20/03/2020 08:25 GMT+7

Ứng dụng theo dõi virus corona chứa mã độc tống tiền, đòi người dùng trả 100 USD

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Một ứng dụng theo dõi tình hình lây lan virus corona với tên gọi CovidLock đã bị hacker tích hợp thêm mã độc tống tiền và tấn công người dùng hệ điều hành Android. Nạn nhân bị đòi 100 USD tiền chuộc.

Ứng dụng theo dõi virus corona chứa mã độc tống tiền, đòi người dùng trả 100 USD - Ảnh 1.

Ứng dụng theo dõi virus corona chứa mã độc tống tiền, đòi người dùng trả 100 USD - Ảnh chụp màn hình

Khi lây nhiễm vào điện thoại người dùng, CovidLock sẽ khóa màn hình và thay đổi mật khẩu dùng bảo vệ điện thoại. Nếu người dùng không cài mật khẩu, mã độc tống tiền này sẽ tự động thiết lập một mật khẩu mới để khóa thiết bị.

Kèm theo đó là một thông báo yêu cầu nạn nhân phải trả khoản tiền chuộc 100 USD bằng tiền ảo Bitcoin để lấy mật khẩu mở khóa điện thoại.

Hacker còn đe dọa sẽ đánh cắp thông tin nhạy cảm như: hình ảnh riêng tư, danh bạ và đăng dữ liệu cá nhân lên mạng nếu nạn nhân không đáp ứng yêu cầu.

Chúng còn đe dọa toàn bộ danh bạ, hình ảnh và video cũng như tất cả các tài khoản xã hội sẽ bị công khai và bộ nhớ điện thoại sẽ bị xóa hoàn toàn. Đồng thời, "GPS của bạn đang bị theo dõi và nơi ở của bạn đã bị lộ. Nếu bạn thử bất cứ điều gì, điện thoại của bạn sẽ tự động bị xóa", nội dung thông báo đe dọa xuất hiện trên màn hình điện thoại nạn nhân.

Trong khi chờ đợi các chuyên gia bảo mật tìm cách giải quyết mã độc tống tiền CovidLock, người dùng được khuyến cáo không tải về điện thoại các ứng dụng từ nguồn không tin cậy. Đồng thời cần kiểm tra kỹ các quyền của mỗi ứng dụng khi cài đặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên