Thứ 7, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Dân Bangkok thở không khí sạch hơn nhờ ở nhà vì COVID-19

28/04/2020 11:39 GMT+7

TTO - Phân tích chất lượng không khí từ khi Thái Lan bắt đầu thực thi các biện pháp giãn cách xã hội khắt khe cho thấy mức độ ô nhiễm ở Bangkok đã giảm tới hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dân Bangkok thở không khí sạch hơn nhờ ở nhà vì COVID-19 - Ảnh 1.

Một người đàn ông câu cá cạnh con sông Chao Phraya ở thủ đô Bangkok, Thái Lan giữa dịch COVID-19 - Ảnh: AFP

Thông tin được công bố trên Đài Channel News Asia ngày 28-4 với tiêu đề: "Bangkok thở không khí sạch hơn trong suốt đại dịch COVID-19 và các chuyên gia muốn điều đó kéo dài".

Cụ thể, mức trung bình PM2.5 - các hạt bụi mịn có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet hầu hết được sản sinh do xe cộ, các nhà máy và nhiều ngành công nghiệp nặng - đã giảm 22% ở các khu vực đường phố ở thủ đô Bangkok và giảm 15% ở các trạm quan trắc không khí từ ngày 15-3 tới 10-4.

Tiến sĩ Supat Wangwongwatana, nguyên cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm Thái Lan, cho biết thêm lượng bụi PM10 - thường được sản sinh do nông nghiệp, xây dựng... - cũng giảm đáng kể và mức cacbon monoxit (CO) đã giảm gần một nửa.

"Giờ đây chất lượng không khí rất tốt. Ở một số khu vực, chất lượng không khí thậm chí nằm trong chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Cuộc khủng hoảng này đã chứng minh được rằng khi con người ở trong nhà và ngừng sử dụng xe cộ, mức ô nhiễm không khí cũng giảm theo" - tiến sĩ Supat bình luận.

Chính phủ Thái Lan đã thực thi các biện pháp làm việc tại nhà, thực hiện lệnh giới nghiêm từ 22h tối ngày hôm trước tới 4h sáng ngày hôm sau, và ra lệnh đóng các ngành kinh doanh không thiết yếu nhằm giảm thiểu sự lây lan của dịch COVID-19.

Đầu tuần này, Thái Lan cho biết sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp vì COVID-19 đến cuối tháng 5, nhưng sẽ xem xét nới lỏng một số hạn chế với các ngành kinh doanh và hoạt động công chúng. Nước này đã ghi nhận tổng cộng 2.931 ca nhiễm và 52 ca tử vong do COVID-19 tính đến ngày 27-4.

Kết quả của việc thực hiện các biện pháp trên là xe cộ đổ ra đường ít hơn. Trước đây, xe cộ đông nghẹt là một trong những nguyên nhân chính gây ra khói bụi làm ô nhiễm không khí ở Bangkok và các thành phố khác của Thái Lan, đặc biệt trong những tháng đầu năm.

Trong khi mức ô nhiễm ở Bangkok giảm đi, các nghiên cứu trên khắp thế giới cũng cho thấy chất lượng không khí ở nhiều nơi đã cải thiện khi người dân ở lại trong nhà để tránh dịch COVID-19.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo mức độ ô nhiễm ở nhiều nước, gồm cả Thái Lan, có khả năng sẽ quay lại như trước đây sau đại dịch, khi nhiều hoạt động như du lịch và công nghiệp sẽ tăng lên.

Ngày Trái đất, ngắm những Ngày Trái đất, ngắm những 'điểm đen' ô nhiễm trở nên trong lành giữa đại dịch

TTO - Ngày Trái đất (22-4) năm nay được Liên Hiệp Quốc lựa chọn với chủ đề 'Hành động vì khí hậu' nhằm nâng cao nhận thức và đưa ra những biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận