31/01/2023 15:34 GMT+7

Lần đầu tiên CEO TikTok điều trần trước Quốc hội Mỹ

Ông Shou Zi Chew, giám đốc điều hành (CEO) TikTok, sẽ có mặt tại phiên điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Mỹ vào tháng 3.

Lần đầu tiên CEO TikTok điều trần trước Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Ông Shou Zi Chew, giám đốc điều hành (CEO) của nền tảng mạng xã hội TikTok - Ảnh: WSJ

Theo báo Wall Street Journal, ông Shou Zi Chew đã đồng ý tham dự phiên điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tới.

Đây sẽ là lần đầu tiên CEO của TikTok xuất hiện ở một phiên điều trần của Quốc hội Mỹ và đối mặt với các chất vấn trước một ủy ban quốc hội. 

Phiên điều trần sẽ giúp các nhà lập pháp Mỹ, đặc biệt là các thành viên Đảng Cộng hòa, có thể giải đáp những nghi vấn về việc ByteDance, công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh, cho phép Chính phủ Trung Quốc truy cập dữ liệu và theo dõi người dùng Mỹ. 

Bà Cathy McMorris Rodgers, chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện, nhấn mạnh rằng người Mỹ cần phải được biết những hành động này ảnh hưởng thế nào đến quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của họ.

Trước những cáo buộc, phía Công ty ByteDance đã phản bác nghi vấn trên và cho biết chính quyền Trung Quốc không có quyền kiểm soát nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp đối với Công ty ByteDance và TikTok trong một thông báo được đưa ra hôm 30-1.

Cũng như các nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hòa khác, bà Rodgers đã yêu cầu TikTok phải cung cấp thêm thông tin về những tác động của ứng dụng này đối với giới trẻ, trong bối cảnh những nội dung độc hại và xâm hại tình dục trẻ vị thành niên ngày càng tràn lan trên nền tảng này.

TikTok cũng cho biết qua phiên điều trần vào tháng 3, họ sẽ làm rõ những cáo buộc và nghi vấn về nền tảng TikTok nói riêng và Công ty ByteDance nói chung cũng như giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia.

CEO TikTok Shou Zi Chew cũng nói rằng nền tảng này cần đầu tư nhiều hơn về việc bảo vệ thanh thiếu niên.

Hiện TikTok vẫn đang tìm cách xoa dịu những lo ngại của giới chức và người dùng Mỹ. Ông Chew cũng hy vọng sẽ có cơ hội giải quyết các vấn đề này tại phiên điều trần.

Trước đó, hôm 14-12, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua lệnh cấm ứng dụng TikTok trên điện thoại của nhân viên chính phủ, đồng thời các nhà lập pháp Mỹ cũng đề xuất lệnh cấm ứng dụng TikTok trên phạm vi toàn nước Mỹ.

TikTok phải bán mình tại Mỹ?TikTok phải bán mình tại Mỹ?

Tương lai của mạng xã hội TikTok tại Mỹ trở nên mờ mịt sau khi Hạ viện tham gia cùng Thượng viện cấm sử dụng nền tảng này trên các thiết bị thuộc quản lý của họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận