Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối 'kiểm soát súng đạn' sau vụ thảm sát

28/05/2022 07:15 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu tại sự kiện thường niên của Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ (NRA) trong ngày 27-5, chỉ ba ngày sau vụ thảm sát khiến 21 người thiệt mạng tại Trường tiểu học Robb ở bang Texas.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối kiểm soát súng đạn sau vụ thảm sát - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong sự kiện thường niên của Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ tại bang Texas, Mỹ ngày 27-5 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian, ông Trump đã dành một khoảnh khắc im lặng để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng ở Trường Robb, trước khi ông ca ngợi "NRA tuyệt vời".

Bác bỏ những lời kêu gọi kiểm soát súng nhiều hơn, cựu tổng thống chỉ trích "một số người trong xã hội chúng ta luôn có nỗ lực kỳ cục khi lợi dụng sự đau khổ của người khác để thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị cực đoan của họ".

Giống như nhiều thành viên Đảng Cộng hòa khác tại Texas cũng như trên khắp nước Mỹ, ông Trump tập trung vào tay súng đã gây ra vụ thảm sát, chứ không phải vũ khí y sử dụng.

"Chúng ta cần thay đổi mạnh mẽ cách tiếp cận với sức khỏe tâm thần", cựu tổng thống Trump kêu gọi.

Về đề xuất cải thiện an ninh trường học, ông Trump nói mỗi trường học chỉ nên có một cổng ra vào duy nhất, với các hàng rào kiên cố và các máy dò kim loại, Hãng tin Reuters đưa tin. Theo ông Trump, trường học cũng nên có cảnh sát hoặc bảo vệ có vũ trang đứng gác mọi lúc.

"Đây không phải là vấn đề về tiền bạc. Đây là vấn đề về ý chí. Nếu Mỹ có 40 tỉ USD để gửi cho Ukraine thì chúng ta có thể làm điều này", ông Trump nói thêm.

Ngoài ra, cựu tổng thống Mỹ cũng kêu gọi bỏ các khu vực không súng trong trường học. Ông Trump cho rằng những khu vực như vậy sẽ khiến các nạn nhân không có phương tiện để tự vệ trong trường hợp bị một người có vũ trang tấn công.

"Cách duy nhất để ngăn một kẻ xấu có súng là một người tốt có súng", cựu tổng thống Trump nói thêm.

Sự kiện thường niên của NRA được tổ chức tại thành phố Houston, bang Texas. Nhiều chính trị gia và các ngôi sao giải trí vốn ủng hộ sử dụng súng đã từ chối tham dự sự kiện vào giờ chót, sau thảm kịch tại Trường Robb ở thành phố Uvalde.

Chương trình sự kiện năm nay của NRA có thêm phần suy nghĩ về vụ nổ súng tại trường tiểu học ở Uvalde.

Súng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em Mỹ Súng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em Mỹ

TTO - Súng đã vượt qua các vụ tai nạn xe cộ trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ. Các dữ liệu chính thức cho thấy có sự gia tăng mạnh các vụ giết người liên quan đến súng tại nước này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận