Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Đàm phán hòa bình Trung Đông nối lại sau ba năm

29/07/2013 08:26 GMT+7

TTO - Tối nay 29-7 (giờ Mỹ), các quan chức Israel và Palestine sẽ nối lại đàm phán hòa bình Trung Đông sau ba năm bế tắc nhờ các nỗ lực vận động của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

NXV0r2Z5.jpgPhóng to
Người Palestine ở Bờ Tây biểu tình chống lại việc nối lại đàm phán hòa bình Trung Đông hôm qua 28-7 - Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo các cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ đàm phán tại Washington. “Cả hai nhà lãnh đạo đã thể hiện quyết tâm đưa ra những quyết định khó khăn, giúp nối lại đàm phán” - Ngoại trưởng Kerry tuyên bố.

Các cuộc đàm phán đầu tiên diễn ra tối nay và trong ngày mai 30-7. Hãng tin AFP cho biết đại diện Israel là Bộ trưởng Tư pháp Tzipi Livni và nhà thương thuyết Yitzhak Molcho. Phía Palestine cử đi nhà thương thuyết Saeb Erakat và quan chức cấp cao Mohammad Shtayyeh. Ngay trước đó, chính quyền Israel tuyên bố kế hoạch trả tự do cho hơn 100 tù nhân Palestine.

Trong sáu tháng qua, ông Kerry đã đến thăm Trung Đông sáu lần để thúc đẩy đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên phần lớn các chuyên gia Trung Đông dự báo các cuộc đàm phán này khó có khả năng dẫn tới một hiệp định hòa bình để chấm dứt hơn sáu thập kỷ xung đột giữa người Israel và người Palestine.

Dù vậy, cuộc đàm phán vẫn được đánh giá là một nỗ lực thành công của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đối với khu vực Trung Đông. Vòng đàm phán gần đây nhất sụp đổ vào năm 2010 do Palestine phản đối việc Israel xây khu định cư Do Thái ở Bờ Tây, nơi Palestine xác định là lãnh thổ của nước mình.

Chưa rõ các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian có thể hàn gắn được những bất đồng của hai nước hay không. Giới quan sát cho biết những vấn đề như biên giới hai nước, các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây, số phận của người di cư Palestine, tương lai của thành phố Jerusalem... đều là những bất đồng hết sức sâu sắc, khó giải quyết.

Theo AFP, việc chính quyền Israel quyết định trả tự do cho 104 tù nhân Palestine đã dẫn đến một làn sóng phản đối tại nước này. Người dân Israel cho rằng đó là những kẻ khủng bố đã sát hại nhiều người Do Thái. Một số đồng minh cứng rắn của Thủ tướng Israel Netanyahu cũng lên tiếng phản đối.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận