07/11/2023 11:05 GMT+7

Dân thường thương vong ở Gaza trong 1 tháng nhiều hơn 20 tháng chiến sự Ukraine

Sau một tháng, xung đột tại Dải Gaza cướp đi sinh mạng của 10.022 người Palestine, cao hơn số người chết trong gần hai năm chiến sự ở Ukraine.

Người dân Palestine tìm thấy thi thể một đứa trẻ sau cuộc không kích của Israel nhắm vào trại tị nạn Jabalia hôm 1-11 - Ảnh: AFP

Người dân Palestine tìm thấy thi thể một đứa trẻ sau cuộc không kích của Israel nhắm vào trại tị nạn Jabalia hôm 1-11 - Ảnh: AFP

Hãng tin Anadolu dẫn số liệu cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết tính đến sáng 7-11, các cuộc không kích của Israel vào vùng đất này trong 31 ngày qua đã làm 10.022 người Palestine thiệt mạng và ít nhất 24.000 người bị thương.

Cũng trong khoảng thời gian trên, các lực lượng Israel và người Do Thái di cư đã giết 155 người Palestine tại Bờ Tây và Jerusalem.

Những con số trên đã vượt qua mốc 9.806 người dân Ukraine thiệt mạng (theo số liệu của Kiev) do chiến tranh từ khi Nga bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào ngày 24-2-2022.

Số thường dân thiệt mạng ở Dải Gaza cũng đã nhiều hơn con số khoảng 9.000 người chết trong cuộc tái chiếm thành phố Mosul (Iraq) từ tay nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), được thực hiện bởi liên quân Iraq, Mỹ và nhóm chiến binh người Kurd trong 9 tháng giai đoạn 2016 - 2017.

Đáng chú ý, theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn 40% số người Palestine thiệt mạng là trẻ em. Điều này đồng nghĩa mỗi giờ ở Dải Gaza có khoảng 5 đứa trẻ thiệt mạng do bị Israel tấn công, biến Dải Gaza thành một trong những vùng đất chết chóc nhất với trẻ em.

Một phần không nhỏ số người dân thiệt mạng đến từ các đợt tấn công của Israel nhắm vào các cơ sở y tế như Bệnh viện Al-Ahli, Bệnh viện Al-Shifa, Bệnh viện Hữu nghị Thổ Nhĩ Kỳ - Palestine...

Nhiều trại tị nạn cũng bị nhắm vào, trong đó có trại Jabalia hứng chịu bom đạn Israel trong ba ngày liên tiếp 31-10 đến 2-11.

Nhằm giải thích cho hành động trên, Israel nhiều lần kiên quyết khẳng định phong trào Hồi giáo Hamas trà trộn, xây dựng lực lượng trong hệ thống đường hầm đặt ngay dưới các cơ sở y tế, trại tị nạn này.

Thương vong tại Gaza dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng cao khi chưa có dấu hiệu hạ nhiệt từ hai bên. Diệt trừ hoàn toàn tổ chức Hamas vẫn là mục tiêu số một của quân đội Israel.

Trong khi đó, chiến sự có thể lan rộng ra phía bắc Israel khi lực lượng Hezbollah ở Lebanon có thể mở mặt trận mới nhằm kéo giãn quân đội Tel Aviv và hỗ trợ Hamas. Nhiều thế lực ở Trung Đông như Iran, Syria… cũng đang không giấu giếm sự ủng hộ với người Palestine.

Khúc cua định mệnh của Israel và HamasKhúc cua định mệnh của Israel và Hamas

Ngày 7-11 đánh dấu tròn một tháng chiến sự Israel - Hamas, kể từ lúc Hamas tấn công làm chết hơn 1.400 người ở Israel. Trong 30 ngày qua, sai lầm đã nối tiếp sai lầm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên