Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Đại sứ Ngô Hướng Nam: Úc có lợi ích khi đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông

22/08/2019 12:20 GMT+7

TTO - Khoảng 60% hàng xuất khẩu và 40% hàng nhập khẩu của Úc đi qua khu vực Biển Đông. Do đó, sự ổn định của vùng biển này có ý nghĩa không nhỏ đối với giao thương của xứ sở chuột túi.

Đại sứ Ngô Hướng Nam: Úc có lợi ích khi đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Úc, ông Ngô Hướng Nam - Ảnh: TAFR

Trước thềm chuyến thăm quan trọng của Thủ tướng Úc Scott Morrison đến Việt Nam từ 22 đến 24-8, Đại sứ Việt Nam tại Úc, ông Ngô Hướng Nam, đã dành cho The Australian Financial Review một cuộc phỏng vấn độc quyền ngày 21-8.

Đại sứ Ngô Hướng Nam nhấn mạnh "các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông không chỉ xâm phạm quyền lợi và lợi ích hợp pháp không chỉ của Việt Nam mà còn của các nước khác trong và ngoài khu vực".

"Với tầm quan trọng chiến lược của vùng biển này đối với khu vực và hơn thế nữa, việc giữ gìn hòa bình, ổn định và duy trì tự do hàng hải và hàng không qua Biển Đông không chỉ trở thành lợi ích chung mà còn là trách nhiệm chung của tất cả các nước", đại sứ Việt Nam khẳng định với báo Úc.

The Australian Financial Review nhận định Úc và Việt Nam cùng chia sẻ quan ngại về sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Trong bài phát biểu có tên Asialink vào tháng 6 năm nay, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh Việt Nam là một "đối tác thân thiết" của Canberra cùng với Indonesia, Ấn Độ và Nhật Bản. Đây là một phát biểu toàn diện về cách tiếp cận của Úc đối với những căng thẳng khu vực.

Việc Trung Quốc mới đây ngang nhiên đưa tàu khảo sát và tàu hải cảnh vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cản trở và quấy rối các hoạt động khai thác dầu khí đã có từ lâu của Việt Nam đã khiến nhiều nước lên tiếng, trong đó có Úc.

Cùng với các ngoại trưởng Mỹ và Nhật Bản, Ngoại trưởng Úc Marise Payne đã hai lần bày tỏ quan ngại về "các hành động cản trở hoạt động khai thác dầu khí đã có từ lâu trên Biển Đông".

Đại sứ Ngô Hướng Nam nhấn mạnh hành động của Trung Quốc là "một sự vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam" theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

"Các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông đã xâm phạm quyền lợi hợp pháp và lợi ích chính đáng không chỉ của Việt Nam mà còn của cả các quốc gia khác trong và ngoài khu vực", Đại sứ Việt Nam khẳng định.

"Việt Nam và các quốc gia thành viên ASEAN khác sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác của ASEAN, bao gồm Úc, để thúc đẩy việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS, nhằm duy trì trật tự pháp lý trên các vùng biển, ngăn chặn sự cố và giảm căng thẳng từ đó giảm thiểu rủi ro các tính toán sai lầm ở Biển Đông".

"Tất cả những điều này là một phần trong những nỗ lực chung của chúng tôi nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và thế giới. Chúng tôi mong muốn Úc tiếp tục hỗ trợ trong nỗ lực này", Đại sứ Ngô Hướng Nam kêu gọi.

Thủ tướng Scott Morrison: Quan hệ Việt - Úc đang vững chắc chưa từng thấy Thủ tướng Scott Morrison: Quan hệ Việt - Úc đang vững chắc chưa từng thấy

TTO - Thủ tướng Scott Morrison cho biết: quan hệ Việt - Úc đang vững chắc nhất từ trước đến nay khi nhà lãnh đạo Úc sắp có chuyến thăm đặc biệt tới Việt Nam.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận