06/08/2019 11:40 GMT+7

Dân Đà Nẵng đòi nhà ở dự án liên quan đến Vũ ‘nhôm’

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - Người mua nhà tại dự án The Sunrise Bay đã tập trung tại văn phòng dự án yêu cầu chủ đầu tư phải trả lời dứt điểm khi nào sẽ giao nhà đã bán cho người dân.

Dân Đà Nẵng đòi nhà ở dự án liên quan đến Vũ ‘nhôm’ - Ảnh 1.

Người mua nhà tại dự án The Sunrise Bay đã tập trung tại văn phòng dự án yêu cầu chủ đầu tư phải trả lời dứt điểm khi nào sẽ giao nhà đã bán cho người dân - Ảnh: HỮU KHÁ

Sáng 6-8, rất đông người mua nhà tại dự án The Sunrise Bay (phường Thuận Phước và Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã tập trung tại văn phòng dự án The Sunrise Bay yêu cầu chủ đầu tư phải trả lời dứt điểm khi nào sẽ giao nhà đã bán cho người dân.

Dân hoang mang

Theo đơn mà các người dân vừa gởi cầu cứu đến Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng thì cuối năm 2016, chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH The Sunrise Bay đã thông qua nhà phân phối bán hơn 1.000 căn nhà phố, nhà biệt thự theo hình thức hợp đồng đặt cọc. Giá trị mỗi căn nhà giao động từ 4-9 tỉ đồng tùy theo diện tích nhà đất và vị trí nhà.

Theo tìm hiểu của PV Tuổi Trẻ online tại thời điểm đó, dự án The Sunrise Bay mở bán giai đoạn 1 với diện tích 46,6ha luôn trong tình trạng "cháy hàng". Có hàng ngàn người đổ xô mua nhà tại đây vì cho rằng dự án nằm ở vị trí đắc địa, sẽ trở thành nơi sống lý tưởng nhất ở Đà Nẵng.

Tuy nhiên, theo người mua nhà, sau đó đã có nhiều thay đổi trong lãnh đạo và cổ đông của Công ty TNHH The Sunrise Bay. Từ đây bất ngờ dự án được triển khai với tiến độ rất chậm chạp và đến ngày 30-4-2018 thì dừng thi công hẳn cho đến nay. Tại dự án này người mua nhà không chỉ là dân Đà Nẵng mà có cả dân ở TP HCM, Hà Nội, Quảng Ngãi, Huế… Theo hợp đồng giữa người dân với đơn vị phân phối thì chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà vào quí 1 và 2/-018. Nhưng thực tế hiện nay dự án chỉ là một bãi đất hoang khiến cho người mua nhà lo lắng.

"Chúng tôi đầu tư tiền của vào dự án The Sunrise Bay vì tin tưởng vào các quyết định của cơ quan chính quyền và năng lực chủ đầu tư. Tuy nhiên đến đầu năm 2019 công ty phân phối thông báo ngừng giao dịch chuyển nhượng của các hợp đồng đặt cọc của khách hàng khiến người dân hoang mang" -  anh T.V.T., một người dân mua nhà tại dự án The Sunrise Bay, nói.

Dân Đà Nẵng đòi nhà ở dự án liên quan đến Vũ ‘nhôm’ - Ảnh 2.

Dự án The Sunrise Bay nhiều lần được điều chỉnh quy hoạch xây dựng 1/500 - Ảnh: HỮU KHÁ

Đến 9h30 sáng 6-8, khi người dân tập trung phản ứng việc chậm giao nhà, đại diện nhà phân phối dự án The Sunrise Bay xuất hiện cho rằng đến nay dự án đang trong quá trình bị Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện. Vì vậy chủ đầu tư chưa đưa ra bất cứ câu trả lời nào với người dân và cũng không biết được lúc nào dự án mới thi công trở lại.

Dừng vì cấp phép xây dựng không đúng

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, dự án The Sunrise Bay có diện tích 181ha được điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 rất nhiều lần. Điều đáng nói là những lần điều chỉnh này UBND TP Đà Nẵng không yêu cầu chủ đầu tư lập báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung là trái quy định. Dù chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng ngày 23-1-2017 Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho chủ đầu tư thực hiện giai đoạn 1 (46,6ha) là vi phạm quy định của pháp luật.

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, trong nội dung giấy phép yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường, thẩm định phòng cháy, chữa cháy trước khi khởi công xây dựng. Tuy nhiên, đến ngày 27-3-2017, Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Hải Châu kiểm tra thực tế tại hiện trường hạng mục hạ tầng kỹ thuật thì phát hiện chủ đầu tư đang tiến hành đào đất làm mương thoát nước khi chưa hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường. Vì vậy, thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã lập biên bản ngừng thi công xây dựng đối với công trình dự án.

Dân Đà Nẵng đòi nhà ở dự án liên quan đến Vũ ‘nhôm’ - Ảnh 3.

Dự án The Sunrise Bay nằm ở vị trí đắc địa của TP Đà Nẵng

Sau khi có đơn kêu cứu của người dân, vừa qua ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên - môi trường, Xây dựng, Kế hoạch - đầu tư nghiên cứu, xử lý trả lời kiến nghị của người dân mua nhà tại dự án The Sunrise Bay liên quan đến việc ngừng thi công và chậm tiến độ bàn giao mặt bằng.

Ngoài ra, theo tìm hiểu một vướng mắc lớn hiện nay của dự án The Sunrise Bay là UBND TP Đà Nẵng nhiều lần điều chỉnh quy hoạch xây dựng 1/500 nên dẫn đến việc thay đổi mục đích sử dụng đất nhưng hiện chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận