Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Đại sứ quán Anh thấy tiếc vì vụ 'người châu Á bị xem là kẻ mang virus'

06/03/2020 19:57 GMT+7

TTO - Tuyên bố của đại diện ngoại giao Anh liên quan việc một gallery ngưng hợp tác với một cô gái Việt, ngay trước hội chợ nghệ thuật diễn ra tại Anh từ ngày 12 đến 15-3, vì cho rằng "người châu Á đang được xem là kẻ mang virus".

Đại sứ quán Anh thấy tiếc vì vụ người châu Á bị xem là kẻ mang virus - Ảnh 1.

Một góc hội chợ triển lãm Affordable Arts Fair Battersea tại London - Ảnh: The Guardian

Thông tin về vụ việc một người Việt bị từ chối làm việc tại hội chợ nghệ thuật diễn ra tại Anh được Đại sứ quán Anh tại Việt Nam thông báo vào ngày 6-3.

Theo Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, các quan điểm được thể hiện trong email không nhận người của người đại diện bên triển lãm không phải là quan điểm của Chính phủ Anh.

Cụ thể, đại sứ quán cho biết họ "rất lấy làm tiếc về sự việc này" và khẳng định quan điểm trong email đuổi việc không phải là của ban tổ chức sự kiện hay của Chính phủ Anh.

Ngoài ra, đại sứ quán cũng nhấn mạnh hiện Vương quốc Anh không khuyến cáo công dân không nên đến Việt Nam và cũng không giới hạn việc công dân Việt Nam du lịch tới Anh.

Trước đó, theo báo Independent, mới đây một gallery đã ngưng hợp tác với giám tuyển An Nguyễn ngay trước hội chợ nghệ thuật diễn ra tại Anh từ ngày 12 đến 15-3 tới.

Dù sinh ra ở Việt Nam, An Nguyễn đã sang Canada định cư và hiện sống ở Ottawa. Sau khi thông tin về vụ việc được An Nguyễn công bố, cộng đồng nghệ sĩ rất bất ngờ và bày tỏ thái độ bức xúc, thậm chí giận dữ về email mang định kiến phân biệt chủng tộc.

Đại sứ quán Anh thấy tiếc vì vụ người châu Á bị xem là kẻ mang virus - Ảnh 2.

Trong email nhà môi giới chuyên về nghệ thuật đương đại Việt Nam Raquelle Azran - đại diện gallery, gửi đến An Nguyễn đã cho rằng "virus đang gây hoang mang ở khắp nơi" và "người châu Á đang được xem là kẻ mang virus".

"Sự hiện diện của bạn tại khu vực trưng bày sẽ tạo ra sự ngần ngại không đáng có cho một bộ phận công chúng đến triển lãm" - email đề cập. Vì những quan ngại trên, gallery hủy sự xuất hiện của giám tuyển An Nguyễn và "mong được hợp tác trong tương lai".

Sau khi nội dung email được An Nguyễn đưa lên mạng xã hội, một làn sóng nổ ra. Trước sự phẫn nộ của giới nghệ sĩ, nhà môi giới đã lên tiếng xin lỗi giám tuyển An Nguyễn và cho biết thêm rằng cuộc triển lãm trong hội chợ tuần tới của gallery sẽ bị hủy.

Affordable Arts Fair Battersea là sự kiện nghệ thuật quốc tế diễn ra thường xuyên tại London và thu hút sự chú ý của nhiều nhà sưu tập, công chúng. Trước khi sự việc trên diễn ra, An Nguyễn dự định giám tuyển một tác phẩm sắp đặt trong hội chợ.

Phân biệt chủng tộc đang là vấn nạn đáng chú ý và ngày càng gia tăng trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát. Ngày càng có nhiều báo cáo trên thế giới về tình trạng phân biệt chủng tộc đối với người gốc Á.

Đại sứ quán Anh lấy làm tiếc vụ cô gái Việt mất việc vì định kiến COVID-19 - Ảnh 2.

Du học sinh Jonathan Mok đăng tải hình ảnh bị hành hung của mình lên Twitter - Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Vài ngày trước, một sinh viên Singapore ở London (Anh) bị ba người đàn ông tấn công dữ dội và nói rằng "không muốn có virus corona xuất hiện ở đây". Tại Hà Lan, một thông dịch viên người Hàn Quôc cũng bị một người đàn ông đánh và hét vào mặt vì bị cho là người Trung Quốc.

Tính đến tối 6-3 giờ Việt Nam, trên thế giới đã có 98.570 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 3.394 người tử vong và 55.189 ca được chữa khỏi bệnh.

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên bị nghi ngại phân biệt chủng tộc Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên bị nghi ngại phân biệt chủng tộc

TTO - Hiệp hội Thư viện Mỹ (ALA) đã thay đổi tên gọi giải thưởng sách thiếu nhi trước đó đặt theo tên tác giả tiểu thuyết Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên vì nghi ngại định kiến phân biệt chủng tộc.

MAI THỤY - CHÂU HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận