29/12/2022 13:42 GMT+7

Dân biểu đắc cử Hạ viện Mỹ bị điều tra vì khai man lý lịch, học vấn

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

Ngày 28-12, ông George Santos, đảng viên Cộng hòa mới được bầu vào Hạ viện Mỹ đại diện cho bang New York, bị cơ quan chức năng điều tra vì nói dối về tiểu sử cá nhân khi vận động tranh cử.

Dân biểu đắc cử Hạ viện Mỹ bị điều tra vì khai man lý lịch, học vấn - Ảnh 1.

Ông George Santos - dân biểu Cộng hòa mới đắc cử Hạ viện Mỹ - Ảnh: NBC NEWS

Bà Anne T. Donnelly (Đảng Cộng hòa), ủy viên công tố quận của hạt Nassau, cho biết: "Những lời dối trá và bất nhất của ông Santos khiến chúng ta kinh ngạc". Theo bà, người dân ở khu vực bầu cử ông Santos đại diện xứng đáng có người đại diện trung thực và có trách nhiệm ở Quốc hội.

"Không ai có quyền đứng trên pháp luật, nếu người nào phạm tội ở hạt này, chúng tôi sẽ khởi tố", bà Donnelly nói về quyết định điều tra đối với ông Santos.

Trước đó, báo New York Times đã phanh phui việc ông Santos dối trá về gốc gác, học vấn và chuyên môn khi vận động tranh cử.

Theo New York Times, có một hồ sơ ở Brazil cho thấy ông Santos từng bị điều tra hình sự tại đây năm 2008 do bị cáo buộc sử dụng ngân phiếu ăn cắp để mua hàng ở thành phố Niteroi.

Lúc đó, ông Santos mới 19 tuổi nhưng vụ án dường như không đi đến đâu vì ông không phải ra tòa. Lúc vận động tranh cử, ông Santos phủ nhận việc mình bị giới chức Nam Mỹ truy tìm.

Theo Hãng tin AP, ông Santos, 34 tuổi, gần đây thừa nhận mình là người Công giáo nhưng nói dối là người Do Thái, một yếu tố có thể làm tăng sức cạnh tranh của ông với các cử tri Do Thái rất mạnh ở địa phương.

Trong một tuyên bố ngày 27-12, Liên minh Do Thái của Đảng Cộng hòa cho biết: "Ông ấy (Santos) đã lừa dối chúng tôi khi nói dối về tiểu sử của mình. Trong các tuyên bố công khai cũng như nói chuyện riêng, ông ấy khẳng định mình là người Do Thái. Ông ấy sẽ không được chào đón tại bất kỳ sự kiện nào của chúng tôi trong tương lai".

Ông Santos cũng nói dối về việc từng làm cho Tập đoàn Citigroup và Ngân hàng Goldman Sachs, những công ty tài chính hàng đầu và có bằng kinh tế tài chính của Đại học Baruch ở New York.

Ban tranh cử của ông Santos chưa lên tiếng về việc ông bị chính quyền Long Island điều tra.

Mặc dù ngày càng có nhiều người cho rằng ông không đủ phẩm chất để làm dân biểu liên bang, đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ từ chức.

Theo kế hoạch, ông sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 3-1-2023 khi Hạ viện Mỹ họp trở lại.

Trước khi công tố viên ở Long Island tuyên bố điều tra, một số thành viên khác của Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi Quốc hội và cơ quan chức năng điều tra ông Santos. Nếu nhậm chức, ông có thể bị Ủy ban Đạo đức Hạ viện và Bộ Tư pháp điều tra.

Trả lời phỏng vấn báo New York Post, ông Santos xin lỗi vì đã nói thêu dệt một số chuyện, nhưng gọi đó là sai lầm do muốn làm đẹp hồ sơ cá nhân. Ông cho rằng "ai mà chẳng có lúc làm chuyện khờ dại".

Nhiều người chỉ trích rằng lời giải thích của Santos cho thấy ông không nhận ra sự nghiêm trọng của vấn đề vì đây là những lời nói dối rành rành, chứ không phải đơn giản là làm đẹp hồ sơ lý lịch.

Ứng cử viên tân chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi bộ trưởng nội vụ từ chức Ứng cử viên tân chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi bộ trưởng nội vụ từ chức

TTO - Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy, người có khả năng cao làm chủ tịch Hạ viện vào tháng 1 tới, kêu gọi Bộ trưởng An ninh nội địa Alejandro Mayorkas từ chức nếu không muốn đối mặt với các cuộc điều tra luận tội vì những vấn đề liên quan người nhập cư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận