Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Dân Mỹ phẫn nộ vì ông Trump né tránh việc kiểm soát súng đạn

19/02/2018 08:58 GMT+7

TTO - Các học sinh và giáo viên sống sót sau vụ tấn công đẫm máu ở bang Florida tỏ ra thất vọng, thậm chí giận dữ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ trách nhiệm cho FBI trên Twitter.

Dân Mỹ phẫn nộ vì ông Trump né tránh việc kiểm soát súng đạn - Ảnh 1.

Một học sinh của trường trung học Marjory Stoneman Douglas kêu gọi ủng hộ thắt chặt kiểm soát súng đạn ngày 17-2 tại Florida - Ảnh: REUTERS

"FBI đã bỏ sót rất nhiều tín hiệu đáng ngờ của tay súng ở Florida", ông Trump viết trên Twitter cá nhân vào cuối ngày 17-2 (giờ Mỹ). 

"Họ đã dành quá nhiều thời gian để chứng minh sự thông đồng giữa Nga và chiến dịch tranh cử của Trump - Rõ ràng là không có sự thông đồng gì hết", ông Trump đá xoáy chuyện nhóm thân cận của ông bị bám sát suốt thời gian qua trong cuộc điều tra quy mô lớn ở Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ tuy vậy lại không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có sự liên quan giữa cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ của FBI với sự thất bại của cơ quan này trong việc ngăn chặn vụ xả súng tại Florida ngày 14-2 (giờ Mỹ). 

Phía FBI sau đó cũng thừa nhận đã không thể ngăn chặn việc nghi phạm Nikolas Cruz sở hữu một khẩu súng.

Có vẻ như đây chỉ là một trong nhiều kiểu cảm thán và chê bai của tổng thống Trump như ông đã từng làm trong quá khứ. Và lần này nó đã khiến những người sống sót sau vụ xả súng nổi giận.

"Ôi Chúa ơi, 17 người bạn của tôi đã vĩnh viễn ra đi và ông thì còn tâm trí để nhắc chuyện này với người Nga. Ông là người không có trái tim", Morgan O'Laren, 16 tuổi, học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas, phản pháo ông Trump trên Twitter.

Một học sinh khác bình tĩnh hơn, nói người dân cần chính quyền hành động chứ không phải chơi màn đổ lỗi bởi rốt cuộc hậu quả đều đổ lên đầu dân đen.

"Ông thì biết cái gì là không thể chấp nhận được? Ông đổ lỗi cho tất cả mọi người, ngoại trừ hung thủ và sự lỏng lẻo trong việc kiểm soát sở hữu súng đạn ở Mỹ. Ông quy trách nhiệm cho cả học sinh. Làm sao chúng tôi biết chuyện gì sắp sửa ập xuống?", Carly Novell, học sinh năm cuối trung học, viết trên Twitter.

Hôm 17-2, hàng trăm người ủng hộ kiểm soát súng đạn đã tập trung bên ngoài một tòa địa hạt liên bang ở Florida, yêu cầu ra lệnh cấm bán vũ khí sát thương tại bang này. Các học sinh sống sót, gia đình của các nạn nhân cũng tham dự.

Cô Sarah Lerner, giáo viên trường trung học Marjory Stoneman Douglas, nói những gì Tổng thống Trump viết là sự xúc phạm và thiếu cảm thông đối với các nạn nhân và gia đình của họ.

"Đây là TIN TỨC THẬT. Ông đến Florida, chẳng thèm nói chuyện với các học sinh, không đếm xỉa tới chúng tôi. Ông chỉ chăm chăm chụp hình và chơi golf. Ông là một sự ô nhục đối với đất nước CỦA TÔI".

Câu chuyện súng đạn chưa bao giờ là đề tài cũ ở Mỹ. Nó luôn làm dấy lên cuộc tranh luận mỗi khi có một vụ tấn công nào đó trên đất Mỹ. Tổng thống Trump, người tuyên bố bảo vệ quyền sở hữu súng đạn của dân Mỹ, sau nhiều vụ đã bị chỉ trích là có tư tưởng phân biệt chủng tộc.

Khi hung thủ là người da màu và nhập cư, ông Trump lập tức chỉ trích, đổ lỗi cho sự lỏng lẻo trong chính sách nhập cư của chính quyền tiền nhiệm. Nhưng nếu hung thủ là người da trắng, nhà lãnh đạo Mỹ có xu hướng im lặng hoặc cho rằng những kẻ này bị thần kinh.

Tổng thống Trump phê phán FBI lọt thông tin xả súng Florida Tổng thống Trump phê phán FBI lọt thông tin xả súng Florida

TTO - Trong khi chỉ trích Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) để lọt thông tin trước vụ xả súng ở Florida, tổng thống Mỹ Donald Trump không quên đá xéo cơ quan này dành quá nhiều thời gian điều tra chuyện can thiệp bầu cử.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận