Thứ 2, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Dân mạng Trung Quốc 'ném đá' sứ quán Mỹ, khen Iran không ngớt

10/01/2020 07:11 GMT+7

TTO - "Chính phủ Mỹ là tổ chức khủng bố lớn nhất thế giới". Người dùng mạng xã hội Trung Quốc bình luận sau vụ Mỹ ám sát tướng Soleimani của Iran.

Dân mạng Trung Quốc ném đá sứ quán Mỹ, khen Iran không ngớt - Ảnh 1.

Hai bài viết của tài khoản Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc hôm 6 và 8-1 liên quan tới Iran. Bài đăng hôm 6-1 dẫn lại lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: "Thế giới đã trở thành một nơi an toàn hơn... Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định đúng đắn" - Ảnh chụp màn hình

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 9-1 cho biết người dùng mạng Trung Quốc những ngày qua đã "tấn công tới tấp" một tài khoản mạng xã hội Weibo của Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc bằng những bình luận giận dữ liên quan tới căng thẳng Mỹ - Iran.

Những bình luận chửi rủa được dân mạng Trung Quốc đưa ra sau vụ Mỹ không kích giết chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, thiếu tướng Qasem Soleimani hôm 3-1.

Trong một bài đăng trên Weibo, tài khoản Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc dẫn lại câu nói của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng "thế giới đã trở thành một nơi an toàn hơn" kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra "quyết định đúng đắn" là giết tướng Soleimani.

Tuy nhiên, phía dưới bài viết này là một loạt những bình luận chống Mỹ. Người dùng mạng Trung Quốc mô tả Mỹ "không biết xấu hổ" và là "quốc gia đạo đức giả nhất" thế giới.

"Chính phủ Mỹ là tổ chức khủng bố lớn nhất thế giới" - một người dùng Weibo viết. Một bình luận khác có nội dung: "Trung Quốc là nơi an toàn nhất thế giới".

Dân mạng Trung Quốc ném đá sứ quán Mỹ, khen Iran không ngớt - Ảnh 2.

Một người dùng mạng Trung Quốc bình luận: "Chính phủ Mỹ là tổ chức khủng bố lớn nhất thế giới" (dòng tô đỏ) - Ảnh chụp màn hình

Theo báo SCMP, Trung Quốc muốn định vị mình là một người hòa giải trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran. Dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản đối vụ Mỹ ám sát ông Soleimani, họ lại không chỉ trích Iran khi Tehran nã hơn chục tên lửa vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq hôm 8-1.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó kêu gọi Mỹ và Iran kiềm chế, đồng thời cam kết tăng cường quan hệ với Tehran.

Trong khi đó, một bài đăng trên tài khoản Weibo của Đại sứ quán Iran ở Trung Quốc sau vụ nã tên lửa vào các căn cứ ở Iraq đã nhận được hơn 500.000 lượt thích và các bình luận tích cực bằng tiếng Trung Quốc.

Dân mạng Trung Quốc ném đá sứ quán Mỹ, khen Iran không ngớt - Ảnh 3.

Bài viết trên tài khoản Weibo của Đại sứ quán Iran ở Trung Quốc nhận hơn 500.000 lượt thích, với nội dung: "Cái kết của lực lượng gian tà bất chính của Mỹ ở Tây Á đã bắt đầu" - Ảnh chụp màn hình

Trong bài viết của tài khoản Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc, một người dùng mạng tỏ ra ngạc nhiên khi thấy hàng loạt bình luận chống Mỹ xuất hiện: "Tôi ngạc nhiên là tại sao Đại sứ quán Mỹ không đặt giới hạn ở phần bình luận?".

Tài khoản Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc sau đó trả lời: "Chúng tôi hoan nghênh các bình luận và câu hỏi của dân mạng Trung Quốc trên trang Weibo của chúng tôi. Chúng tôi luôn vui vẻ lắng nghe tiếng nói của các bạn!... Chúng tôi luôn mong đợi những cuộc thảo luận và tranh luận, có thể gồm cả ủng hộ và chỉ trích chính sách của Mỹ".

Tuy nhiên, tài khoản này khẳng định việc đưa ra những lời đe dọa ở phần bình luận là "không thể chấp nhận được".

Hiện nhà chức trách Trung Quốc giám sát chặt chẽ mạng xã hội Weibo. Công ty chịu trách nhiệm vận hành Weibo cũng tự kiểm duyệt những bình luận nhạy cảm, đặc biệt những bình luận có nội dung chỉ trích Bắc Kinh.

Canada và Anh khẳng định có bằng chứng Iran đã bắn rơi máy bay Ukraine Canada và Anh khẳng định có bằng chứng Iran đã bắn rơi máy bay Ukraine

TTO - Thủ tướng Canada dẫn thông tin tình báo cho rằng chiếc máy bay của Ukraine chở 176 người có thể đã rơi do trúng tên lửa của Iran.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận