15/03/2023 20:37 GMT+7

Ép cọc xây chung cư gây rung lắc như ‘động đất’ khiến hàng chục nhà dân nứt toác

“Tôi đang làm việc thì nghe thấy tiếng động mạnh, nhà tôi bồng bềnh không khác gì cái thuyền. Con tôi đang học trên tầng 2 mà màn máy tính còn xô vào ngực cháu. Tôi phải hô hoán cho con chạy ra ngoài...”, ông Thắng nói.

Ép cọc xây chung cư gây rung lắc như ‘động đất’ khiến hàng chục nhà dân nứt toác - Ảnh 1.

Các vết nứt chạy dọc tường một nhà dân ở tổ 17, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội - Ảnh: QUANG THẾ

Người dân sống trong sợ hãi

Ngày 15-3, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hữu Thắng (42 tuổi, tổ 17, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết hiện trạng nhà ông từ dầm bê tông, cột, đến tường đều bị nứt. Nguyên nhân dẫn đến lún, nứt này là do công trình kế bên đang ép cọc để xây dựng nhà chung cư CT4.

Theo ông Thắng, từ cuối năm 2022 đến tháng 2-2023 người dân ở tổ 17 nhiều lần thót tim khi chứng kiến cảnh tượng nhà cửa bị rung lắc mỗi khi công trình kế bên ép cọc. "Đến nay có hơn 30 hộ dân bị ảnh hưởng, chủ đầu tư đã đi khảo sát và hứa khắc phục nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy phản hồi lại với người dân", ông Thắng nói.

"Mới đóng được hơn 10 cọc nhưng nhà dân chúng tôi đã bị nứt, trong khi họ phải ép hơn 300 cọc. Mỗi khi ép cọc, nồi niêu, đồ dùng cá nhân bị rơi xuống cả nền đất, trong khi nhà thì nứt ngang dọc khắp nơi...", bà Dương Thị Loan (69 tuổi, tổ 17) cho biết.

Đại diện UBND phường Yên Nghĩa cho biết đã làm việc với người dân, chủ đầu tư dự án, đơn vị thi công, yêu cầu rà soát lại các biện pháp thi công để đảm bảo an toàn cho người dân. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư dự án nhà chung cư CT4 chịu trách nhiệm bồi thường đối với các hộ gia đình bị thiệt hại.

Ép cọc xây chung cư gây rung lắc như ‘động đất’ khiến hàng chục nhà dân nứt toác - Ảnh 2.

Nhà dân phải "chống nạng" sau những trận rung lắc - Ảnh: Q.THẾ

Ban quản lý dự án chung cư nói "không có vấn đề gì lớn"!

Theo thông tin công khai bên ngoài công trình, dự án nhà chung cư CT4 do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư, thi công. Dự án cao 22 tầng, có tổng diện tích mặt sàn xây dựng hơn 35.000m2.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Xuân Đức - giám đốc ban quản lý dự án số 2 (Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng) - cho biết đơn vị thi công đã thuê công ty khảo sát độc lập để khảo sát nhà các hộ dân kế bên công trình và đến nay dự án vẫn đang dừng triển khai.

Sau khi phóng viên thông tin phản ánh của người dân về hiện trạng lún, nứt, ông Đức cho biết: "Do trượt má ép cọc chứ không có vấn đề gì lớn. Qua kiểm định cũng không đến mức như người dân phản ánh. Hiện chúng tôi đang rà soát lại biện pháp thi công. Sau khi khảo sát xong có thông tin từ cơ quan kiểm định, chúng tôi sẽ cùng chính quyền địa phương sắp xếp lịch làm việc với bà con", ông Đức cho biết thêm.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Nguyên (65 tuổi, tổ 17) cũng cho hay thời gian gần đây bà ngủ không còn ngon giấc do công trình thi công ép cọc. "Hôm đó tôi đang dọn dẹp trong nhà thì nghe thấy tiếng động rung lắc rất mạnh nên bỏ chạy ra ngoài. Ban đầu cả khu dân cư cứ tưởng do động đất nhưng sau đó tìm hiểu thì mới phát hiện do công trình kế bên gây nên", bà Nguyên nói.

Bà Nguyên cho biết mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh sự việc tới chủ đầu tư, UBND phường Yên Nghĩa, UBND quận Hà Đông, tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm. 

"Sau khi khảo sát tình trạng lún nứt, họ chưa khắc phục thì đến tháng 2-2023 lại tiếp tục thi công để xảy ra rung chấn mạnh khiến người dân chúng tôi vô cùng bức xúc. Nhà tôi từ dầm bê tông đến tường đều bị nứt ngang, dọc", bà Nguyên nói.

Hình ảnh phóng viên ghi nhận:

Ép cọc xây chung cư gây rung lắc như ‘động đất’ khiến hàng chục nhà dân nứt toác - Ảnh 3.

Dự án nhà chung cư CT4 do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư đang tạm dừng thi công - Ảnh: Q.THẾ

Ép cọc xây chung cư gây rung lắc như ‘động đất’ khiến hàng chục nhà dân nứt toác - Ảnh 4.

Các vết nứt chạy ngang dọc nhà bà Nguyên (tổ 17) - Ảnh: Q.THẾ

Ép cọc xây chung cư gây rung lắc như ‘động đất’ khiến hàng chục nhà dân nứt toác - Ảnh 5.

Hình ảnh phóng viên ghi nhận tại nhà bà Loan (tổ 17) - Ảnh: Q.THẾ

Ép cọc xây chung cư gây rung lắc như ‘động đất’ khiến hàng chục nhà dân nứt toác - Ảnh 6.

Người dân cho biết họ hoang mang sau hàng loạt trận rung lắc không khác gì động đất - Ảnh: Q.THẾ

UBND quận Hà Đông cũng đã có văn bản số 475 (ngày 7-3) giao Phòng quản lý đô thị, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, UBND phường Yên Nghĩa kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư trong quá trình xây dựng chung cư CT4, đảm bảo an toàn thi công.
Lai Châu, Vĩnh Phúc động đấtLai Châu, Vĩnh Phúc động đất

Một trận động đất mạnh 4,4 độ (độ lớn M) xảy ra rạng sáng 3-3 tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Sau đó, tại huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) bất ngờ xảy ra động đất mạnh 3,2 độ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên