.

Đơn khiếu nại của PCRM cho biết 23 con khỉ được nuôi tại UC Davis đã trải qua "sự đau khổ tột cùng, do việc chăm sóc không đầy đủ và việc cấy ghép não thí nghiệm có tính xâm lấn cao".

Theo trang Business Insider, Công ty Neuralink đã trả lời trong một bài đăng trên blog được xuất bản đầu tuần này. "Điều quan trọng cần lưu ý là những lời buộc tội này đến từ những người phản đối việc sử dụng động vật trong nghiên cứu. Chúng tôi tuyệt đối cam kết làm thí nghiệm trên động vật theo cách nhân đạo và chuẩn mực đạo đức" - Neuralink nhấn mạnh. 

Neuralink cho biết họ để UC Davis trông nom và chăm sóc những con khỉ của mình, trong lúc xây dựng cơ sở thử nghiệm linh trưởng tại công ty.

"Sau khi hoàn thành việc xây dựng cơ sở trong công ty, chúng tôi có thể mang theo một số con khỉ từ UC Davis đến Neuralink" - công ty của ông Elon Musk cho biết thêm. Trong số các con khỉ thử nghiệm có Pager, một con khỉ khổng lồ được sử dụng trong video trình diễn công nghệ của Neuralink vào tháng 4-2021.

Trong bài đăng trên blog, Neuralink bày tỏ: "Chúng tôi cũng mong chờ một ngày mà động vật không còn cần thiết cho nghiên cứu y học. Tuy nhiên, xã hội của chúng ta hiện vẫn dựa vào những đột phá của y học để chữa bệnh, ngăn chặn sự lây lan của virus và tạo ra công nghệ có thể thay đổi cách thức thử nghiệm".

Neuralink đang phát triển một robot để thực hiện phẫu thuật cấy ghép não người. Tuy nhiên, hiện công ty vẫn chưa bắt đầu thử nghiệm trên người.

15 con khỉ cấy chip não Neuralink của tỉ phú Elon Musk đã chết 15 con khỉ cấy chip não Neuralink của tỉ phú Elon Musk đã chết

TTO - Trong tổng số 23 con khỉ được cấy chip não Neuralink của tỉ phú Elon Musk tại Đại học California Davis từ năm 2017 đến năm 2020, có ít nhất 15 con đã chết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên