Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Đài tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II lớn nhất sẽ 'bén rễ' vào mùa đông

11/09/2022 16:37 GMT+7

TTO - Khi Vương quốc Anh thương tiếc Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, một dự án đang được triển khai sẽ khuyến khích người Anh tưởng nhớ triều đại của bà theo một cách độc đáo: trồng cây.

Đài tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II lớn nhất sẽ bén rễ vào mùa đông - Ảnh 1.

Nữ hoàng Elizabeth II và Vua Charles III - thân vương Xứ Wales lúc đó - tại lâu đài Balmoral để trồng cây vào ngày 1-10-2021 - Ảnh: THE SCOTSMAN

"Tán cây xanh của Nữ hoàng" là một chiến dịch quốc gia được phát động vào năm 2021. Chiến dịch mời mọi người kỷ niệm Năm thánh bạch kim 2022 (70 năm lên ngôi) của Nữ hoàng Elizabeth II bằng cách tăng độ che phủ cây xanh ở Anh.

Bất kỳ ai cũng đều có thể tham gia, từ các cá nhân và nhóm cộng đồng đến chính quyền thành phố, theo Hãng tin Bloomberg.

Dự án bắt đầu với việc chính Nữ hoàng Elizabeth II cùng với Vua Charles III - khi đó là thân vương Xứ Wales - trồng cây đầu tiên vào tháng 3-2021 trong khuôn viên của lâu đài Windsor.

Nữ hoàng lúc đó cho biết bà "vô cùng cảm động" trước sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi người, sau khi hơn 1 triệu cây xanh mang tên bà được trồng.

Đài tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II lớn nhất sẽ bén rễ vào mùa đông - Ảnh 2.

Vua Charles III - lúc đó là thân vương Xứ Wales - trồng cây tại lâu đài Windsor ngày 1-10-2021 - Ảnh: SKY NEWS

Tổng cộng, 3 triệu cây non được tặng cho các trường học và vườn ươm. Kế hoạch trồng cây này cũng được xem như một dự án giáo dục về bảo vệ môi trường cho thanh thiếu niên.

Chiến dịch trồng rừng cho năm 2022, bắt đầu vào tháng 10 và kéo dài đến tháng 3-2023.

Bắt đầu từ tháng 10-2022 tới đây, toàn dân Anh trở lại chiến dịch trồng rừng lớn mang tên "Tán cây xanh của Nữ hoàng" và dự kiến các cây sẽ bén rễ vào mùa đông năm nay.

Với 70 khu rừng sẽ được trồng mới trên cả nước, dự án này xem như một "đài tưởng niệm" 70 năm Nữ hoàng Elizabeth II đã tận tâm, cống hiến cuộc đời mình cho Vương quốc Anh.

Nếu thành công, dự án sẽ không chỉ giúp giảm khí thải, bảo vệ môi trường sống, mà còn tạo ra "tượng đài" đẹp độc đáo cho vị Nữ hoàng trị vì lâu nhất của nước Anh: một mạng lưới cây xanh mới trải dài khắp đất nước.

Đây không phải là dự án đầu tiên liên kết triều đại và di sản của Nữ hoàng với việc trồng cây.

Vào năm 2012, hơn 1,86 triệu m2 đất - ở trên một mỏ than lộ thiên trước đây thuộc vùng trung du nước Anh - đã trở thành những khu rừng xanh mướt. Nơi đây hiện là một danh lam thắng cảnh mới, để kỷ niệm Đại lễ kim cương (60 năm lên ngôi) của Nữ hoàng.

Kế hoạch hiện tại cũng liên quan đến việc trồng 70 khu rừng cho Nữ hoàng, để tưởng niệm những năm bà trên ngai vàng.

Được khơi dậy bằng lòng nhiệt tình, chiến dịch "Tán cây xanh của Nữ hoàng" đã tạo ra một mạng lưới các cây khỏe mạnh trải dài khắp Vương quốc Anh và có thể trở thành di sản lớn nhất của Nữ hoàng Elizabeth II.

Nhiếp ảnh gia kể về bức ảnh cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II Nhiếp ảnh gia kể về bức ảnh cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II

TTO - Nữ nhiếp ảnh gia Jane Barlow kể bà có cuộc trò chuyện ngắn với Nữ hoàng Elizabeth II ở lâu đài Balmoral, trước khi chụp bức ảnh cuối cùng của nữ vương nước Anh hôm 6-9.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận