Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Đan Mạch truy thu thuế những người từng làm tài xế Uber

04/04/2018 17:46 GMT+7

TTO - Cơ quan thuế Đan Mạch cho biết gần 1.200 tài xế đã từng chạy Uber trong hai năm 2014 - 2015 sẽ bị truy thu thuế thu nhập. Tổng số tiền lên tới 1,9 triệu USD.

Đan Mạch truy thu thuế những người từng làm tài xế Uber - Ảnh 1.

Một xe Uber tại bang California, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 4-4 dẫn thông báo của cơ quan thuế Đan Mạch cho hay đã kiểm tra báo cáo thuế của 1.195 tài xế đã từng chạy cho Uber. Kết quả cho thấy 1.192 tài xế bị truy thu thuế tổng số tiền lên tới 11,3 triệu Krone (khoảng 1,9 triệu USD).

Nhà chức trách sẽ điều tra thêm ít nhất 154 trường hợp xem có gian lận hay trốn thuế hay không.

Uber bắt đầu hoạt động tại Đan Mạch từ năm 2014 nhưng buộc phải rút lui sau khi quốc hội Đan Mạch thông qua các yêu cầu khắt khe đối với ứng dụng này vào tháng 2-2017.

Việc kiểm tra thuế các tài xế Uber được tiến hành sau khi Đan Mạch nhận được thông tin từ chính phủ Hà Lan - nơi đặt trụ sở ở châu Âu của Uber.

Vì sao Uber, Grab không sống nổi ở Nhật? Vì sao Uber, Grab không sống nổi ở Nhật?

TTO - Văn minh, lịch sự và không nhận tiền “boa”, taxi ở Nhật Bản được đánh giá có dịch vụ hàng đầu thế giới. Nhưng liệu các hãng công nghệ có thể chen chân ở lĩnh vực đặt xe không?

"Hàng ngàn tài xế ở Đan Mạch đã sử dụng ứng dụng Uber để tìm kiếm các cơ hội kinh tế. Chúng tôi luôn khuyến cáo và nhắc họ về các nghĩa vụ tài chính của họ", Uber cho biết trong thông cáo gửi tới Reuters.

Phía Uber khẳng định "ủng hộ các biện pháp được áp dụng bởi các chính phủ nhằm bảo đảm những người làm việc tự do sẽ thực hiện nghĩa vụ đóng thuế như chính phủ Đan Mạch vừa thực hiện".

Uber tìm kiếm thị trường mới

Đan Mạch truy thu thuế những người từng làm tài xế Uber - Ảnh 3.

Tài xế chạy cho Uber tìm đường qua điện thoại thông minh Mexico City, Mexico - Ảnh: REUTERS

Đối mặt với các đối thủ trên hầu hết thị trường, trong đó có Mỹ và châu Âu, một vấn đề đang trở nên rõ ràng hơn là Mỹ Latinh sẽ là "chiến trường" quan trọng tiếp theo của Uber.

Trung Mỹ và Nam Mỹ dường như sẽ là các khu vực tiếp theo đối với những nỗ lực củng cố hoạt động của Uber. Giám đốc điều hành (CEO) Dara Khosrowshahi cho rằng sự tăng trưởng trong tương lai của Uber sẽ có "tính chất hữu cơ" (tăng trưởng đạt được nhờ cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ và công nghệ, xây dựng lại thương hiệu...) thay vì thông qua hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A).

Vấn đề chính là Uber đang đối mặt với một "trận chiến" tại ít nhất hai thị trường chủ chốt là Mexico và Brazil với tổng dân số hơn 300 triệu người và đối thủ cạnh tranh lần này Didi Chuxing (Trung Quốc) - ứng dụng đã đánh bại Uber tại thị trường đông dân nhất thế giới.

Thế giới chống chọi Uber, Uber chống lại thế giới Thế giới chống chọi Uber, Uber chống lại thế giới

TTO - Gọi được 15 tỉ USD tiền mặt, Uber đang tung hoành trên mọi nơi, đẩy giới taxi truyền thống lâm vào cảnh túng quẫn. Nhưng ở chiều ngược lại, cả thế giới taxi và các đối thủ về công nghệ vẫn đang chống lại Uber.

Mỹ Latinh là đích đến của Uber là điều dễ hiểu sau khi hãng này chuyển nhượng mảng kinh doanh tại thị trường Đông Nam Á cho đối thủ Grab.

Thương vụ này đánh dấu lần rút lui thứ hai của Uber tại thị trường châu Á đồng thời làm dấy lên tâm lý lo ngại xen lẫn thất vọng cho cả tài xế và khách hàng trước việc Grab thâu tóm thị trường xe đi chung tại Đông Nam Á.

Mặc dù Uber vẫn là doanh nghiệp lớn nhất hoạt động trong lĩnh vực này với sự hiện diện ở hơn 600 thành phố trên toàn thế giới, song hãng hiện đang đối mặt với rất nhiều khó khăn khi vướng phải hàng loạt bê bối và làn sóng phản đối của các hãng taxi truyền thống ở cả châu Á và châu Âu.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận