Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Dân biểu Mỹ đề xuất dự luật công nhận ngày Tết Nguyên đán ở California

19/02/2022 14:40 GMT+7

TTO - Ngày 18-2, ông Evan Low, dân biểu người Mỹ gốc Trung Quốc, đệ trình dự luật AB 2596 đưa ngày Tết Nguyên đán vào danh sách những ngày lễ chính thức của bang California. Nếu được thông qua, đây sẽ là ngày nghỉ chính thức.

Dân biểu Mỹ đề xuất dự luật công nhận ngày Tết Nguyên đán ở California - Ảnh 1.

Dân biểu gốc Trung Quốc Evan Low đề xuất dự luật công nhận Tết Nguyên đán là ngày lễ chính thức ở California - Ảnh: THE SAN FRANCISCO STANDARD

Theo báo The San Francisco Standard, lý do ông Low đưa ra là California là bang có dân số người Mỹ gốc Á đông nhất tại Mỹ. Tết Nguyên đán là một lễ lớn trong văn hóa của người Mỹ gốc Á.

Việc công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ của tiểu bang sẽ có ý nghĩa lớn với hàng triệu người dân California. Điều này sẽ không chỉ khuyến khích các cộng đồng người Mỹ gốc Á mà còn gửi thông điệp quan trọng rằng California luôn đi đầu trong việc tạo sự đoàn kết, hòa nhập.

Thông cáo của ông Low viết: "Điều quan trọng là chúng ta phải dành chút thời gian để nhận ra sự đa dạng văn hóa ở bang California trong bối cảnh làn sóng thù ghét người gốc Á vẫn còn tiếp diễn và tăng cao".

"Khi nghĩ về một cách tiếp cận toàn diện nhằm giải quyết và ngăn chặn nạn thù ghét người gốc Á, đồng thời nâng cao tinh thần cộng đồng, sáng kiến này nhằm mục đích đó", ông Low cho biết.

Trước đó, tháng 1-2022, dân biểu Grace Meng, một người Mỹ gốc Đài Loan - Trung Quốc, cũng đề xuất dự luật công nhận Tết Nguyên đán là ngày lễ liên bang ở Mỹ. Nếu dự luật này được thông qua, Tết Nguyên đán sẽ trở thành ngày lễ liên bang thứ 12 ở Mỹ.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu thù ghét và cực đoan của Đại học bang California, nạn thù ghét người gốc Á tăng 339% năm 2021. 

Vào tháng 1-2022, trong một cuộc họp báo, thị trưởng San Francisco, bà London Breed cho biết tội phạm thù ghét chống lại người gốc Á ở San Francisco tăng 560% trong năm 2021.

Ông Low thừa nhận việc hiện thực hóa dự luật sẽ gặp khó khăn vì ngày Tết Nguyên đán thay đổi hằng năm theo âm lịch, thường rơi vào khoảng cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 hằng năm. Ngoài ra, tác động tài chính của ngày lễ này với ngân sách cũng phải được tính toán.

Dân biểu Evan Low là người gốc Hoa, sinh trưởng ở San Jose, bắc California. Năm 2014, ông được chọn làm dân biểu tiểu bang đại diện các thành phố Campbell, Cupertino, Los Gatos, Monte Sereno, Saratoga, cùng một số khu vực của phía Tây San Jose, Willow Glen, Cambrian, và Almaden Valley.

Năm 2010, ông làm nên lịch sử khi là người đồng tính trẻ nhất được bầu làm thị trưởng thành phố Campbell ở tuổi 26.

Tết Nguyên đán là ngày lễ quan trọng với người Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Malaysia...

Du lịch TP.HCM thu về gần 3.100 tỉ đồng trong dịp Tết Nguyên đán Du lịch TP.HCM thu về gần 3.100 tỉ đồng trong dịp Tết Nguyên đán

TTO - Ngày 7-2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong thời gian từ ngày 29 đến mùng 6 Tết Nhâm Dần, lượng du khách tăng cao giúp mang lại doanh thu du lịch lớn cho TP.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận