11/09/2022 10:21 GMT+7

Hai cuộc đời của Nữ hoàng

HIỀN TRANG
HIỀN TRANG

TTO - Còn ai có công nối cây cầu giữa hoàng gia và văn hóa đại chúng nếu không phải Nữ hoàng Elizabeth II?

Hai cuộc đời của Nữ hoàng - Ảnh 1.

Nữ hoàng Elizabeth II và nhạc sĩ/ca sĩ Paul McCartney của ban nhạc Anh lừng lẫy The Beatles - Ảnh: Reuters

Những người hâm mộ The Beatles đều biết cái cảm giác nín thở đợi chờ khi nghe đến những track nhạc cuối của album Abbey Road, khi ca khúc The End vừa khép lại, kéo theo đó là một sự im lặng tưởng chừng như vô tận, và ai không để ý có lẽ sẽ nghĩ album đã kết thúc. 

Nhưng không, nó chưa kết thúc. Là một trong những ví dụ đầu tiên trong lịch sử nhạc rock về một "track nhạc ẩn giấu", ca khúc Her Majesty mà Paul McCartney viết về Nữ hoàng Elizabeth II có lẽ là một trong những thể nghiệm nghịch ngợm nhất của ban nhạc.

Her Majesty chỉ dài vỏn vẻn 23 giây và bị cắt đột ngột như thế đó là một bản nhạc nháp. Trong 23 giây ấy, Paul McCartney chỉ kịp mô tả Nữ hoàng như một "cô gái xinh đẹp tử tế" nhưng ít nói và bày tỏ lòng cảm mến thầm kín dành cho bà. 

Ban nhạc gặp Nữ hoàng lần đầu khi được trao huân chương MBE (Thành viên đế quốc Anh) vì những đóng góp cho âm nhạc đại chúng vào năm 1965.

Năm 1965 là 12 năm sau khi Nữ hoàng Elizabeth II đăng cơ. Bà đăng cơ vào đúng thời điểm rock ‘n’ roll từ Mỹ tràn vào nước Anh, đem theo những cái tên như Chuck Berry, Little Richard, Elvis Presley - nguồn cảm hứng cho làn sóng rock Anh trong thập niên 1960, một làn sóng sẽ thay đổi bộ mặt thế giới.

Khi tước hiệu hoàng gia lần đầu được trao cho The Beatles, đó là một sự kiện lạ lẫm đến mức các thành viên ban nhạc tin rằng người ta chỉ trao nó cho những anh hùng cứu nước. Nhiều chục năm sau, việc một ngôi sao âm nhạc được nhận vinh dự này đã trở thành chuyện bình thường. Còn ai có công nối cây cầu giữa hoàng gia và văn hóa đại chúng nếu không phải Nữ hoàng Elizabeth II?

Nhưng không phải lúc nào Nữ hoàng cũng dễ thương như trong những ca khúc của The Beatles (Paul McCartney còn đưa hình ảnh bà vào câu hát của Penny Lane: "có người lính cứu hỏa với chiếc đồng hồ cát và trong ví anh là chân dung Nữ hoàng").

Trong album The Stone Roses của ban nhạc cùng tên thập niên 1980, một trong những album rock Anh vĩ đại nhất mọi thời và đã bán hơn 4 triệu bản, giọng ca Ian Brown gửi lời nhắn nhủ đến Nữ hoàng bằng bản nhạc Elizabeth My Dear dựa trên giai điệu của Scarborough Fair nhưng thay bằng phần lời chát chúa: "Xé rách tôi ra và luộc xương tôi lên, tôi sẽ không an nghỉ chừng nào bà chưa mất ngai vàng".

Gay gắt hơn thế, The Sex Pistols giễu nhại chính quốc ca nước mình qua ca khúc punk nổi tiếng bậc nhất của mình - God Save The Queen, trong đó ví von hoàng gia như một trái bom nhiệt hạch và không có tương lai nào cho nước Anh cả. 

Với nội dung nhạy cảm, bài hát từng bị coi là "bản ghi âm bị kiểm duyệt nặng nề nhất trong lịch sử Anh quốc".

Dù được yêu hay bị ghét, Nữ hoàng cũng từ giã cõi tạm vào ngày 8-9, kết thúc một cuộc đời đã được định sẵn để nếm trải mọi vinh quang chói lọi nhất. Ta biết gì về Nữ hoàng ngoài những thước phim mà trong đó bà luôn ở đỉnh quyền uy hay những tin đồn tọc mạch không ngớt về gia đình bà?

Paul McCartney kể rằng một lần, nhân sinh nhật Nữ hoàng, ông ngỏ ý được biểu diễn cho bà trong buổi tiệc riêng, nhưng Nữ hoàng từ chối vì bà đã làm việc cả ngày rồi, bà phải về xem tập mới nhất của series phim truyền hình Twin Peaks!

Từ chối một thành viên The Beatles, trên đời này chắc chỉ có Nữ hoàng thôi. Nhưng đồng thời, bà cũng rất giống chúng ta, đôi khi cũng mệt mỏi với công việc và cũng thích những giờ giải lao thực thụ. 

Trong ca khúc Rule Nor Reason của Billy Bragg, nghệ sĩ nhạc folk đã mường tượng Nữ hoàng vừa ngồi trên ngai vàng vừa mở nhạc của Shirley Bassey, bà chỉ có một mình, bà nhìn ra ô cửa, và bà đẫm lệ. 

Sau rốt, cuộc đời Nữ hoàng tuy là cuộc đời kỳ vĩ, nhưng ở một góc độ khác, bà cũng là một người như bao người. Cũng cô đơn, cũng hạnh phúc, cũng cười, cũng khóc, và cũng không tránh khỏi sự vô thường của kiếp người.

Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, bầu trời nước Anh xuất hiện nhiều điều kỳ lạ Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, bầu trời nước Anh xuất hiện nhiều điều kỳ lạ

Hình ảnh kỳ lạ này xuất hiện chỉ 1 giờ sau khi Nữ hoàng Anh băng hà, hôm 8-9.

HIỀN TRANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên