Thứ 3, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Úc chi nhiều tiền đào tạo lực lượng đặc nhiệm

12/08/2019 19:54 GMT+7

TTO - Ngày 12-8, Chính phủ Úc thông báo Canberra sẽ chi ngân sách 500 triệu đôla Úc (tương đương 340 triệu USD) để cải thiện năng lực của binh sĩ thuộc các lực lượng quân sự đặc biệt.

Úc chi nhiều tiền đào tạo lực lượng đặc nhiệm - Ảnh 1.

Các binh sĩ Úc đến từ Trung tâm huấn luyện các hoạt động đặc biệt (SOTEC) của Úc nhảy dù xuống biển ngoài khơi khu vực Manly, thành phố Sydney trong một hoạt động huấn luyện - Ảnh chụp màn hình The Australian

Đây là giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch trị giá 3 tỉ USD kéo dài 20 năm của Chính phủ Úc nhằm tăng cường năng lực phản ứng trước các mối đe dọa an ninh trong và ngoài nước.

"Đây là một phần rất quan trọng trong cam kết của chúng tôi - cam kết lớn nhất nhằm nâng cao năng lực của các lực lượng phòng thủ kể từ Thế chiến 2" - Thủ tướng Úc Scott Morrison nói trước báo giới tại căn cứ Holsworthy ở thành phố Sydney.

Theo Hãng tin Reuters, kế hoạch chi tiêu được công bố sau một số vụ bất ổn an ninh đáng chú ý ở Sydney và Melbourne những năm gần đây, trong bối cảnh Úc mong muốn giữ vai trò nổi bật hơn ở Thái Bình Dương - nơi Trung Quốc đang tạo dựng ảnh hưởng ngày càng lớn.

Tháng trước, Úc cho biết sẽ lập ra một đơn vị quân sự mới để huấn luyện và hỗ trợ các đồng minh của nước này ở khu vực Thái Bình Dương.

Tuần trước, một thành viên trong Chính phủ Úc còn so sánh thái độ của phương Tây trước sự bành trướng của Trung Quốc "yếu ớt" như phản ứng của Pháp với các bước tiến của quân Đức trong Thế chiến 2, gây ra phản ứng giận dữ từ phía Bắc Kinh.

"Việc duy trì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương độc lập và có chủ quyền - nơi tất cả quốc gia ở đây có thể tương tác với nhau tự do phù hợp các chuẩn mực và quy định quốc tế - vốn nằm trong lợi ích quốc gia của Úc" - Thủ tướng Morrison cho hay.

Chính phủ Úc cho biết ngân sách quốc phòng của nước này sẽ đạt mức chi 2% GDP trong năm tài khóa dự kiến kết thúc vào tháng 6-2021. Đây cũng là mức mà Tổng thống Mỹ Donald Trump hi vọng sẽ là mức chi tiêu quốc phòng của các thành viên khối NATO.

Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy chi tiêu quân sự của Úc ở mức 1,89% GDP trong năm 2018. Việc tăng đầu tư cho quân sự phù hợp với các mục tiêu mà Úc đã đặt ra trong Sách trắng quốc phòng công bố hồi năm 2016.

Chính khách Úc gây bão khi so sánh Trung Quốc với 'phát xít Đức' Chính khách Úc gây bão khi so sánh Trung Quốc với "phát xít Đức"

TTO - Ông Andrew Hastie - chủ tịch Liên ủy ban tình báo và an ninh Quốc hội Úc - nhận xét phản ứng của phương Tây trước sự bành trướng của Trung Quốc "yếu ớt" như thời Pháp dàn quân chống phát xít Đức.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận