Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Họp bàn kiểm soát súng, dân biểu Cộng hòa giơ súng ca ngợi khả năng bảo vệ

03/06/2022 09:37 GMT+7

TTO - Ngày 2-6, các dân biểu Cộng hòa ở Hạ viện đã phản đối nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm đưa thêm các giới hạn mới về mua súng. Một người còn rút ra 4 cây súng ngắn để ca ngợi quyền sở hữu súng của mình.

Họp bàn kiểm soát súng, dân biểu Cộng hòa giơ súng ca ngợi khả năng bảo vệ - Ảnh 1.

Dân biểu Greg Steube giơ khẩu súng ngắn khi phát biểu trực tuyến tại cuộc họp của Ủy ban Tư pháp Hạ viện về "Dự luật bảo vệ trẻ em” bàn về tăng giới hạn độ tuổi mua một số loại súng, bảo quản súng an toàn… ngày 2-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã họp phiên khẩn cấp sau vụ xả súng ở Uvalde, Texas tuần trước.

Tại cuộc họp, dân biểu Cộng hòa Greg Steube, người dự cuộc họp tại nhà ở Florida, tranh luận rằng luật mới sẽ dẫn đến cấm các loại súng ngắn. Dân biểu này giơ lần lượt bốn khẩu súng ngắn cho ủy ban xem và cho rằng nó là công cụ cần thiết để ông bảo vệ bản thân và gia đình.

"Đây là khẩu súng tôi mang bên mình mỗi ngày để bảo vệ bản thân, vợ, gia đình và nhà tôi", ông Steube nói.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler phải thốt lên: "Xin Chúa lòng lành phù hộ cây súng này không lên đạn".

Nhưng ông Steube vặn lại: "Tôi đang ở nhà của tôi. Tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn với súng của mình".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, các dân biểu Dân chủ muốn "Dự luật bảo vệ trẻ em" được biểu quyết vào tuần tới. 

Phe Dân chủ là bên đang chiếm đa số ở Hạ viện. Dự luật bảo vệ trẻ em đưa ra một số biện pháp như nâng tuổi được phép mua một số loại súng từ 18 lên 21 tuổi, hạn chế hoạt động mua bán vũ khí và hạn chế các loại có công suất bắn lớn.

Nhiều khả năng phe Dân chủ sẽ có đủ số phiếu bầu để thông qua dự luật tại Hạ viện, nhưng dự luật này sẽ phải đối mặt với cơ hội mong manh tại Thượng viện. Cần đến 60 phiếu ở Thượng viện để được thông qua, nhưng các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ nói chung đều rất ủng hộ quyền sử dụng súng.

Một nhóm thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng đang soạn thảo một dự luật ít tham vọng hơn tập trung vào tăng cường an ninh trong trường học, và cho phép chính quyền thu súng mà những người mắc bệnh tâm thần đã mua.

Phe Cộng hòa cáo buộc phe Dân chủ chà đạp lên Tu chính án thứ 2 của Hiến pháp Mỹ - vốn bảo vệ quyền giữ và mang vũ khí của người dân. Phía Dân chủ lập luận quyền không thể không có giới hạn, và đặt câu hỏi liệu các học sinh Mỹ có thể sống và đến lớp ngày mai không nếu không kiểm soát súng.

Ngày 2-6, Tổng thống Joe Biden "thiết tha" kêu gọi Quốc hội kiểm soát súng chặt chẽ hơn sau khi xảy ra hàng loạt vụ xả súng làm chấn động nước Mỹ mấy ngày qua. Ông kêu gọi các nhà lập pháp thông qua các biện pháp an toàn về súng mới, ngừng bán các loại vũ khí tấn công, băng đạn cỡ lớn, mở rộng kiểm tra lý lịch người mua súng.

Ông Biden cũng kêu gọi Quốc hội "ban hành luật cất giữ súng an toàn, và luật cảnh báo dấu hiệu nguy hiểm ở người mua súng, tước bỏ quyền miễn tố đang bảo vệ các nhà sản xuất súng đạn khỏi các trách nhiệm pháp lý, giải quyết khủng hoảng sức khỏe tâm thần".

Tranh luận về kiểm soát súng đạn ‘trỗi dậy’ sau thảm kịch Texas Tranh luận về kiểm soát súng đạn ‘trỗi dậy’ sau thảm kịch Texas

TTO - Với 18 học sinh và 3 người lớn tử vong trong vụ xả súng đẫm máu ở một trường tiểu học tại Texas, Mỹ một lần nữa, các chính trị gia ở Mỹ lại kêu gọi kiểm soát súng và bạo lực súng đạn.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận