Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Dân hạn chế ra đường, shipper tất bật chạy liên tục đi chợ hộ

01/04/2020 16:33 GMT+7

TTO - Càng về trưa tiếng chuông "nổ" đơn hàng đi chợ online và giao thức ăn tăng đột biến ngay trong ngày đầu tiên người dân hạn chế ra đường khiến các shipper của Grab, Be, Now... chạy liên tục.

Dân hạn chế ra đường, shipper tất bật chạy liên tục đi chợ hộ - Ảnh 1.

Tài xế Grab mua hàng theo số lượng thực phẩm trái cây tươi khách hàng đặt trên app vào trưa 1-4 tại TP.HCM - Ảnh: CÔNG TRUNG

Ngày 1-4, tại TP.HCM, trên các tuyến đường như Lê Quang Định, Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh), Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) trưa 1-4 cho thấy các quán cơm, bún bò, phở... vẫn mở bán dành cho khách mang đi. Khách đến mua thì ít, phần lớn là shipper lấy đồ ăn giao cho khách hàng đặt qua mạng.

Khoảng 12h30 trưa, một tài xế Grab ghé vào cửa hàng Chợ Phố (quận Phú Nhuận) để đi chợ giùm cho khách đặt qua online với hàng loạt đồ thực phẩm tươi như đậu cove, bắp Mỹ, nho đen ngón tay Úc, tôm đất...

Dân hạn chế ra đường, shipper tất bật chạy liên tục đi chợ hộ - Ảnh 2.

Không còn phải xếp hàng dài tại các siêu thị, người dùng có thể mua sắm hàng hóa ngay trên ứng dụng đi chợ hộ của Grab, Be - Ảnh: CÔNG TRUNG

"Khách đặt đi chợ giùm nhiều lắm, đơn hàng này khách trả bằng ví điện tử với giá hơn 400.000 đồng. Sáng giờ hơn 10 đơn hàng rồi" - tài xế này nói.

Theo ghi nhận, tài xế của Grab và Be xuất hiện nhiều trong các cửa hàng, siêu thị của Co.opFood, BigC, Farmer's Market... để mua hàng cho khách hàng đặt trên app. Đa số thực phẩm là đồ tươi sống với giá trị đơn hàng lên trên 200.000 đồng.

Nhân viên cửa hàng trái cây Chợ Phố cho biết số lượng shipper đến lấy hàng thông qua ứng dụng tăng mạnh trong những ngày gần đây. Khi khách hàng đặt trên app, cửa hàng đã chuẩn bị sẵn hàng hóa, tài xế chỉ tới kiểm tra chất lượng, số lượng thực phẩm theo đơn hàng. Sau đó thanh toán và giao hàng cho khách. "Thời gian chỉ có vài phút là xong một đơn hàng đi chợ giùm" - nhân viên này nói.

Dân hạn chế ra đường, shipper tất bật chạy liên tục đi chợ hộ - Ảnh 3.

Shipper tất bật với đơn hàng online, chạy giao hàng không kịp ăn trưa - Ảnh: CÔNG TRUNG

Đang chờ lấy hàng tại quán bún chả Hà Nội trên đường Phan Xích Long, anh Nguyễn Văn Quân - shipper của Now - cho biết trung bình mỗi ngày anh nhận 30 - 40 đơn hàng, tùy chặng đường gần xa, trừ chi phí xăng, điện thoại... sẽ bỏ túi khoảng 20.000 - 30.000 đồng/đơn.

"Dù số lượng đơn hàng tăng nhưng rủi ro bom hàng lớn hơn. Dịch COVID-19 khiến ai cũng bị ảnh hưởng, khó khăn hết. Giờ có đơn hàng nào là mừng húm, không từ chối cái nào" - anh Quân nói.

Lo ngại nhất của cánh shipper là khách "bom" hàng, đặc biệt là những đơn hàng lớn. Ngoài ra, trong thời điểm dịch bệnh, việc di chuyển liên tục và tiếp xúc với nhiều người cũng tiềm ẩn rủi ro cao.

Chị Nguyễn Thu Hiền - chủ quán cơm Hiền - cho biết đã chuẩn bị gel sát khuẩn trước quán, tài xế trước khi vào lấy hàng đều phải rửa tay, đeo khẩu trang.

"Tôi yêu cầu nhân viên quán luôn giữ khoảng cách an toàn khi đi giao hàng cho shipper. Cửa hàng cũng khuyến khích khách thanh toán online và giảm từ 5 - 10% giá trị các đơn hàng không dùng tiền mặt" - chị Hiền nói.

Dân hạn chế ra đường, shipper tất bật chạy liên tục đi chợ hộ - Ảnh 4.

Khách đến mua thì ít, phần lớn là shipper lấy đồ ăn cho khách hàng đặt qua mạng - Ảnh: CÔNG TRUNG

Dân hạn chế ra đường, shipper tất bật chạy liên tục đi chợ hộ - Ảnh 5.

Các shipper tranh thủ lấy hàng và hạn chế nói chuyện với nhau - Ảnh: CÔNG TRUNG

Không hiển thị vận chuyển xe 2-4 bánh trên ứng dụng

Theo ghi nhận, trên ứng dụng của Grab, Be, Fast-Go... cho thấy dịch vụ gọi xe 2-4 bốn bánh đã được tắt, không hiển thị trên màn hình.

Be cho biết tạm ngừng cung cấp dịch vụ chở khách 2 bánh và 4 bánh (beBike, beCar, be Đi tỉnh và thuê xe theo giờ) trong vòng 15 ngày. Các tài xế của Be có thể lựa chọn việc chạy giao hàng (beDelivery) hoặc đi chợ hộ (be Đi chợ) để hoạt động.

Tương tự, các mảng của Grab tạm ngưng hoạt động bao gồm dịch vụ vận chuyển hành khách 4 bánh ((GrabCar, GrabCar Plus, GrabCar Doanh nghiệp, Grab Tỉnh/Grab Tuyến, GrabTaxi, GrabRent, JustGrab) từ 0h ngày 1-4.

Riêng dịch vụ GrabFood tại Đà Nẵng cũng tạm ngừng hoạt động từ 0h ngày 2-4.

Các công ty xe công nghệ mở dịch vụ đi chợ hộ mùa dịch Các công ty xe công nghệ mở dịch vụ đi chợ hộ mùa dịch

TTO - Ứng dụng Grab triển khai thử nghiệm GrabMart (đi siêu thị) cho người dùng tại TP.HCM ngay trong mùa dịch COVID-19. Be cũng đã tung ra dịch vụ "Be đi chợ", giải quyết nhu cầu mua hàng của người dân trong thời điểm này.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận