Đắk Lắk đề nghị đưa việc tuyển giáo viên 'về một mối'

13/03/2018 20:52 GMT+7

TTO - Sở GD-ĐT Đắk Lắk cho rằng với quy định hiện nay, chủ tịch huyện muốn giao việc tuyển giáo viên cho ai cũng được, dẫn đến tuyển dư hàng trăm người mà không ai hay.

Đắk Lắk đề nghị đưa việc tuyển giáo viên về một mối - Ảnh 1.

Hàng trăm giáo viên được ba đời chủ tịch ký hợp đồng, dẫn đến dôi dư đang có nguy cơ mất việc - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ hơn 500 giáo viên có nguy cơ mất việc ở huyện Krông Pắk, Đắk Lắk, chiều 13-3, ông Phạm Đăng Khoa - giám đốc sở GD-ĐT Đắk Lắk - cho biết đã có báo cáo nhanh gửi bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Theo đó, sau khi huyện Krông Pắk thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng với hàng trăm giáo viên gây hoang mang, lo lắng trong các thầy cô giáo, đến nay tỉnh đã kịp thời chỉ đạo tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng với giáo viên để "tìm giải pháp nhân văn hơn".

Báo cáo cũng phân tích và đề nghị nên đưa việc tuyển dụng, bổ nhiệm, thuyên chuyển các viên chức giáo dục ở cấp huyện về một mối. 

Cụ thể ngày 24-12-2010, Chính phủ ban hành nghị định 115 quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục, trong đó quy định rõ ở cấp huyện, phòng GD-ĐT chịu trách nhiệm tham mưu việc tuyển dụng, bổ nhiệm, thuyên chuyển, giáng chức… viên chức giáo dục.

Tuy nhiên ngày 5-5-2014, Chính phủ lại có nghị định số 37 quy định về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là cấp huyện), trong đó quy định phòng nội vụ tham mưu, giúp UBND huyện việc cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập…

Đắk Lắk đề nghị đưa việc tuyển giáo viên về một mối - Ảnh 2.

Nhiều nhà giáo cống hiến 5-7 năm tại các trường, nay mất việc chưa biết kiếm gì để sống - Ảnh: TRUNG TÂN

"Chính sự lệch pha này mà ở cấp huyện, nhiều nơi chủ tịch huyện giao việc tuyển dụng viên chức giáo dục cho phòng nội vụ. Phòng nội vụ chỉ nắm trường này thiếu bao nhiêu chỉ tiêu nhưng không nắm cụ thể thiếu ở những môn gì, dẫn đến đưa giáo viên về mà bộ môn này dư, bộ môn kia vẫn thiếu", ông Khoa phân tích.

Vì lẽ đó, Sở GD-ĐT Đắk Lắk đề nghị Bộ GD-ĐT có đề xuất Chính phủ thống nhất lại việc tuyển dụng, bổ nhiệm, thuyên chuyển… viên chức giáo dục về cho ngành để tham mưu, theo dõi sát hơn, tránh việc tuyển dôi dư như vừa qua tại huyện Krông Pắk. 

Về việc mức lương của nhiều giáo viên chỉ từ 500.000-1 triệu đồng/tháng, quá thấp so với mức sống tối thiếu nhưng công đoàn ngành giáo dục (nay sáp nhập về liên đoàn cấp huyện) không có ý kiến để bảo vệ quyền lợi giáo viên, ông Khoa nói trong các đợt thanh tra, kiểm tra ở các đơn vị đều có ý kiến, đề xuất. 

Tuy nhiên trong số hơn 500 giáo viên hợp đồng tại huyện Krông Pắk, hợp đồng được phân rất nhiều loại do trường hay huyện ký, khi phân loại được rồi thì mới có thể có thông tin để bảo vệ quyền lợi nhà giáo.

Đắk Lắk đề nghị đưa việc tuyển giáo viên về một mối - Ảnh 3.

Cô giáo Hồ Thị Ngọc Dung (giữa) ở xã Ea Kuang, Krông Pắk có chồng làm nông, lương 1 triệu đồng tháng không đủ nuôi con nên mỗi sáng phải nấu cháo bán vỉa hè để mưu sinh - Ảnh: TRUNG TÂN

Huyện "chưa phát hiện tiêu cực" trong việc tuyển dư giáo viên

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 9-3 UBND huyện Krông Pắk thông báo sẽ cắt hợp đồng với 208 giáo viên hợp đồng "không đủ điều kiện xét tuyển".

Ngoài ra có 370 người trong số hơn 600 giáo viên dôi dư mà huyện "lỡ tuyển" sẽ xét tuyển cuối tháng 3-2018 cùng nhiều thí sinh tự do khác để chọn 83 chỉ tiêu. Như vậy có thêm hơn 300 người nữa cũng sẽ rời bục giảng sau nhiều năm gắn bó.

Tuy nhiên UBND tỉnh Đắk Lắk sau đó đã yêu cầu tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng với các giáo viên, còn huyện Krông Pắk đang rà soát, tìm giải pháp.

Bộ GD-ĐT cũng lên tiếng đề nghị địa phương phải có giải pháp, bảo vệ quyền lợi nhà giáo...

Liên quan đến việc giáo viên chấp nhận mức lương 1 triệu đồng/tháng vì lỡ bỏ tiền "chạy" hợp đồng, bà Ngô Thị Minh Trinh - phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk - nói "đến nay chưa phát hiện tiêu cực".

img_7934

Bà Ngô Thị Minh Trinh - phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk - nói "chưa phát hiện tiêu cực" liên quan vụ tuyển dư giáo viên - Ảnh: TRUNG TÂN

TRUNG TÂN

Tin mới nhất

05:43 PM

Miền Tây sạt lở bất thường

TTO - Quy luật “bên lở bên bồi” ở vùng châu thổ Cửu Long đã không còn như trước, khi những dòng sông, bờ biển chỉ biết “gặm” vào bờ, gây nên sạt lở nghiêm trọng.

05:42 PM

Tạm giữ 6 người vụ 2 nữ sinh chết, người thân mang quan tài diễu phố

TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã tạm giữ 6 người có hành vi cản trở lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ, gây rối trật tự nơi công cộng trong vụ hai nữ sinh tử vong tại huyện Yên Mỹ.

05:42 PM

Chevrolet ra mắt mẫu xe nổi tiếng một thời Blazer với nhiều nét mới

TTO - Thương hiệu xe Mỹ Chevrolet vừa quyết định hồi sinh mẫu xe nổi tiếng một thời Blazer.

05:36 PM

Saigonbank bất ngờ thay cả Chủ tịch lẫn Tổng giám đốc

TTO - Saigonbank vừa thay cả Chủ tịch Hội đồng quản trị lẫn tổng giám đốc trước thềm đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của ngân hàng này dự kiến diễn ra vào ngày 29-6 tới đây

05:35 PM

Làng Cự Đà hơn 400 tuổi - 'thiên đường' của miến lên sóng CNN

TTO - Những sợi miến mượt mà lọt vào ống kính của CNN như những tấm lụa quyến rũ bay trong gió. Kênh truyền hình của Mỹ đã đưa người đọc khám phá tất tần tật từ miến, cách làm miến, cho tới làng cổ Cự Đà nổi tiếng.

05:33 PM

Báo động tình trạng tử vong cao trên thế giới do ô nhiễm không khí

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố ngày 20/6 cho biết trong năm 2016, ước tính có khoảng 4,2 triệu người tử vong do bầu không khí xung quanh có nồng độ ô nhiễm cao.

05:32 PM

Italy cảnh báo EU bảo vệ các đường biên giới trước làn sóng di cư

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini ngày 20/6 đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) bảo vệ “các đường biên giới của khối này” trước làn sóng người di cư đến từ châu Phi.

05:31 PM

Bốn sếp PVN 'dính án', cổ phiếu dầu khí vẫn tăng

TTO - Thông tin bốn bị can nguyên là cán bộ của các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) không khiến cho các cổ phiếu dầu khí suy giảm mà ngược lại bật tăng

05:31 PM

Tiếp cận nền văn minh ngoài trái đất thông qua mạng lưới vệ tinh

Những đám mây công nghệ nhân tạo trong vũ trụ, tương tự như mạng lưới vệ tinh viễn thông đang bao phủ quanh trái đất, rất có thể là dấu ấn của những nền văn minh ngoài trái đất.

05:30 PM

Nông dân Bến Tre phấn khởi vì sầu riêng chính vụ giá cao

Mặc dù đang ở thời điểm thu hoạch rộ chính vụ nhưng giá sầu riêng ở Bến Tre vẫn tăng cao và khan hiếm hàng, nông dân trồng sầu riêng rất phấn khởi vì thu được lãi cao.

05:29 PM

Cử tri bàn luận sôi nổi, đặt nhiều câu hỏi về đặc khu kinh tế

TTO - Cử tri đặt rất nhiều câu hỏi, cho rằng đại biểu Quốc hội phải thấy trách nhiệm của mình trong việc để những sự việc tự tập đông người đáng tiếc như vừa qua. Đồng thời góp nhiều ý kiến cho dự luật về đặc khu kinh tế.

05:28 PM

Australia thông qua chương trình cải cách thuế lớn nhất lịch sử

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vừa giành được một thắng lợi quan trọng khi Thượng viện nước này chấp thuận chương trình cải cách thuế lớn nhất trong lịch sử Xứ sở Chuột túi.