Xe
25/05/2023 21:00 GMT+7

Con nhà Elon Musk chưa chắc được điều hành Tesla, Twitter

Elon Musk cho biết ông đã tìm được những người kế nhiệm, điều hành nếu ông gặp sự cố bất ngờ.

Con nhà Elon Musk chưa chắc được điều hành Tesla, Twitter - Ảnh 1.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal, Elon Musk cho biết ông không có kế hoạch giao cho các con kiểm soát công ty - Ảnh: SCMP

Elon Musk cho biết ông không có kế hoạch sớm bàn giao các công ty mình sở hữu cho con cái. Trong một cuộc phỏng vấn tại sự kiện Hội nghị CEO của The Wall Street Journal, tỉ phú tiết lộ ông định ra người có thể tiếp quản công ty nếu có vấn đề gì xảy ra như bệnh tật bất ngờ.

Ông nói rằng việc các giám đốc giao lại công ty hoặc cổ phần có quyền biểu quyết cho con cái là sai lầm.

"Tôi chắc chắn không phải kiểu bố mẹ cho con mình một số cổ phần trong công ty, nếu chúng không có hứng thú hay có khả năng quản lý. Làm vậy là sai lầm", ông nói với WSJ.

Con nhà Elon Musk chưa chắc được điều hành Tesla, Twitter - Ảnh 2.

Elon Musk cùng với vợ cũ Talulah Riley và hai con trai sinh đôi của họ Griffin (trái) và Xavier ở New York năm 2010 - Ảnh: AP

Elon Musk có 9 người con, người lớn nhất 19 tuổi. Người ta thường thấy CEO Tesla hay xuất hiện tại các sự kiện cùng cậu con trai 3 tuổi X Æ A-12 Musk (đây là tên thực sự của cậu bé, không phải bí danh gì cả). Ông cũng tặng cậu bé huy hiệu Twitter riêng.

Nhưng không phải đứa con nào Musk cũng thân thiết. Năm ngoái, người con lớn nhất của tỉ phú đã xin đổi tên. Cô nói với Reuters không muốn "có quan hệ họ hàng với cha ruột dưới bất kỳ hình thức nào".

"Liệu có nên đưa con cái vào công ty của mình" là một cuộc tranh luận muôn thuở giữa các tỉ phú. Những doanh nhân như Steve Jobs của Apple không có ý định để cơ ngơi lại cho con.

Trong khi đó, số khác lại tìm cách đưa gia đình vào công ty. Chẳng hạn như Bernard Arnault (người giàu nhất thế giới) hay Rupert Murdoch (ông trùm truyền thông sau The Wall Street Journal, New York Post, Fox News, The Sun, The Times, Herald Sun) đã trao lại một phần đế chế của mình cho con cái, phát động "cuộc chiến ngai vàng" trong gia đình.

Con nhà Elon Musk chưa chắc được điều hành Tesla, Twitter - Ảnh 4.

Elon Musk tham dự tiệc Halloween của Heidi Klum năm 2022 - Ảnh: Yahoo News

Với câu trả lời trên, có vẻ Elon Musk có quan điểm tương tự Steve Jobs. Người sở hữu 5 công ty (SpaceX, Tesla, Twitter, Boring Company, Musk Foundation) cho biết "kế nhiệm là một trong những vấn đề muôn thuở và khó khăn nhất". 

Nhưng ông đã trao đổi với các thành viên hội đồng quản trị về những người kế nhiệm mình. "Nếu tôi có chuyện gì xảy ra, họ biết phải tìm đến ai", ông nói.

Điều khiến ông đau đầu nhất không phải ai sẽ điều hành công ty, mà là ai sẽ tiếp quản số cổ phần của mình. Ông từng có ý định tạo ra một "tổ chức" có thể kiểm soát số cổ phiếu có quyền biểu quyết của ông.

Tuy nhiên, chắc chắn hiện tại ông chưa có ý định để ai lên thay mình vào lúc này. Hồi đầu tháng, ông đã bác bỏ tin đồn việc tìm kiếm cái tên mới cho vị trí CEO Tesla. The Wall Street Journal từng đưa tin có khả năng "người đó" là Giám đốc tài chính Zach Kirkhorn.

Elon Musk muốn tự tuyển từng người vào Tesla: Sẽ mất 21 ngày đêm không ăn không ngủElon Musk muốn tự tuyển từng người vào Tesla: Sẽ mất 21 ngày đêm không ăn không ngủ

Elon Musk tuyên bố muốn xét duyệt từng người vào làm trong Tesla. Nhưng công việc này không dễ hoàn thành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên