Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Dân Mỹ bối rối không biết Trung Quốc cam kết chi 95 tỉ USD để mua gì

16/01/2020 12:03 GMT+7

TTO - Trung Quốc đã hứa mua thêm gần 95 tỉ USD hàng hóa Mỹ như một phần trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Tuy nhiên, thị trường không mấy tin điều này.

Dân Mỹ bối rối không biết Trung Quốc cam kết chi 95 tỉ USD để mua gì - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong lễ ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 tại Nhà Trắng, hôm 15-1 - Ảnh: REUTERS

Chứng khoán Mỹ ngày 15-1 tăng mạnh sau lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thế nhưng, giá cổ phiếu của hàng hóa nguyên liệu thô lại tiếp tục giảm, với chỉ số Bloomberg Commodity giảm 0,4%. Trong khi dầu mỏ và khí đốt tăng giá vào đầu phiên giao dịch, đậu nành và bắp ngô liên tục giảm.

Giới đầu tư cho rằng các bằng chứng cho thấy lượng hàng xuất khẩu thật sự tăng mới có thể thuyết phục thị trường. Theo Bloomberg, sự bi quan này hoàn toàn đi ngược lại với tinh thần bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông hứa hẹn các nhà sản xuất năng lượng và nông dân Mỹ sẽ là những bên hưởng lợi lớn nhất từ thỏa thuận mới.

Trước cuộc bầu cử vào tháng 11-2020, ông Trump đang đối mặt với áp lực phải chiều lòng cử tri tại các vành đai nông trại Mỹ. Đây là những nơi chịu tác động nặng nề nhất của cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng qua tại Mỹ.

Dù hứa mua tất tần tật từ hạt có dầu, ngũ cốc cho đến dầu thô và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), Bắc Kinh không đề cập chi tiết từng món hàng nào hay số lượng bao nhiêu.

"Ký thỏa thuận là phần dễ. Nhưng tôi chưa nghe thấy một cuộc tranh luận nào về cách Trung Quốc sẽ thực hiện thỏa thuận này", ông Morrison, nhà đầu tư tự do chuyên về mảng hàng hóa tại St.Louis, cho hay.

Theo thỏa thuận giai đoạn 1, Trung Quốc cam kết mua tổng cộng 32 tỉ USD nông sản bổ sung trong vòng 2 năm, kèm theo lời hứa sẽ "nỗ lực" thêm 10 tỉ USD hàng hóa nữa. Con số này bao gồm hạt có dầu, thịt đỏ, ngũ cốc, ethanol và bông.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng sẽ mua thêm 52,4 tỉ USD hàng hóa năng lượng của Mỹ trong giai đoạn 2020-2021, trong đó bao gồm LNG, dầu thô và than đá.

Thế nhưng, bản thỏa thuận giai đoạn 1 lại không nhắc đến việc liệu Trung Quốc có tháo dỡ thuế quan trả đũa áp lên hàng hóa Mỹ hay không, bao gồm cả các mặt hàng dầu mỏ, LNG và đậu nành.

"Cách chúng ta thực hiện thỏa thuận này không đủ rõ ràng. Đó đều là những con số to tát được tung hứng qua lại", ông Fernando Valle, chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence, nhận định.

Lỗ hổng trong thỏa thuận Lỗ hổng trong thỏa thuận 'đình chiến thương mại' Mỹ - Trung

TTO - Trung Quốc hứa mua 32 tỉ USD hàng nông sản Mỹ nhưng nói mua được bao nhiêu thì chưa biết vì "tùy vào nhu cầu thị trường". Để hoàn thành mục tiêu này, Bắc Kinh có thể sẽ phải "phụ cả thiên hạ" nhưng không nhiều người tin vào điều đó.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận