Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Châu Âu đánh giá biến thể Mu thuộc hạng 'đáng lo ngại'

10/09/2021 07:25 GMT+7

TTO - Người phụ trách chiến lược vắc xin của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) - ông Marco Cavaleri cho rằng biến thể Mu có thể là biến thể đáng lo ngại do có khả năng cao tránh được miễn dịch.

Châu Âu đánh giá biến thể Mu thuộc hạng đáng lo ngại - Ảnh 1.

Biến thể Mu lần đầu được phát hiện ở Colombia - Ảnh minh họa: HEALTH MAGAZINE

Ngày 9-9, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đánh giá biến thể Mu có thể là biến thể đáng lo ngại mặc dù đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy biến thể này có thể vượt mặt biến thể Delta, vốn là biến thể có mức độ lây nhiễm cao và đang thống trị tại nhiều nước, theo Hãng tin AFP.

Người phụ trách chiến lược vắc xin của EMA, ông Marco Cavaleri, cho biết EMA đang tập trung chủ yếu vào biến thể Delta, nhưng "cũng đang nghiên cứu các biến thể khác có khả năng lây lan như biến thể Lambda được phát hiện ở Peru và gần đây là biến thể Mu".

"Biến thể Mu có thể đáng lo ngại hơn do có khả năng cao tránh được miễn dịch" - ông Marco Cavaleri giải thích.

Ông cho biết thêm, EMA sẽ thảo luận với các nhà phát triển vắc xin ngừa COVID-19 về tính hiệu quả của các loại vắc xin COVID-19 hiện nay trong phòng ngừa biến thể Mu.

Biến thể Mu lần đầu được phát hiện tại Colombia tháng 1 năm nay. Hồi đầu tháng 9, bà Marcela Mercado, một quan chức y tế cấp cao của Colombia, cho biết biến thể này đã gây ra đợt dịch thứ ba chết chóc tại Colombia từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay.

Trong giai đoạn này, Colombia ghi nhận khoảng 700 ca tử vong mỗi ngày và gần 2/3 số người chết có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Mu.

"Biến thể này đã xuất hiện tại hơn 43 quốc gia và cho thấy khả năng lây lan cao" - bà Marcela Mercado thông tin.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC), tính tới ngày 1-9, biến thể Mu đã được phát hiện "thỉnh thoảng" tại vài nước châu Âu như Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Ireland, Ý, Luxembourg, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan và Anh.

Hôm 31-8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại Mu là "biến thể đáng quan tâm", với tên khoa học là B.1.621. WHO cho biết biến thể Mu có thể có khả năng kháng vắc xin ngừa COVID-19, do đó cần thực hiện thêm các nghiên cứu để hiểu rõ về biến thể này.

Tất cả các virus, trong đó có virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, đều liên tục biến đổi theo thời gian và hầu hết các đột biến không ảnh hưởng hoặc chỉ ảnh hưởng rất ít đến các đặc tính của virus.

Tuy nhiên, một số đột biến có thể tác động đến khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng của bệnh hoặc khả năng kháng vắc xin và thuốc điều trị.

Hiện nay WHO phân loại 4 biến thể virus SARS-CoV-2 ở mức "đáng lo ngại". Trong đó có biến thể Alpha xuất hiện ở 193 quốc gia/vùng lãnh thổ và biến thể Delta tại 170 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Mỹ công bố chiến lược Mỹ công bố chiến lược '6 mũi nhọn' chống biến thể Delta

TTO - Chiến lược 6 điểm của chính quyền Tổng thống Biden yêu cầu các công ty tư nhân có hơn 100 người lao động phải đảm bảo cho các nhân viên đã được tiêm vắc xin hoặc xét nghiệm COVID-19 hằng tuần.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận