07/07/2024 16:10 GMT+7

Đan Mạch nới thời gian làm thêm cho du học sinh

Đan Mạch vừa chính thức nới lỏng thời gian làm việc bán thời gian cho du học sinh tại đây.

+

Du học sinh tại Đan Mạch - Ảnh: DTU

Du học sinh tại Đan Mạch - Ảnh: DTU

Theo quy định mới, sinh viên quốc tế có thị thực du học ở Đan Mạch sẽ đủ điều kiện làm việc toàn thời gian trong tháng 6, tháng 7 và tháng 8, thay vì chỉ được làm việc 90 giờ/tháng. Trong những tháng còn lại, thời lượng giới hạn cho sinh viên quốc tế làm bán thời gian là 90 giờ/tháng.

Cơ quan di trú Đan Mạch cho rằng đây là một thay đổi lớn khi tất cả sinh viên sẽ được cấp hoặc đã được cấp giấy phép làm việc bán thời gian có quyền làm việc 90 giờ/tháng và làm việc toàn thời gian trong ba tháng 6, 7, 8.

Quy định mới có hiệu lực từ tháng 7-2024. Trước đây, thời gian làm việc bán thời gian cho sinh viên quốc tế được Đan Mạch giới hạn trong khoảng từ 15 - 20 giờ/tuần.

Theo đánh giá, thị trường lao động tại Đan Mạch rất hấp dẫn với tỉ lệ thất nghiệp thấp, từ đó trở thành một điểm đến khá thích hợp để tìm kiếm việc làm bán thời gian. Các ngành phổ biến nhất tuyển dụng việc làm bán thời gian bao gồm bán lẻ, khách sạn và dịch vụ khách hàng.

Mức lương tối thiểu ở Đan Mạch tương đối cao, hiện khoảng 110 DKK (trên 400.000 đồng)/giờ.

Một thay đổi khác, sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú ở Đan Mạch để tìm việc làm nếu họ vẫn đang có giấy phép cư trú hợp lệ khi học cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Trước đó, chính quyền Đan Mạch yêu cầu sinh viên gia hạn thời gian lưu trú tại nước này trước khi giấy phép cư trú và lao động hiện tại của họ hết hạn, với điều kiện thời gian lưu trú làm việc không quá 90 ngày trong vòng 365 ngày qua.

61.382 sinh viên quốc tế tại Đan Mạch

Số liệu của Bộ Giáo dục đại học và Khoa học Đan Mạch cho biết nước này đã đón tổng cộng 61.382 sinh viên quốc tế vào học tại các trình độ trong năm 2023. Trong năm 2022, nước này cũng chứng kiến sự gia tăng mạnh số lượng sinh viên quốc tế sau dịch COVID-19.

Trong khi đó năm 2021, chính quyền Đan Mạch quyết định giảm số lượng sinh viên quốc tế theo học các chương trình dạy bằng tiếng Anh. Dù vậy, áp lực thiếu nguồn lao động từ các nhà tuyển dụng, trong đó có Cơ quan Thương mại Đan Mạch, đã đưa tới các thỏa thuận mới trong năm 2023.

Theo thỏa thuận này, 1.100 địa điểm mới cho sinh viên quốc tế trong các chương trình tiếng Anh sẽ được mở mỗi năm cho đến năm 2028 và thêm 2.500 địa điểm nữa từ năm 2029 trở đi.

Bà Christina Egelund - bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học và Khoa học - cho rằng điều cần thiết là hệ thống giáo dục của nước này phải duy trì tuyển sinh cân bằng, có tính đến động lực và nhu cầu của thị trường lao động, cả hiện tại và tương lai.

Bí kíp dành cho sinh viên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạnBí kíp dành cho sinh viên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn

Đại diện Trường EHL cho rằng ngoài kiến thức, kỹ năng, sinh viên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn cần mở rộng các mối quan hệ càng nhiều càng tốt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên