28/11/2023 20:16 GMT+7

Dân tá hỏa vì tưởng chùa Keo bán... cá kho

Nhiều người nghĩ chùa Keo tại huyện Vũ Thư, Thái Bình đang sản xuất, kinh doanh... cá kho sau khi thấy quảng cáo với nội dung “cá kho niêu chùa Keo”.

Hình ảnh tấm thẻ in quảng cáo trên mạng xã hội Facebook khiến nhiều người lầm tưởng chùa Keo, Thái Bình sản xuất và kinh doanh... cá kho - Ảnh: TIẾN THẮNG chụp lại

Hình ảnh tấm thẻ in quảng cáo trên mạng xã hội Facebook khiến nhiều người lầm tưởng chùa Keo, Thái Bình sản xuất và kinh doanh... cá kho - Ảnh: TIẾN THẮNG chụp lại

Ngày 28-11, UBND huyện Vũ Thư thông tin về việc trên trang mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh tấm thẻ in quảng cáo (card visit) với nội dung "cá kho niêu chùa Keo", khiến nhiều người lầm tưởng đây là sản phẩm do nhà chùa sản xuất, kinh doanh.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, cơ quan chức năng của địa phương đã tìm hiểu và xác định sản phẩm này là do một hộ dân tại xã Duy Nhất làm và kinh doanh.

Được chính quyền địa phương trao đổi, giải thích về việc tự ý sử dụng hình ảnh, biểu tượng di tích lịch sử để quảng cáo sản phẩm cá nhân khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền là trái quy định pháp luật, hộ gia đình này đã tự nguyện gỡ toàn bộ nội dung đăng trên Facebook. 

Đồng thời giao nộp lại số thẻ quảng cáo đã in cho công an xã và cam kết không lặp lại hành vi này.

Theo UBND huyện Vũ Thư, hiện nay chỉ có hai sản phẩm đã được cấp quyền sử dụng tên, biểu tượng chùa Keo để quảng bá, kinh doanh là hương bài và nụ trầm do Tổ đình chùa Keo trực tiếp sản xuất, kinh doanh.

Người đàn ông mạo nhận là chư tăng chùa Keo, Thái Bình đi xe máy đến nhà dân gieo duyên và kêu gọi quyên góp ủng hộ - Ảnh cắt từ video

Người đàn ông mạo nhận là chư tăng chùa Keo, Thái Bình đi xe máy đến nhà dân gieo duyên và kêu gọi quyên góp ủng hộ - Ảnh cắt từ video

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, trụ trì chùa Keo Thích Thanh Quang cho biết thời gian gần đây nhà chùa liên tục nhận được thông tin, hình ảnh về việc tại khu vực thành phố Thái Bình cùng một số huyện lân cận có người nhận là chư tăng tại nhà chùa đến để gieo duyên, kêu gọi ủng hộ, ban phúc, bán nhang, tặng bùa chú bình an...

Trụ trì Thích Thanh Quang khẳng định nhà chùa không tổ chức cho các chư tăng hay đệ tử đi xin tiền quyên góp xây dựng chùa, bán nhang hay ban phúc, bán các đồ vật tâm linh bởi điều này làm giảm đi uy tín, đức hạnh của người xuất gia tu hành.

Những người tự xưng là chư tăng hoặc đệ tử của chùa Keo đi làm những công việc trên là hoàn toàn giả mạo, có dấu hiệu lừa đảo, lợi dụng lòng tin của phật tử hòng chiếm đoạt tài sản.

"Nhà chùa đã thông báo rộng rãi, rất mong quý vị phật tử xa gần không bị lợi dụng làm ảnh hưởng đến hình ảnh, nét đẹp của người xuất gia chân chính" - trụ trì Thích Thanh Quang bày tỏ.

Chùa Keo có tên chữ là Thần Quang tự - là một ngôi chùa thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Việt Nam, được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt vào tháng 9-2012.

Trong chùa còn những đồ thờ cúng tương truyền là của Thiền sư Không Lộ như: bộ tràng hạt bằng ngà, một bình vôi to và ba vỏ ốc được cho là do Thiền sư Không Lộ nhặt khi còn làm nghề đánh cá và giữ làm chén uống nước trong những năm tháng tu hành sau này.

Trải qua nhiều đợt trùng tu lớn, chùa Keo đến nay vẫn giữ nguyên bản sắc kiến trúc độc đáo với gác chuông có bộ mái kết cấu gần 100 đàn đầu voi, bộ cánh cửa chạm khắc rồng độc đáo.

Về chùa Keo xem kéo lửa nấu cơm dâng Phật, lễ ThánhVề chùa Keo xem kéo lửa nấu cơm dâng Phật, lễ Thánh

Ngày 25-1 (mùng 4 Tết), hội thi kéo lửa nấu cơm, xôi, chè dâng cúng Phật, Thánh được tổ chức tại khu di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo ở xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình thu hút hàng ngàn người tham dự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên