Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Đan Mạch dỡ bỏ yêu cầu 'thẻ xanh vắc xin' trên toàn quốc

10/09/2021 17:37 GMT+7

TTO - Yêu cầu phải chứng minh tình trạng tiêm chủng đã được chính quyền Đan Mạch dỡ bỏ trên toàn quốc ngày 10-9, mở đường cho các buổi đại nhạc hội và văn phòng đông đúc trở lại như chưa hề có sự xuất hiện của COVID-19.

Đan Mạch dỡ bỏ yêu cầu thẻ xanh vắc xin trên toàn quốc - Ảnh 1.

Người dân Đan Mạch tập trung bên ngoài một hộp đêm ở Copenhagen dù đã gần nửa đêm ngày 2-9 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, vào tháng 3-2021, chính quyền Đan Mạch bắt đầu nới lỏng các biện pháp chống dịch song song với việc yêu cầu người dân phải có thẻ xanh vắc xin để tham gia một số hoạt động xã hội.

Đến đầu tháng 9 này, yêu cầu thẻ xanh vắc xin đã được dỡ bỏ tại hầu hết địa điểm và lĩnh vực, ngoại trừ các hộp đêm, quán bar. Ngày 10-9, yêu cầu chứng minh tình trạng tiêm chủng tại các hộp đêm chính thức bị bãi bỏ.

Với việc không còn giới hạn nào về khoảng cách và tình trạng tiêm chủng, nhiều người Đan Mạch đã hào hứng tham gia các hoạt động đông người. Một sự kiện âm nhạc quy mô hơn 50.000 người dự kiến diễn ra vào ngày 11-9 đã cháy vé không lâu sau khi mở bán.

Ulrik Orum-Petersen, nhân viên Công ty tổ chức sự kiện Live Nation, nói với AFP: "Chúng tôi chắc chắn đi đầu ở Đan Mạch vì chúng tôi không có giới hạn nào. Đất nước của chúng tôi hiện đang ở bờ bên kia đại dịch nhờ việc triển khai tiêm chủng".

Quả thực, Công ty Live Nation rất biết cách làm ăn khi tổ chức một lễ hội ngoài trời quy mô 15.000 người hôm 4-9. Sự kiện được đặt tên "Back to Live" như để đánh dấu cuộc sống bình thường trước đại dịch đã trở lại Đan Mạch, bao gồm cả việc không cần đeo khẩu trang.

"Tôi hòa vào đám đông, hò hét như trước đại dịch. Điều đó khiến tôi gần như quên đi COVID-19 và tất cả những gì chúng tôi đã trải qua trong những tháng qua", chị Emilie Bendix, 26 tuổi, nói với AFP.

Đan Mạch dỡ bỏ yêu cầu thẻ xanh vắc xin trên toàn quốc - Ảnh 2.

Người hâm mộ đội tuyển bóng đá nam Đan Mạch tập trung ăn uống trước trận đấu giữa Đan Mạch và Israel ngày 7-9 - Ảnh: AFP

Chiến dịch tiêm chủng của Đan Mạch đã diễn ra nhanh chóng, với 73% trong số 5,8 triệu dân số và 96% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ.

Nhà dịch tễ học Lone Simonsen thuộc Đại học Roskilde tuyên bố: "Giờ đây virus không còn là mối đe dọa với xã hội Đan Mạch nữa, nhờ có vắc xin".

"Chúng tôi đang hướng tới việc di chuyển tự do. Điều sẽ xảy ra sắp tới là virus vẫn có mặt trong cộng đồng, nhưng nó sẽ tìm tới những người không tiêm vắc xin", ông Simonsen nhận định.

Với khoảng 500 trường hợp nhiễm COVID-19 hằng ngày và tỉ lệ lây nhiễm là 0,7, nhà chức trách Đan Mạch khẳng định đã kiểm soát được đại dịch.

Mặc dù dỡ bỏ các hạn chế, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke vẫn cảnh báo chính phủ sẽ tái áp đặt các hạn chế trong trường hợp cần thiết.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, việc Đan Mạch khống chế dịch thành công là do công chúng tuân thủ các hướng dẫn của chính phủ và có chiến lược chống COVID-19 rõ ràng. Tuy nhiên, tổ chức này cũng lưu ý các quốc gia nên theo dõi sát tình hình bởi virus luôn biến đổi.

Đan Mạch cho biết sẽ giám sát chặt chẽ số ca mắc COVID-19 nhập viện và tiến hành giải trình tự gene để nắm được xu hướng lây nhiễm. Hiện chỉ có 130 ca COVID-19 phải nhập viện ở Đan Mạch.

Quốc gia vùng Scandinavia này cũng bắt đầu chiến dịch tiêm tăng cường mũi 3 cho các nhóm có nguy cơ cao nhằm hạn chế tình trạng tử vong.

Theo AFP, du khách đến Đan Mạch vẫn phải xuất trình hộ chiếu vắc xin hoặc kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Việc đeo khẩu trang là bắt buộc tại các sân bay Đan Mạch.

Đan Mạch không còn xem COVID-19 là Đan Mạch không còn xem COVID-19 là 'căn bệnh xã hội nguy hiểm'

TTO - Là một trong những nước châu Âu đầu tiên đóng cửa biên giới phòng COVID-19 vào tháng 3-2020, lại là nước có dân số ít (khoảng 5,8 triệu dân), nhưng cũng mãi tới gần đây Đan Mạch mới bắt đầu thận trọng tính toán lộ trình bình thường mới.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận