13/01/2023 01:28 GMT+7

Đại sứ Mỹ ấn nút hủy nổ bom và đạn thời chiến ở Quảng Bình

Ngày 12-1, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đã ấn nút hủy nổ bom và đạn pháo thời chiến tranh được phát hiện ở địa bàn thôn Đông Sơn, xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Đại sứ Mỹ ấn nút hủy nổ bom và đạn thời chiến ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ ấn nút hủy nổ bom và đạn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Bình - Ảnh: HỒNG VÂN

Đại sứ Mỹ: Cam kết giải quyết vấn đề còn lại sau chiến tranh

Trong chuyến công tác đến Quảng Bình, Đại sứ Mỹ Knapper đã đi thăm hoạt động khảo sát, rà phá bom mìn của Nhóm cố vấn bom mìn MAG (Mines Advisory Group - MAG) hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Đặc biệt, Đại sứ Knapper đã xem trình diễn quy trình thực hiện rà phá bom mìn, vật liệu chưa nổ sau chiến tranh. Ông được mời ấn nút hủy nổ một quả bom bi ổi - Blu63 và một quả đạn pháo HE37 (hai vật liệu nổ nhỏ) được phát hiện ở xã Cự Nẫm. 

Cụ thể, năm 2020, với sự hỗ trợ của Chính phủ Mỹ, ba tổ chức là MAG, Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy và Tổ chức PeaceTrees Việt Nam đã thành lập liên minh dự án và hợp tác cùng thực hiện các hoạt động khảo sát và rà phá bom mìn ở tỉnh Quảng Bình. Riêng tổ chức MAG đã hoạt động tại Quảng Bình trong lĩnh vực rà phá bom mìn vật nổ từ năm 2003.

Đại sứ Knapper cho biết: "Nghe, đọc về việc rà phá bom mìn rất khác với việc tận mắt chứng kiến công việc tại thực địa. Công việc các bạn đang làm có ý nghĩa rất lớn với người dân địa phương và Việt Nam. 

Các bạn làm việc trong điều kiện nguy hiểm, trong thời tiết khắc nghiệt: nắng nóng, mưa gió và bùn lầy. Những gì các bạn làm ở đây thể hiện cam kết của Mỹ trong việc cùng với Việt Nam giải quyết các vấn đề để lại sau chiến tranh. Chúng tôi sẽ tiếp tục các hỗ trợ này. Tôi ngưỡng mộ và chân thành cảm ơn công việc các bạn làm".

Đại sứ Mỹ ấn nút hủy nổ bom và đạn thời chiến ở Quảng Bình - Ảnh 3.

Đại diện Nhóm cố vấn bom mìn (Mines Advisory Group - MAG) giới thiệu về hoạt động của dự án tại Quảng Bình - Ảnh: HỒNG VÂN

Xã Cự Nẫm nằm gần đường mòn Hồ Chí Minh. Đây là một trong hai xã có mật độ ô nhiễm bom mìn cao nhất tỉnh Quảng Bình. 

Nơi đây đã hứng chịu bom đạn dày đặc nhất, ác liệt nhất trong chiến tranh do nằm rất gần đường mòn Hồ Chí Minh. 

Từ tháng 5-2020 đến tháng 12-2022, dự án đã rà sạch hơn 23 triệu m2 đất, xử lý an toàn gần 17.000 vật liệu nổ sót lại từ thời chiến tranh. 

Dự án cũng tổ chức nhiều buổi giáo dục phòng tránh bom mìn để cuộc sống của người dân, đặc biệt là trẻ em ở Quảng Bình, được an toàn hơn. 

Đại sứ Mỹ ấn nút hủy nổ bom và đạn thời chiến ở Quảng Bình - Ảnh 4.

Đại sứ Mỹ khảo sát vị trí hủy nổ bom và đạn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Bình - Ảnh: HỒNG VÂN

Đại sứ Knapper có chuyến công tác đến Huế, Quảng Trị và Quảng Bình từ ngày 9 đến 12-1 để thăm các dự án rà phá bom mìn và vật liệu chưa nổ tại ba tỉnh miền Trung cùng các hoạt động khác.

"Những gì chúng tôi hợp tác ở Huế, Quảng Trị và Quảng Bình là những mô hình thu nhỏ của những gì Mỹ và Việt Nam đã hợp tác trong các lĩnh vực như giải quyết các vấn đề còn lại sau chiến tranh như rà phá bom mìn, hỗ trợ người bị thương tật do chiến tranh. Chúng tôi cũng hỗ trợ về giáo dục, y tế và đang tìm những cách thức khác nhau để tăng cường hơn nữa hợp tác trong thương mại và đầu tư", Đại sứ Knapper nói. 

Trong chuyến công tác, ông đã khánh thành 2 trường mầm non, một trạm y tế, dâng hương tại nghĩa trang quốc gia Đường 9 và dâng hoa tại nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Marc Knapper tuyên thệ nhậm chức đại sứ Mỹ tại Việt NamÔng Marc Knapper tuyên thệ nhậm chức đại sứ Mỹ tại Việt Nam

TTO - Hơn hai tuần sau khi được Thượng viện phê chuẩn, ông Knapper đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức, trở thành đại sứ Mỹ thứ 8 tại Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận