Các nước mở cửa lại trường học ra sao khi biến thể Delta vẫn đe dọa?

05/09/2021 12:44 GMT+7

TTO - Ở các nước có tỉ lệ tiêm vắc xin cao, cuộc sống đang trên đà chuyển sang 'bình thường mới' và trường học rộn ràng tiếng nói cười của học sinh. Ngược lại, ở các quốc gia có độ phủ vắc xin thấp, học trực tuyến là giải pháp an toàn.

Các nước mở cửa lại trường học ra sao khi biến thể Delta vẫn đe dọa? - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thăm một trường tiểu học ở Marseille trong ngày khai giảng 2-9 - Ảnh: REUTERS

Bắt đầu từ ngày 2-9, 12,4 triệu học sinh và 866.500 giáo viên ở Pháp quay trở lại trường học. So với năm học trước khi vắc xin chưa được cấp phép, nhiều thứ đã tốt hơn. Hiện tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ ở Pháp đã đạt 61%. 

Dù vậy Pháp vẫn nhận định biến thể Delta vẫn là mối đe dọa và dịch bệnh COVID-19 hoàn toàn có khả năng sẽ bùng phát trở lại, đặc biệt ở đối tượng học sinh.

Dự báo số ca nhiễm học sinh dưới 12 tuổi sẽ tăng 

Theo Đài France24, dự báo trong những tuần tới, số ca nhiễm, nhất là học sinh dưới 12 tuổi không được tiêm vắc xin, sẽ tăng lên.

Để mở cửa trường học an toàn, Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer đã công bố quy trình cảnh báo 4 màu: xanh, vàng, cam, đỏ đối với COVID-19. 

Tất cả trường học đều bắt đầu với mức vàng, mức cho phép học sinh các khối lớp được học trực tiếp và bắt buộc phải đeo khẩu trang, trừ khi chơi các môn thể thao trong nhà và đảm bảo giữ khoảng cách an toàn. 

Các môn thể thao đòi hỏi tiếp xúc gần bị cấm tổ chức trong nhà trường.

Các nước mở cửa lại trường học ra sao khi biến thể Delta vẫn đe dọa? - Ảnh 2.

Học sinh đi học trong ngày 2-9 ở Lille, miền bắc nước Pháp - Ảnh: AFP

Tại Mỹ, hầu hết các trường đều khai giảng trở lại vào giữa tháng 8. 

Ngày 16-8, Bộ Giáo dục thông báo trên Twitter khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) về việc "tất cả giáo viên, nhân viên, học sinh và khách đến các trường từ mẫu giáo đến lớp 12 đeo khẩu trang dù đã tiêm hay chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19".

Khuyến nghị nhằm bảo vệ trẻ em dưới 12 tuổi, là nhóm tuổi chưa đủ điều kiện tiêm ngừa ở Mỹ. Ngoài ra, tỉ lệ tiêm trong nhóm tuổi từ 12 đến 17 ở Mỹ vẫn thấp.

Khuyến nghị của CDC Mỹ có nghĩa là tất cả các học sinh từ 2 tuổi trở lên và những người lớn có mặt trong trường đều phải đeo khẩu trang.

Các nước mở cửa lại trường học ra sao khi biến thể Delta vẫn đe dọa? - Ảnh 3.

Ngày học đầu tiên (16-8) của cô trò một trường học ở Los Angeles, California, Mỹ - Ảnh: REUTERS

CDC Mỹ cũng nhấn mạnh phải phối hợp nhiều chiến lược phòng ngừa để bảo vệ học sinh, giáo viên, nhân viên trường cùng các thành viên khác trong gia đình của họ và để hỗ trợ việc dạy, học trực tiếp.

"Các chiến lược phòng bệnh đa lớp - gồm tiêm vắc xin cho tất cả trẻ em và người lớn đủ điều kiện, đeo khẩu trang, thông gió đầy đủ, không tụ tập đông và ngồi cách xa nhau ít nhất 2m, xét nghiệm sàng lọc giúp ngăn chặn sự lây lan của virus trong các môi trường đông người như trường học" - tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC Mỹ, khuyến cáo.

Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang hay không tùy thuộc vào tiểu bang. Ở Florida, ngày 10-8, thống đốc bang Ron DeSantis cảnh cáo sẽ cắt lương giáo viên nào yêu cầu học sinh đeo khẩu trang ở trường. Ông cũng ký lệnh cấm trường học không được buộc học sinh phải đeo khẩu trang vì điều này vi phạm quyền của phụ huynh về cách bảo vệ con cái mình.

Các nước mở cửa lại trường học ra sao khi biến thể Delta vẫn đe dọa? - Ảnh 4.

Học sinh học phụ đạo với một tổ chức phi chính phủ vì trường học đóng cửa do COVID-19 ở bang Tây Bengal (Ấn Độ) ngày 4-9 - Ảnh: AFP

Nhiều nước áp dụng học trực tuyến

Cô giáo Auntida Vajrabhaya cho biết năm học mới ở Bangkok và nhiều vùng trọng điểm dịch bệnh ở Thái Lan đã khai giảng hồi tháng 5-2021, việc dạy và học diễn ra hoàn toàn trực tuyến. 

Hiện chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là kết thúc học kỳ 1 và cô chưa một lần gặp trực tiếp học sinh của mình. Học kỳ 2 sẽ bắt đầu vào ngày 1-11 nhưng chưa có kế hoạch về việc sẽ học trực tuyến hay trực tiếp trở lại. 

Các nước mở cửa lại trường học ra sao khi biến thể Delta vẫn đe dọa? - Ảnh 5.

Học sinh ở Singapore học trực tiếp do không có ca nhiễm liên quan đến trường học - Ảnh: Straits Times

Tại Úc, áp lực mở cửa trở lại với ngành giáo dục lớn hơn bao giờ hết. Báo Sydney Morning Herald ngày 27-8 có bài viết cảnh báo việc học tập và phát triển của học sinh ở Úc gặp rủi ro tụt hậu do việc đóng cửa trường học kéo dài. 

Nhiều tháng qua, do sự xuất hiện của biến thể Delta, học sinh ở các bang Victoria và New South Wales đã dừng học trực tiếp. Từ tháng 2-2020 đến tháng 6-2021, Úc có 29 tuần lễ đóng cửa trường.

Theo tính toán của Bộ Giáo dục, học sinh ở bang Victoria có 39 tuần lễ bị gián đoạn việc học do việc đóng cửa toàn bộ hoặc một phần trường học kể từ khi đại dịch xuất hiện và có ít nhất 21 tuần học sinh phải học từ xa. 

Bộ trưởng giáo dục Úc Alan Tudge kêu gọi các trường học ở nước này phải mở cửa khi tỉ lệ tiêm vắc xin trung bình cả nước đạt 70%, theo chiến lược mở cửa trở lại chung của chính phủ liên bang.

Úc khẳng định có thể học hỏi kinh nghiệm từ việc mở cửa trường học ở Anh, Mỹ để đảm bảo trường học an toàn khi đón học sinh trở lại.

Campuchia tiêm vắc xin cho học sinh trước khi mở cửa trường học Campuchia tiêm vắc xin cho học sinh trước khi mở cửa trường học

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen cam kết sẽ tiêm vắc xin COVID-19 cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi trước khi mở cửa trở lại các trường học. Thống kê cho thấy có khoảng 2 triệu người nằm trong độ tuổi này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận