20/03/2020 20:04 GMT+7

Dân châu Âu giam mình trong nhà, chính quyền sợ sập mạng Internet

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Hai dịch vụ Netflix và YouTube tuyên bố sẽ giảm chất lượng dịch vụ ở khu vực châu Âu trong 30 ngày để tránh làm sập mạng Internet hiện đang quá tải trong đợt dịch COVID-19.

Dân châu Âu giam mình trong nhà, chính quyền sợ sập mạng Internet - Ảnh 1.

Trong thời dịch, nhu cầu sử dụng Internet tăng mạnh ở châu Âu - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi ước tính lưu lượng Netflix ở châu Âu sẽ giảm 25%", Đài CNN dẫn lời người phát ngôn của Công ty Netflix.

Trong khi đó, Google, công ty sở hữu YouTube, cho biết "sẽ tiếp tục làm việc với các chính phủ và nhà mạng để giảm thiểu áp lực lên hệ thống".

Động thái của hai ông lớn đưa ra sau khi các quan chức châu Âu kêu gọi các dịch vụ và người dùng hạn chế coi video chất lượng cao để tránh làm sập Internet. 

Trong bối cảnh nhiều nước yêu cầu người dân ở trong nhà để ngăn dịch COVID-19 lây lan, hàng trăm triệu người lao động tại khu vực này phải làm việc ở nhà, sinh viên, học sinh không đến trường khiến nhu cầu họp hành, học trực tuyến, nghiên cứu, liên lạc online… bùng nổ, gây lo ngại sẽ tạo ra sức ép lớn lên mạng Internet.

Theo một thống kê trong năm 2019, việc phát video chiếm đến 60% dữ liệu truyền tải từ các nhà cung cấp dịch vụ đến người dùng.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, việc sử dụng Internet được ghi nhận tăng mạnh ở châu Âu dù đến nay chưa gây ra sự cố gì. Các quan chức châu Âu cho biết họ đang làm việc để thành lập cơ chế giám sát lưu lượng Internet và ứng phó với các sự cố.

Nhiều nhà mạng cũng tuyên bố sẽ ủng hộ kêu gọi của lãnh đạo châu Âu và khuyến khích người dùng chuyển sang các đường truyền chất lượng chuẩn.             

Siêu máy tính nhanh nhất thế giới tìm ra 77 hợp chất Siêu máy tính nhanh nhất thế giới tìm ra 77 hợp chất 'xử' virus corona

TTO - Hệ thống siêu máy tính có tên Summit của hãng IBM được trang bị “bộ não AI” đã tìm ra được những hợp chất thuốc có khả năng ngăn chặn hiệu quả virus corona chủng mới lây lan.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên