Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Súng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em Mỹ

27/05/2022 10:20 GMT+7

TTO - Súng đã vượt qua các vụ tai nạn xe cộ trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ. Các dữ liệu chính thức cho thấy có sự gia tăng mạnh các vụ giết người liên quan đến súng tại nước này.

Súng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em Mỹ - Ảnh 1.

Đài tưởng niệm các học sinh thiệt mạng trong vụ xả súng tại Trường tiểu học Robb, bang Texas, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Nhìn chung, 4.368 trẻ em và thanh thiếu niên từ 19 tuổi trở xuống đã chết vì súng trong năm 2020, tương đương tỉ lệ 5,4/100.000 em, theo Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC).

Theo CDC, gần 70% các ca tử vong vì súng trong nhóm tuổi này là các vụ giết người, gần 30% là do tự tử, hơn 3% là do vô ý, và khoảng 2% không thể xác định nguyên nhân.

Để so sánh, có 4.036 ca tử vong liên quan đến xe cộ trong năm 2020, nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nhóm tuổi này trước đây.

Khoảng cách ngày càng thu hẹp khi các biện pháp an toàn giao thông đường bộ được cải thiện dần qua nhiều thập kỷ trong khi số ca chết vì súng tăng lên, theo Hãng tin AFP ngày 26-5.

Và các ca tử vong vì súng đã vượt qua các ca tử vong liên quan đến xe cộ trong năm 2020, năm gần nhất có sẵn dữ liệu, theo một phát hiện công bố trên tạp chí Y Khoa New England (NEJM) tuần trước.

Các tác giả của phát hiện nói trên cũng lưu ý dữ liệu mới phù hợp với bằng chứng khác cho thấy bạo lực súng đạn đã tăng lên trong suốt đại dịch COVID-19 vì những lý do không hoàn toàn rõ ràng.

Dù vậy, theo các tác giả, không thể nhận định bạo lực súng đạn sau này sẽ giảm về mức trước khi đại dịch xảy ra.

Theo AFP, số ca tử vong ở trẻ em và thanh thiếu niên da đen tại Mỹ cao hơn bốn lần so với trẻ da trắng. Theo khu vực, tỉ lệ tử vong liên quan đến súng cao nhất là tại thủ đô Washington D.C., kế tiếp là bang Louisiana và Alaska.

Vụ giết người mới nhất liên quan đến súng đã xảy ra ngày 24-5 tại Trường tiểu học Robb, thành phố Uvalde, bang Texas. Nghi phạm Salvador Ramos, 18 tuổi, đã ở trong trường Robb khoảng 40 phút trước khi cảnh sát ập vào và hạ gục y.

Trong diễn biến mới nhất, theo Hãng tin Reuters, nghi phạm Ramos đã vào trường qua một cánh cổng không khóa trước khi xả súng giết chết 19 em học sinh và hai giáo viên trong lớp học.

Theo chính sách của thành phố Uvalde, trường học phải khóa tất cả các cổng và cửa, bao gồm cửa lớp học để phòng ngừa an toàn. Tuy nhiên, một học sinh nói với Reuters rằng một số cổng vẫn mở ngày 24-5 để cho phép phụ huynh đến dự một sự kiện của trường.

Vụ xả súng trong trường học Mỹ: Vụ xả súng trong trường học Mỹ: 'Mua súng là việc đầu tiên hắn làm khi tròn 18 tuổi'

TTO - Một tay súng 18 tuổi đã bắn chết 19 học sinh tiểu học và 2 giáo viên ở Texas (Mỹ), sự việc khiến cả thế giới bàng hoàng. Câu chuyện kiểm soát súng lại một lần nữa dấy lên trong dư luận, giống như bao lần trước.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận