Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Thảm kịch xả súng ở Texas: Cơn ác mộng của Trường tiểu học Robb

25/05/2022 13:18 GMT+7

TTO - Vụ xả súng trưa 24-5 (giờ Mỹ) cướp đi sinh mạng của 19 học sinh và 2 người lớn đã trở thành cơn ác mộng của Trường tiểu học Robb (bang Texas), khi chỉ còn vài ngày nữa là học sinh của trường bước vào kỳ nghỉ hè.

Thảm kịch xả súng ở Texas: Cơn ác mộng của Trường tiểu học Robb - Ảnh 1.

Cảnh sát đứng bên ngoài Trường tiểu học Robb, bang Texas sau khi vụ xả súng xảy ra ngày 24-5 - Ảnh: AP

Theo Đài CNN, Sở An toàn công cộng (DPS) bang Texas đã cập nhật số người chết trong vụ xả súng đẫm máu mới nhất của nước Mỹ, theo đó có 19 học sinh và 2 người lớn thiệt mạng.

Nghi phạm xả súng bị lực lượng hành pháp bắn hạ.

Thông tin trước đó cho biết 18 học sinh và 3 người lớn thiệt mạng, bao gồm nghi phạm xả súng.

Giới chức Texas cho biết nghi phạm Salvador Ramos, 18 tuổi, bắn bà của mình trước khi ra tay thảm sát tại Trường Robb. Theo CNN, bà của Ramos được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo Hãng tin Reuters, bệnh viện Đại học tại thành phố San Antonio, bang Texas cho biết họ tiếp nhận hai bệnh nhân từ vụ xả súng tại Uvalde, là một phụ nữ 66 tuổi và một bé gái 10 tuổi. Cả hai đều trong tình trạng nguy kịch.

Trong khi đó, Bệnh viện Uvalde Memorial cho biết họ đang cấp cứu 15 học sinh của Trường Robb, với hai học sinh được chuyển đến San Antonio để được săn sóc thêm. Hiện vẫn chưa rõ liệu tất cả số học sinh này đều sống sót hay không.

Bệnh viện Uvalde Memorial cũng tiếp nhận một nạn nhân 45 tuổi bị trúng đạn.

Thảm kịch xả súng ở Texas: Cơn ác mộng của Trường tiểu học Robb - Ảnh 2.

Một chiếc xe cảnh sát đỗ gần một chiếc xe được cho là của nghi phạm xả súng Trường tiểu học Robb, bang Texas, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Vài giờ sau vụ xả súng, cảnh sát phong tỏa Trường Robb bằng những dải băng vàng. Một số xe tuần tra và xe cấp cứu đỗ gần hiện trường. Cảnh sát đứng thành từng nhóm nhỏ trong khuôn viên trường, một số người mang vũ khí bán tự động.

Theo Reuters, vụ thảm sát xảy ra khi chỉ còn hai ngày nữa là đến kỳ nghỉ hè của Trường tiểu học Robb.

Theo thông tin và hình ảnh đăng gần đây trên trang Facebook của Trường Robb, học sinh của trường, từ 7 đến 10 tuổi, vừa thăm sở thú và tham gia một chương trình đố vui có thưởng. Theo lịch của trường, ngày 24-5 là ngày trao thưởng, và học sinh được yêu cầu mặc đẹp đến trường.

Tuy nhiên vào 11h43 trưa 24-5, một bài đăng đã xuất hiện trên Facebook của Trường Robb với nội dung "Xin lưu ý rằng tại thời điểm này Trường tiểu học Robb đang trong tình trạng phong tỏa do có nổ súng trong khu vực. Học sinh và nhân viên an toàn bên trong trường".

Trường Robb yêu cầu phụ huynh không đón con để trường kiểm đếm toàn bộ 570 học sinh từ lớp 2 đến lớp 4 của trường.

Thông báo sau đó của giới chức bang Texas lại rất tàn khốc, khi có đến 19 em học sinh thiệt mạng.

Thảm kịch xả súng ở Texas: Cơn ác mộng của Trường tiểu học Robb - Ảnh 3.

Mọi người an ủi nhau bên ngoài trung tâm hành chính Ssgt Willie de Leon, nơi học sinh được chuyển đến từ Trường Robb sau vụ xả súng - Ảnh: REUTERS

Đây là vụ xả súng trường học gây chết chóc nhất trong lịch sử bang Texas. Vụ việc xảy ra khoảng 4 năm sau khi một tay súng bắn chết 10 người tại Trường trung học Santa Fe ở thành phố Houston.

Vụ xả súng ở Uvalde xảy ra chỉ 10 ngày sau khi 10 người bị giết tại thành phố Buffalo, bang New York. Giới chức New York đã buộc tội một thanh niên 18 tuổi, kẻ đã di chuyển hàng trăm kilômet để tới Buffalo và nổ súng tại một cửa hàng tạp hóa.

Vụ xả súng tại bang Texas cũng là một trong những vụ xả súng trường học chết chóc nhất nước Mỹ.

Tháng 12-2012, một người đàn ông đã nổ súng giết chết 26 người, bao gồm 20 trẻ em, tại Trường tiểu học Sandy Hook ở bang Connecticut. Năm 2018, một cựu học sinh Trường trung học phổ thông Marjory Stoneman Douglas ở bang Florida cũng đã giết 17 học sinh và giáo viên.

Ông Biden nói về vụ xả súng làm 21 người chết ở Texas: Ông Biden nói về vụ xả súng làm 21 người chết ở Texas: 'Biến nỗi đau này thành hành động'

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi người Mỹ gây sức ép với các thành viên Quốc hội Mỹ thông qua luật súng đạn hợp lý, sau vụ xả súng khiến ít nhất 21 người chết tại một trường tiểu học ở bang Texas.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận