Đan Mạch đề xuất người nhập cư làm việc 37 giờ/tuần để hưởng phúc lợi

10/09/2021 14:20 GMT+7

Người ngoại quốc và người nhập cư ở Đan Mạch có thể phải làm việc 37 giờ/tuần để được hưởng phúc lợi, do nhóm đối tượng này quá đông.

Đan Mạch đề xuất người nhập cư làm việc 37 giờ/tuần để hưởng phúc lợi - Ảnh 1.

Người nhập cư và con cháu chiếm 14,1% dân số Đan Mạch. Ảnh: brainstudy.info

Theo đề xuất mới của chính phủ Đan Mạch, nhiều phụ nữ ngoại quốc không tham gia thị trường lao động ở quốc gia châu Âu này, đặc biệt là những người xuất thân từ Trung Đông, Bắc Phi, Afghanistan, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ.

'Nếu bạn đến Đan Mạch, bạn phải lao động và tự hỗ trợ bản thân cùng gia đình mình. Nếu một người không thể tự hỗ trợ, người này có nghĩa vụ tham gia và đóng góp những gì tương đương với một tuần làm việc bình thường để nhận đủ trợ cấp', bản đề xuất nhấn mạnh.

Chính quyền địa phương sẽ đào tạo kỹ năng cho những người thông thạo tiếng Đan Mạch trước tiên. Hiện Quốc hội Đan Mạch chưa lên lịch bỏ phiếu đối với đề xuất trên.

Tuy nhiên, bà Mirka Mozer - người đứng đầu một tổ chức hỗ trợ phụ nữ nhập cư tìm việc làm – nhận xét kế hoạch trên chưa đủ thiết thực. Bà cho rằng rất nhiều phụ nữ ngoại quốc muốn nhận việc làm, trong đó có những công việc làm 37 giờ/tuần, nhưng số lượng công việc vẫn rất ít ỏi.

Năm 2018, tổ chức Trung tâm Phụ nữ Nhập cư của bà Mozer đã đăng ký tìm việc cho gần 13.000 người từ 57 quốc gia khác nhau. Tổ chức của bà đã liên hệ với hàng chục công ty, song đa số chỉ cung cấp những công việc từ 4 – 10 giờ/tuần.

Bà Mozer nói: 'Nhiều người lo lắng trợ cấp phúc lợi của họ sẽ bị giảm do không thể tìm được việc đủ 37 giờ/tuần'.

Người nhập cư và thế hệ sau chiếm đến 14,1% trong nền dân số gần 6 triệu người của Đan Mạch. Phần lớn là người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận