16/02/2023 18:48 GMT+7

Cửa hàng tiện lợi ở quận 4 sập do mối hàn yếu, chất hàng nặng

Do kết cấu mối hàn yếu, không đảm bảo chất lượng, cùng với việc chất quá nhiều hàng hóa khiến sàn lầu 1 cửa hàng tiện lợi không chịu được sức nặng dẫn đến đứt gãy, sập cửa hàng.

Cửa hàng tiện lợi ở quận 4 sập do mối hàn yếu, chất hàng nặng - Ảnh 1.

Lực lượng cứu nạn cứu hộ có mặt tại hiện trường vụ sập cửa hàng tiện lợi - Ảnh: MINH HÒA

Đó là kết luận giám định của Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an về nguyên nhân sập cửa hàng tiện lợi ở quận 4 (TP.HCM).

Kết luận được ông Lê Mạnh Hà - phó phòng tham mưu Công an TP.HCM - thông tin tại họp báo tình hình kinh tế xã hội và công tác phòng chống dịch chiều 16-2.

Theo ông Hà, do kết cấu mối hàn yếu, không đảm bảo chất lượng, cộng với việc để hàng hóa bên trên nặng làm cho sàn lầu 1 cửa hàng tiện lợi không chịu được sức nặng dẫn đến đứt gãy mối hàn xà thép và mối hàn khu sàn.

“Công an quận 4 đang tiếp tục điều tra, xác định trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức để xử lý theo quy định pháp luật và sẽ thông tin sau”, ông Hà nói.

Trước đó sáng 18-1, một cửa hàng tiện lợi ở quận 4 (TP.HCM) đổ sập khiến một người chết. Theo người dân chứng kiến tại hiện trường, phần tầng lầu của cửa hàng tiện lợi đổ sập, nhiều người đang ở tầng trệt bị đè, mắc kẹt.

Phát hiện nhiều mô tô nước hoạt động trái phép

Cũng tại họp báo, ông Lê Mạnh Hà cho biết có tình trạng sử dụng mô tô nước hoạt động trên sông Sài Gòn gây nguy cơ mất an toàn giao thông. Qua rà soát đã lập danh sách 33 chiếc (trong đó có đăng kiểm 16/33 chiếc, có đăng ký 17/33 chiếc).

Theo quy định tại nghị định số 48 về quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước thì các loại hình vui chơi giải trí dưới nước chỉ được phép hoạt động trong vùng nước được cấp phép.

Tuy nhiên hiện nay trên địa bàn đường thủy TP chưa có khu vực nào được cấp phép và quy hoạch, do đó hầu hết các mô tô nước hoạt động sai vùng nước quy định.

Từ năm 2022 đến nay, Công an TP đã kiểm tra xử lý 5 trường hợp vi phạm với số tiền 67 triệu đồng. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát đường thủy đang tiếp tục làm rõ để xử lý vi phạm đối với 6 trường hợp.

“Vì an toàn, qua vụ việc trên Công an TP khuyến cáo các cá nhân, tổ chức không sử dụng hoạt động mô tô nước trái phép, gây nguy hiểm cho bản thân và giao thông thủy”, ông Hà cho hay.

Sập cửa hàng tiện lợi vì để hàng hóa quá tải, 1 người tử vongSập cửa hàng tiện lợi vì để hàng hóa quá tải, 1 người tử vong

Một cửa hàng tiện lợi ở quận 4 (TP.HCM) bị sập sáng 18-1. Các lực lượng, cơ quan chức năng đã tiếp cận hiện trường và cứu nạn nhân bị kẹt ra ngoài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên