20/09/2023 12:08 GMT+7

Dân tố dự án kè và đường đi bộ ven sông ở Huế gây nứt nhà

Người dân sống dọc sông Như Ý (Huế) phản ánh đến Tuổi Trẻ Online việc dự án xây dựng kè và đường đi bộ dọc sông đã gây nứt nẻ, hư hại nhà của họ.

Nhà ông Hồ Giới (cạnh sông Như Ý, Huế) sống xuất hiện nhiều vết nứt khá nghiêm trọng - Ảnh: BẢO PHÚ

Nhà ông Hồ Giới (cạnh sông Như Ý, Huế) sống xuất hiện nhiều vết nứt khá nghiêm trọng - Ảnh: BẢO PHÚ

Dự án kè và đường đi bộ ven sông Như Ý (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) kéo dài từ Đập Đá đến cầu Vân Dương dài 1,6km, rộng 6m, tổng đầu tư hơn 267 tỉ đồng.

Dự án do Ban quản lý dự án cải thiện môi trường nước TP Huế làm chủ đầu tư, nguồn vốn vay ODA từ Nhật Bản.

Theo phản ánh của người dân, khi đơn vị thi công bắt đầu đóng cọc bê tông (mỗi cọc dài 12-22m) để làm kè xuống sông Như Ý, hàng chục nhà dân ở gần sông đã xảy ra hiện tượng nứt tường.

Ông Hồ Giới (trú trên đường Nguyễn Công Trứ) cho biết mỗi lần đóng cọc bê tông xuống sông khiến nhà cửa rung lên như động đất. Căn nhà nhỏ của ông đã xuất hiện nhiều vết nứt chạy dài ở phần tường sau mỗi nhát đóng cọc ầm ầm cắm xuống sông.

"Những ngày thi công dự án, gia đình tôi đều thấp thỏm lo âu, không dám ở trong nhà bởi sợ nhà sập bất cứ lúc nào", ông Giới nói.

Theo ông Giới, sau khi nhà của ông cùng nhiều nhà khác sống dọc bờ sông bị nứt, chủ đầu tư dự án đã nhiều lần cử người về kiểm tra, ghi nhận tình trạng nứt nẻ. Tuy nhiên đã hơn 1 tháng trôi qua, gia đình ông vẫn chưa nhận được thông báo bồi thường hay có phương án xử lý gì.

Căn nhà của bà Nguyễn Thị Hường (dọc sông Như Ý) với những vết nứt chằng chịt - Ảnh: BẢO PHÚ

Căn nhà của bà Nguyễn Thị Hường (dọc sông Như Ý) với những vết nứt chằng chịt - Ảnh: BẢO PHÚ

Ngoài gia đình ông Giới, công trình thi công đường đi bộ ven sông Như Ý cũng làm ảnh hưởng tới hơn 20 hộ dân sống ở khu vực này.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh, giám đốc Ban quản lý dự án cải thiện môi trường nước TP Huế, xác nhận việc thi công đóng cọc bờ kè gây nứt nhà dân trên sông Như Ý.

Theo ông Tuấn Anh, việc nứt nẻ nhà dân đã được ban quản lý dự án tính toán từ trước khi thi công. Nguyên do là khu vực những nhà dân dọc sông này nằm trong diện có nguy cơ sạt lở, nền móng yếu, nhiều nhà dân đã cũ…

Sau khi nhận được phản ánh, phía dự án đã cử người xuống ghi nhận, đo đạc, đánh giá tình trạng nứt nẻ để có căn cứ đền bù thiệt hại cho người dân.

Ông Tuấn Anh cũng cho biết đơn vị thi công đoạn kè, đường đi bộ nói trên là liên danh Công ty CP xây dựng công trình 568 và Công ty CP Xây dựng thủy lợi Thừa Thiên Huế.

"Chúng tôi sẽ đôn đốc, yêu cầu đơn vị thi công sớm có giải pháp đền bù thiệt hại về nhà cửa cho người dân trong thời gian ngắn tới", ông Tuấn Anh nói.

40 nhà dân nứt toác do đóng cọc xây bờ kè ở bến Phú Định?40 nhà dân nứt toác do đóng cọc xây bờ kè ở bến Phú Định?

Những ngày qua, khoảng 40 hộ dân cạnh dự án thi công bờ kè ở bến Phú Định (quận 8, TP.HCM) phải sống trong tình trạng thấp thỏm, lo âu vì nhà cửa bỗng nhiên bị nứt toác, sụt lún…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên