24/09/2023 18:23 GMT+7

Dân Đà Nẵng thấy buồn khi cống xả thải đưa nước đen ngòm ra biển

Được đầu tư lớn để xây dựng hệ thống thoát nước thải và thoát nước mưa khu vực ven biển, nhưng Đà Nẵng vẫn còn cống xả thải trực tiếp ra bãi tắm ven biển.

Nước thải màu xanh rêu thành hục lớn trên bãi tắm Sơn Thủy (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nước thải màu xanh rêu thành hục lớn trên bãi tắm Sơn Thủy (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cống xả thải ngày đêm bên bãi tắm, khu nghỉ dưỡng

Một số người dân tắm biển tại khu vực bãi tắm Sơn Thủy (quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) phản ánh thường xuyên bắt gặp nước thải tại khu vực này chảy ra biển. Nước chưa qua xử lý chảy ra biển gây ngứa ngáy, ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi, tắm biển của người dân và du khách.

Ông Nguyễn Xuân Bình, người dân địa phương, cho biết chiều nào ra tắm biển ông cũng gặp nước từ cống này chảy ra biển. Dù không nhiều nhưng nước chảy ra từ miệng cống kèm mùi hôi khiến nhiều người không an tâm khi tắm ở đây.

"Cả một bãi cát từ trắng chuyển sang xanh rêu vì nước cống, nhìn là biết tình trạng nước thải chảy ra biển ở đây xảy ra nhiều như thế nào", ông Bình nói.

Ghi nhận của phóng viên, khu vực cống thải nằm ngay giữa bãi tắm Sơn Thủy và khu nghỉ dưỡng Hyatt (từng là nơi lưu trú của tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2017 khi đến Đà Nẵng).

Cống không có cửa ngăn nên nước chảy thường xuyên ra bãi cát. Dù trời không mưa bãi cát cũng bị "xé" thành vệt từ bờ ra đến biển.

Tại khu vực miệng cống hình thành một hố nước lớn đẫm màu rêu. Khi đi dạo dọc bờ biển, du khách phải né tránh đoạn bãi tắm bị xé nước này để tránh mùi hôi.

Tương tự, theo ghi nhận dọc khu vực này còn có một số cống thải không có cửa ngăn thường xuyên có nước chảy ra biển.

Tại khu vực bãi tắm Sơn Thủy thời điểm nào cũng có nước thải chảy ra từ miệng cống "xé" bãi cát - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tại khu vực bãi tắm Sơn Thủy thời điểm nào cũng có nước thải chảy ra từ miệng cống "xé" bãi cát - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Còn nhiều cống chưa được thu gom, xử lý

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hà Văn Thành, giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng, cho biết vị trí cống xả ở bãi tắm Sơn Thủy có lưu vực thu gom nước thải và thoát nước mưa từ phía nam đường Trần Quốc Hoàn, Lê Văn Hiến và phía bắc của đường Nguyễn Văn Nguyễn (quận Ngũ Hành Sơn) đổ về.

Hiện khu vực này chưa có hệ thống thu gom nước thải về trạm xử lý tập trung, nên sẽ có nước thải và nước mưa thoát về cửa xả chảy ra môi trường.

Theo ông Thành, khu vực ven biển phía đông của thành phố nối từ bán đảo Sơn Trà về tỉnh Quảng Nam (nơi tập trung các hoạt động du lịch giải trí) được chia ra ba khu vực thu gom và xử lý nước thải.

Về cơ bản, khu vực biển từ bán đảo Sơn Trà đến đường Hồ Xuân Hương đã được đầu tư xây dựng thí điểm hệ thống thoát nước riêng nên đã xử lý được tình trạng cống xả chảy ra biển (trừ trường hợp có mưa lớn).

"Cống thải tại khu vực bãi tắm Sơn Thủy thuộc khu vực biển đoạn từ đường Hồ Xuân Hương đến giáp ranh tỉnh Quảng Nam. Khu vực này chưa được thu gom nên nước thải theo độ dốc tuyến cống thoát về cửa xả và chảy ra môi trường" - ông Thành giải thích.

Khu vực này đang được triển khai xây dựng hệ thống thu gom nước thải riêng và xây dựng các tuyến cống chuyển nước mưa về sông Hàn. Khi thực hiện xong các dự án thu gom nước thải riêng và thi công các tuyến cống chuyển nước mưa khu vực này về sông Cổ Cò, sông Đô Tỏa.

Theo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải thành phố Đà Nẵng, bờ biển khu vực vịnh Đà Nẵng hiện vẫn còn khu vực từ cầu Nam Ô đến đèo Hải Vân hiện tại cũng chưa có hệ thống thu gom nước thải. Tại khu vực này nước thải cùng nước mưa thoát ra biển ở vịnh Kim Liên.
Nước đen ngòm chảy ra biển: Sở Xây dựng Đà Nẵng đưa hạn chót xử lýNước đen ngòm chảy ra biển: Sở Xây dựng Đà Nẵng đưa hạn chót xử lý

Vận động dân không để nước thải hòa nước mưa ra biển Đà Nẵng. Đồng thời Đà Nẵng kiên quyết xử lý tổ chức doanh nghiệp không thực hiện việc đấu nối hệ thống thu gom nước thải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên