21/07/2023 16:36 GMT+7

Đại sứ Ukraine tại Anh bị bãi nhiệm sau khi chỉ trích tổng thống

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bãi nhiệm Đại sứ Ukraine tại Anh Vadym Prystaiko nhưng không nêu rõ lý do.

Ảnh ông Vadym Prystaiko trên Đài Sky News ngày 13-7

Ảnh ông Vadym Prystaiko trên Đài Sky News ngày 13-7

Theo Hãng tin Reuters ngày 21-7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh bãi nhiệm ông Vadym Prystaiko - đại sứ nước này tại Vương quốc Anh.

Ông Prystaiko cũng bị cách chức đại diện của Ukraine tại Tổ chức Hàng hải thế giới. Sắc lệnh này không nêu rõ lý do cho việc bãi nhiệm.

Việc ông Prystaiko bị bãi nhiệm diễn ra khoảng một tuần sau khi nhà ngoại giao này chỉ trích trên truyền hình những phát ngôn của tổng thống Ukraine trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngày 11-7, bên lề thượng đỉnh NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết "dù muốn hay không, người dân ở các nước đã hỗ trợ Ukraine muốn nhìn thấy sự biết ơn".

Ông Wallace cũng cho rằng Ukraine đang "có thói quen hành xử với các đồng minh như thể họ là kho hàng của sàn thương mại điện tử Amazon".

Ngay sau đó, ông Zelensky phản bác: "Chúng tôi có thể làm gì khác để thể hiện lòng biết ơn? Chúng tôi có thể thức dậy mỗi sáng và gửi lời cảm ơn cá nhân đến ông bộ trưởng. Ông ấy nên viết cho tôi và chỉ tôi cách nên cảm ơn".

Ngày 13-7, khi được Đài Sky News hỏi về những lời lẽ trên, ông Prystaiko nhận định: "Tôi tin những gì Tổng thống Zelensky nói mang nhiều hàm ý mỉa mai. Tôi không nghĩ việc mỉa mai ấy sẽ có lợi".

Đại sứ Ukraine tại Anh cũng nhấn mạnh "không nên cho người Nga thấy có sự chia rẽ giữa chúng ta", ám chỉ mối quan hệ giữa Ukraine và các nước đồng minh.

Theo báo Independent, ông Prystaiko đã có nhiều cuộc gọi "rất gay gắt" với Chính phủ Ukraine ngay sau đó.

Hiện Kiev vẫn chưa xác nhận khẳng định trên của báo Independent, cũng như chưa đưa ra thông tin cụ thể về lý do bãi nhiệm ông Prystaiko.

Ông Prystaiko là một nhà ngoại giao lão luyện của Ukraine, từng kinh qua các chức vụ ngoại trưởng và phó thủ tướng dưới thời Tổng thống Zelensky.

Sau Anh, đến lượt Mỹ nhắc Ukraine "nên biết ơn"Sau Anh, đến lượt Mỹ nhắc Ukraine 'nên biết ơn'

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng "người dân Mỹ xứng đáng được biết ơn ở một mức độ nào đó" khi nhắc đến hỗ trợ dành cho Ukraine. Trước đó, Anh cũng đưa ra thông điệp tương tự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên