13/06/2024 11:16 GMT+7

Dừng học làm thuê rồi tìm đường du học

Hết lớp 9, Nguyễn Nhật Thành không học tiếp mà chọn thử thách bản thân, đi làm phục vụ tại quán ăn. Hai năm sau, cậu quyết tâm quay lại trường với khát khao chinh phục ước mơ du học.

Nguyễn Nhật Thành (bìa phải) cùng bạn bè tham gia hoạt động tại trường - Ảnh: NVCC

Nguyễn Nhật Thành (bìa phải) cùng bạn bè tham gia hoạt động tại trường - Ảnh: NVCC

Và tháng 8-2023, bạn ấy đã lên đường đến Phần Lan tiếp tục chương trình lớp 10. "Hai năm làm thuê thật sự hữu ích, học được nhiều điều ở trường đời mà tôi nghĩ sẽ rất cần cho bản thân khi sống xa nhà" - Thành bộc bạch.

Biết ơn hai năm làm thuê

* Vì sao Thành lại quyết định tạm dừng việc học, đi làm thuê sau lớp 9?

- Tôi muốn ra ngoài, trải nghiệm cuộc sống. Nhưng người ta chỉ có thể nhận tôi vào làm ở quán ăn bình dân. Tôi thật sự biết ơn hai năm đi làm thuê ấy vì học được rất nhiều điều. Tôi học nấu ăn, cách xử lý các nguyên liệu, cách phục vụ và giao tiếp, dọn dẹp vệ sinh và sắp xếp mọi thứ ngăn nắp.

Tôi rèn cho mình tính chịu khó, sự kiên nhẫn và biết quan tâm đến khách hàng của mình. Quan trọng hơn, tôi hiểu được sự vất vả của mẹ.

Sự cố gắng của mình suốt hai năm đó có là gì so với mười mấy năm mẹ chăm tôi và em gái kể từ khi ba tôi mất từ năm 2010 đến nay. Mẹ đã cố gắng rất nhiều và tôi thương mẹ nhiều hơn.

* Quyết định quay lại trường học, bạn có khó khăn nào không?

- Trở lại, tôi nghĩ sẽ học cao đẳng nghề. Có người bạn của mẹ giới thiệu về du học Phần Lan. Tôi tìm hiểu và quyết định chọn nơi này, bắt đầu học tiếng để đủ điều kiện du học. Có bảy nguyện vọng và tôi chọn THPT Forssa (TP Forssa) là nguyện vọng số 1.

Ngày phỏng vấn, tôi hồi hộp đến mức cứ nói linh ta linh tinh. Đó là lần đầu tiên một hiệu trưởng nước ngoài phỏng vấn tôi. Thầy kết thúc cuộc phỏng vấn vỏn vẹn 90 giây bằng câu "moi moi" (nghĩa là "tạm biệt").

Tôi ngỡ ngàng, và chừng sau năm phút định thần, tôi bàng hoàng nhận ra cuộc phỏng vấn đã kết thúc. Tôi dự đoán khả năng tới 90% mình trượt. Tôi khóc, đi bộ suốt hai tiếng giữa trời khuya, suy nghĩ mông lung và không tài nào ngủ được.

Đi làm, tôi nhận ra rõ hơn tầm quan trọng của kiến thức và quyết định phải đi học lại. Tôi muốn trở thành người có giá trị, đủ tài chính để còn lo cho mẹ và em gái. Tôi biết ơn vì mẹ bao dung, luôn ủng hộ nên mới học lỏm từ trường đời những điều chắc trường học khó dạy hết.
NGUYỄN NHẬT THÀNH

Cơ hội ở phút 89

* Nhưng bạn vẫn đến được Phần Lan, điều gì đã xảy ra nhỉ?

- Gom hết hy vọng, hôm sau tôi gửi cho thầy bức thư nói vì mình quá hồi hộp và mong được trao cơ hội phỏng vấn lần nữa do chưa thể hiện hết những gì muốn nói.

Bất ngờ chỉ sau năm phút, thầy gửi email hẹn phỏng vấn vào chiều thứ ba tuần sau. Tôi gào lên sung sướng, biết đây là cơ hội cuối cùng nên chuẩn bị thật kỹ.

Tôi giữ thế chủ động trong cuộc phỏng vấn lần này, tự tin trình bày kế hoạch học tập, mục tiêu của mình nếu đến Forssa. Sau cuộc trò chuyện gần 20 phút, thầy hiệu trưởng nói: "Em là một học sinh đặc biệt, thầy rất vui khi được thấy em ở THPT Forssa".

Vài ngày sau, tôi nhận được thư nhập học, đã chạy đi khoe khắp xóm với sự tự hào trong nỗi bất ngờ của nhiều người.

* Bạn đã hiện diện nơi đất khách, có lường được những gì chờ đón mình trước khi qua không?

- Mọi thứ đều lạ lẫm và khác biệt, tôi cũng như các bạn đều khá lo lắng. Tháng đầu tiên là mệt nhất khi phải tìm hiểu nơi ở có những gì, siêu thị, cửa hàng đồ cũ, công viên và tìm kiếm đường đi thuận tiện nhất đến từng vị trí.

Cả đám lần đầu rủ nhau đi siêu thị đã mất hai tiếng đi và về trong khi biết đường rồi thực ra chỉ cần 20 phút.

Rồi tính toán xem đồ gia dụng, đồ ăn cái nào cần mua, còn phải so giá vài chỗ để chọn được nơi giá tốt nhất. Cả chuyện thích nghi thời tiết nơi ở mới. Mất gần ba tháng để mọi việc đâu vào đấy, tôi bắt đầu thấy thoải mái hơn và cũng quen với thời tiết ở đây.

Đa phần kiến thức ở đây không khó. Bài giảng thầy cô tóm tắt trên slide trình chiếu, chỉ cần ghi chú vào máy mà học.

Khó nhất là học bằng tiếng Phần Lan nên học những môn về xã hội, tâm lý, triết học mất khá nhiều thời gian. Nhưng bài tập về nhà không nhiều nên nếu sắp xếp hợp lý và kỷ luật sẽ không có gì đáng lo cả.

* Bài học nào cho bạn sau những tháng đầu tiên ở môi trường mới?

- Ở đây điểm số không quan trọng. Nó chỉ thể hiện quá trình học tập có hiệu quả hay không, vì nếu rớt bạn vẫn có thể đăng ký thi lại. Điều tôi thích nhất là thầy cô cực kỳ nhiệt tình và tôn trọng học sinh. Kiến thức được giảng dạy rất thực tế và hữu ích.

Khi nói về giáo dục giới tính, chúng tôi thực hành đeo bao cao su vào dương vật giả và bàn luận về tình dục một cách thoải mái trong tiết học của môn sức khỏe. Điều này tôi nghĩ nên có nhiều hơn ở giáo dục trong nước.

Học ở nước ngoài, với suy nghĩ cá nhân, tôi thấy cần nhất là tính chủ động và kỷ luật. Hãy chủ động hỏi khi không biết, chủ động tìm kiếm thông tin, chủ động học và làm bài vì thầy cô chả bao giờ ép làm.

Phải tự rèn kỷ luật bản thân mỗi ngày, giữ cho mình liên tục tiến bộ, không sa đà vào những điều vô ích.

Ước mơ trở thành doanh nhân

Nhật Thành cho biết đi du học tự túc nhưng gần như toàn bộ chi phí đã được Chính phủ Phần Lan hỗ trợ.

Với bạn, ấy quả là điều không tưởng trước đó! Tự nhận mình vô cùng may mắn nên khi nhận được cơ hội này sẽ càng phải cố gắng hơn mỗi ngày.

"Tôi muốn mình là một người trưởng thành có giá trị, biết sống cống hiến nhiều hơn. Tôi mơ ước trở thành một doanh nhân thành đạt, làm chỗ dựa cho mẹ và em gái cũng như giúp người xung quanh trong khả năng của mình có cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc" - Thành chia sẻ.

Nam sinh chuyên văn Nam sinh chuyên văn 'nhảy' sang sư phạm toán, á khoa toàn trường khi tốt nghiệp

'Người ta từng ngỡ ngàng khi thấy một học sinh chuyên toán được giải văn, nhưng chắc sẽ ngờ vực khi nghe câu chuyện một học sinh lớp văn học sư phạm toán'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên