Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Hai xưởng đóng tàu gây ô nhiễm khu dân cư

21/04/2020 09:52 GMT+7

TTO - Hai xưởng đóng tàu thuyền nằm sát nhau thuộc phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) liên tục bị người dân phản ảnh vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho khu dân cư.

Hai xưởng đóng tàu gây ô nhiễm khu dân cư - Ảnh 1.

Hai xưởng đóng tàu gây ô nhiễm cho nhiều hộ dân ven sông Gianh, nhất là khi sơn sửa tàu - Ảnh: Q.NAM

Hai cơ sở này có quy mô khá lớn, có tên Huệ Thuế và Tịnh Hiếu. Mỗi cơ sở luôn có cả chục chiếc tàu vừa đóng mới vừa sửa chữa nên máy móc hoạt động rầm rộ như công trường. Nhưng hàng chục nhà dân xung quanh đó nhà nào cũng cửa đóng then cài vì mùi sơn và bụi bặm không thể chịu nổi.

Người dân địa phương cho biết cao điểm nhất là mùa tàu thuyền không đi biển. Đó là lúc ngư dân tranh thủ sửa chữa, sơn tàu. Mỗi ngày hai xưởng này sơn cả chục chiếc, khi đó mùi hôi của sơn phát tán khắp khu dân cư.

Ông Nguyễn Thanh Đôn, chủ tịch UBND phường Quảng Phúc, cho biết UBND phường đã đồng ý cho các chủ xưởng thuê đất để xây dựng tạm xưởng đóng tàu từ 10 năm trước. 

Sau đó những xưởng này xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị hiện đại. Đến năm 2014, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Bình kiểm tra và kết luận việc UBND phường cho thuê đất là trái thẩm quyền. Từ đó, phường chấm dứt hợp đồng thuê.

"Do nhu cầu của người dân địa phương nên xưởng vẫn tồn tại đến nay. Trước mắt, cán bộ phường vẫn thường xuyên kiểm tra nhắc nhở họ thu gom, xử lý rác thải, hạn chế sơn, sửa gây bụi bặm, mùi hôi. Về lâu dài, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đang đầu tư trên địa bàn một âu thuyền nên chắc chắn phải di dời hai cơ sở này vào đó hoạt động" - ông Đôn nói.

Cơ sở đóng tàu đi biển giữa thành phố gây ô nhiễm Cơ sở đóng tàu đi biển giữa thành phố gây ô nhiễm

TTO - Vì đóng tàu đi biển ngay giữa lòng thành phố gây ô nhiễm môi trường, một cơ sở đóng tàu vừa bị UBND TP Đồng Hới (Quảng Bình) xử phạt.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận