Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Dân mạng Trung Quốc trở mặt chửi vợ tổng lãnh sự Mỹ không thương tiếc

27/07/2020 11:27 GMT+7

TTO - 'Mau cút khỏi đây! Một đám gián điệp cả. Lẽ nào bà không biết chồng bà và thuộc hạ của ông ấy đã do thám bao nhiêu thông tin về Tây Tạng và Tân Cương sao?' - một người dùng mạng Trung Quốc đặt câu hỏi cho vợ tổng lãnh sự Mỹ ở Thành Đô.

Dân mạng Trung Quốc trở mặt chửi vợ tổng lãnh sự Mỹ không thương tiếc - Ảnh 1.

Tài khoản Weibo của bà Trang Tổ Nghi và bài đăng hôm 21-7 - Ảnh chụp màn hình

Theo báo Guardian, dân địa phương đã đổ tới tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô để chụp ảnh "tự sướng" (selfie) và vẫy cờ Trung Quốc hôm 26-7, cùng ngày các nhân viên của Mỹ rời khỏi cơ quan đại diện này theo sau các đòn "ăn miếng trả miếng" của Mỹ và Trung Quốc liên quan lãnh sự quán của hai nước.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, nhiều người dùng đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và thậm chí là gia đình của tổng lãnh sự Mỹ ở Thành Đô, ông Jim Mullinax.

Cụ thể, dân mạng Trung Quốc đã tuôn ra những bình luận giận dữ nhắm vào tài khoản mạng xã hội của bà Tzu-I Chuang (Trang Tổ Nghi) - sinh ra ở Đài Loan và là vợ của tổng lãnh sự Jim Mullinax.

Theo báo South China Morning Post, bà Trang Tổ Nghi - một người viết về ẩm thực với hơn 590.000 người theo dõi trên Weibo - đã nhận hàng ngàn tin nhắn đe dọa bà hoặc cáo buộc bà là một gián điệp, một nhà hoạt động đòi độc lập cho Đài Loan.

Một bài đăng trên tài khoản của bà Trang hôm 21-7, trong đó bà bày tỏ thất vọng về việc phải hủy kế hoạch sum họp gia đình, đã có gần 7.000 bình luận, với hầu hết là những bình luận không thân thiện.

Trong đó, có một bình luận nhận được hơn 19.500 lượt thích (tính đến sáng 27-7) với nội dung: "Mau cút khỏi đây! Một đám gián điệp cả. Lẽ nào bà không biết chồng bà và thuộc hạ của ông ấy đã do thám bao nhiêu thông tin về Tây Tạng và Tân Cương sao?".

Trong số các bình luận, còn có dân mạng đe dọa sẽ đánh bà Trang Tổ Nghi nếu bà quay lại Trung Quốc. "Mau cút khỏi đây, bọn gián điệp" là bình luận được nhiều dân mạng Trung Quốc đưa ra dưới bài đăng của bà Trang Tổ Nghi.

Thật ra bà Trang Tổ Nghi đã quay về Mỹ cùng hai đứa con trai của bà hồi tháng 2-2020 sau khi Mỹ ra lệnh thành viên gia đình của các nhân viên ngoại giao Mỹ sơ tán khỏi Trung Quốc vào đỉnh điểm của dịch COVID-19. Tuần trước, bà Trang cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng bà vẫn phải ở lại Mỹ trong lúc chồng bà làm việc ở Trung Quốc.

Dân mạng Trung Quốc thậm chí bới móc những bài viết cũ của bà Trang Tổ Nghi để chỉ trích bà, trong đó có một bài viết của bà Trang từng so sánh việc gia đình bà rời khỏi Thành Đô hồi tháng 2 giống với người Do Thái chạy trốn Đức Quốc xã trong Thế chiến 2. Một người dùng mạng Trung Quốc viết: "Bà không phải là người Do Thái và Trung Quốc không phải Đức Quốc xã".

Trước đây, bà Trang Tổ Nghi, 46 tuổi, có một số bài viết về tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô từng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc, giúp bà trở thành phu nhân của một nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc nổi tiếng nhất.

Cờ Mỹ tại tổng lãnh sự quán ở Thành Đô bị hạ xuống thấp sáng 27-7 Cờ Mỹ tại tổng lãnh sự quán ở Thành Đô bị hạ xuống thấp sáng 27-7

TTO - Cờ Mỹ tại tổng lãnh sự quán ở Thành Đô, Trung Quốc đã bị hạ xuống thấp trong khi cảnh sát địa phương kiểm soát đi lại ở khu vực này trong sáng 27-7.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận