Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Dân Sài Gòn đua nhau 'giải cứu' bưởi Đồng Nai

25/02/2021 15:00 GMT+7

TTO - Với giá 15.000 đồng/kg, khá đông người dân đã tìm mua ủng hộ bưởi đào của nông dân huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai. Dự kiến hoạt động này kéo dài trong 1 tuần với lượng bưởi 'giải cứu' khoảng 300 tấn.

Với giá 15.000 đồng/kg, bưởi đào được nhiều người dân TP.HCM tham gia "giải cứu" - Video: N.TRÍ

Trưa 25-2, tại cổng Viện Khoa học nông nghiệp kỹ thuật miền Nam (Q.1), hàng chục người dân TP.HCM đến điểm "giải cứu" để ủng hộ bưởi đào của nông dân huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Người mua ít cũng vài ký, người mua nhiều đến vài chục ký, mua để ăn, biếu, cúng...

Chọn mua hơn 5kg bưởi đào tại đây, bà Hạnh (Q.1) cho biết bưởi năm nay rẻ và đã mua khá nhiều trước đó nhưng đây là chương trình "giải cứu" nên bà ủng hộ.

Trong khi đó, chọn mua 20kg bưởi, bà Thuê (Q.Bình Thạnh) cho biết bưởi này không ngọt như các loại Năm Roi, da xanh nhưng được cái thơm, thấy "giải cứu" nên ủng hộ về biếu tặng mỗi người một ít. 

"Người Sài Gòn còn ra tận Hải Dương để chở bắp cải, cà rốt về "giải cứu", Đồng Nai gần bên không thể không giúp bà con nông dân", bà Thuê bộc bạch.

Dân Sài Gòn đua nhau giải cứu bưởi Đồng Nai - Ảnh 2.

Trưa 25-2, nhiều người dân tham gia "giải cứu" bưởi tại cổng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 25-2, bà Nguyễn Thanh Thúy - thành viên Hợp tác xã bưởi đào Suối Nhác, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ - cho biết lượng bưởi trên đáng ra được bán trước tết nhưng năm nay do ảnh hưởng COVID-19 và lượng bưởi nhiều nên thương lái mua không kịp. Hiện khoảng hơn 300 tấn bưởi đào còn tồn đọng tại 2 xã trồng trọng điểm là Xuân Đông và Xuân Tây.

"Mọi năm bưởi này được bán giá 22.000-24.000 đồng/kg, nhưng giờ chưa tới nửa giá. Nếu không kịp "giải cứu", người dân buộc phải hái bỏ bởi để lâu trái bị khô, làm suy cây. Mong người dân và các công ty chế biến, nước ép tham gia hỗ trợ bà con", bà Thúy tha thiết.

Dân Sài Gòn đua nhau giải cứu bưởi Đồng Nai - Ảnh 3.

Giá bán "giải cứu" 15.000 đồng/kg, mức giá này theo nông dân chỉ bằng nửa năm ngoái

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Ngô Xuân Chinh - Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, đại diện đoàn "giải cứu" - cho biết chương trình hiện có các điểm bán trực tiếp gồm: số 87 đường Thành Mỹ, P.8, Q.Tân Bình; số BB1 A đường Trường Sơn, cư xá Bắc Hải, P.15, Q.10; 0.01 chung cư Thái An 1, đường Nguyễn Văn Quá, Q.12 và 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1. Ngoài ra, bán qua nhiều kênh online của viện và các đơn vị tham gia.

Qua một ngày đăng bán, ông Chinh cho biết hiện có hơn 50 tấn bưởi được khách đặt mua. Dự kiến mỗi ngày sẽ chở về 15-20 tấn và "giải cứu" trong vòng khoảng hơn 1 tuần với lượng bưởi kỳ vọng đạt 300 tấn.

"Hiện bưởi mua tới đâu được đoàn trả tiền cho nông dân tới đó. Đoàn "giải cứu" bán với giá không lãi, giá bán trên được cấu thành từ giá mua, giá vận chuyển và tiền công thuê bán", ông Chinh khẳng định.

Hoạt động này được viện phối hợp Liên đoàn Lao động TP.HCM, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP.HCM, công đoàn khối cơ sở Bộ NN&PTNT triển khai.

Trước đó, đoàn công tác có đi khảo sát vùng trồng bưởi tại huyện Cẩm Mỹ và qua đơn kêu gọi "giải cứu" của UBND huyện này, viện cùng các đơn vị khác đã quyết định triển khai chương trình.

Hải Dương không vì Hải Dương không vì 'giải cứu' mà coi nhẹ chất lượng nông sản

TTO - Số lượng nông sản cần tiêu thụ ngay của tỉnh Hải Dương khoảng 10.000 tấn nhưng không vì hai chữ 'giải cứu' mà coi nhẹ tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, ảnh hưởng đến thương hiệu nông sản của tỉnh.

Tin, ảnh: NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận