01/02/2023 16:29 GMT+7

Dân mạng Trung Quốc lo CEO TikTok gặp nguy hiểm tại Mỹ

Sau khi những tin tức về việc ông Shou Zi Chew, CEO TikTok, sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 3 tới, cộng đồng mạng Trung Quốc lo ngại ông này sẽ bị bắt giữ tại Mỹ.

Dân mạng Trung Quốc lo CEO TikTok gặp nguy hiểm tại Mỹ - Ảnh 1.

Cộng đồng mạng Trung Quốc cảnh báo về những "nguy hiểm" mà CEO TikTok có thể gặp phải khi sang Mỹ tham dự phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ - Ảnh: CNN

Hôm 31-1, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Mỹ, bà Cathy McMorris Rodgers cho biết CEO TikTok Shou Zi Chew sẽ tham dự phiên điều trần trước ủy ban này về vấn đề an ninh quốc gia cũng như bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư cho người dùng và tác hại tiêu cực đối với thanh thiếu niên vào cuối tháng 3 tới.

Theo báo South China Morning Post, cộng đồng mạng Trung Quốc đã có những phản ứng mạnh mẽ trước việc ông Chew tham dự phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào ngày 23-3 tới. Họ thậm chí còn cho rằng ông Chew có thể sẽ gặp "nguy hiểm".

Cụ thể, một tài khoản có tên Sishuinianhua đã đăng nội dung cảnh báo trên nền tảng tổng hợp tin tức xã hội Jinri Toutiao thuộc sở hữu của ByteDance (công ty mẹ của TikTok). Sishuinianhua lo lắng ông Chew thậm chí có thể bị bắt giữ như trường hợp của bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính toàn cầu (CFO) Huawei vào năm 2018.

Trong số 104 bình luận xuất hiện trên một bài viết phỏng đoán về những lời khai trong phiên điều trần sắp tới của ông Chew, có đến 47 bình luận đề cập đến những nguy hiểm mà ông Chew có thể sẽ gặp trong chuyến đi Mỹ sắp tới.

Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, liệu ByteDance có “chịu trận” trước Quốc hội Mỹ hay không từ sau thương vụ mua lại TikTok của Mỹ bị hoãn vô thời hạn.

Trước đó, vào tháng 8-2020, tổng thống Mỹ lúc đó là ông Donald Trump đã ký hai sắc lệnh yêu cầu TikTok chuyển mảng kinh doanh tại Mỹ cho một công ty nước này. Đến tháng 9-2020, Oracle và Walmart tuyên bố dự định mua lại phần lớn cổ phần của TikTok. 

Tuy nhiên, thương vụ này sau đó bị tạm dừng và đến thời Tổng thống Joe Biden thì bị hoãn vô thời hạn. 

Chính quyền Mỹ gần đây có những động thái cứng rắn với TikTok. Ngày 27-12-2022, lãnh đạo hành chính Catherine Szpindor của Hạ viện Mỹ cho biết ứng dụng TikTok được coi là "rủi ro cao do nhiều vấn đề bảo mật" và phải được xóa khỏi tất cả thiết bị do Hạ viện quản lý. 

Hai tuần trước động thái của Hạ viện, hôm 14-12-2022, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua lệnh cấm ứng dụng TikTok trên điện thoại của nhân viên chính phủ. 

CEO Shou Zi Chew không phải là lãnh đạo TikTok đầu tiên đối mặt với phiên điều trần của Quốc hội Mỹ.

Tại một phiên điều trần của Thượng viện vào tháng 10-2021, thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz đã chất vấn ông Michael Beckerman, người đứng đầu bộ phận chính sách công của TikTok tại khu vực châu Mỹ, về mối liên hệ của ứng dụng này với Chính phủ Trung Quốc.

Lần đầu tiên CEO TikTok điều trần trước Quốc hội MỹLần đầu tiên CEO TikTok điều trần trước Quốc hội Mỹ

Ông Shou Zi Chew, giám đốc điều hành (CEO) TikTok, sẽ có mặt tại phiên điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Mỹ vào tháng 3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận