11/01/2023 20:34 GMT+7

Khánh thành trường mầm non ở Quảng Trị, đại sứ Mỹ nói tiếng Việt gây bất ngờ

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Marc E. Knapper đã đặc biệt chuẩn bị bài phát biểu bằng tiếng Việt cho lễ khánh thành Trường mầm non xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, Quảng Trị vì có các cháu thiếu nhi.

Khánh thành trường mầm non ở Quảng Trị, đại sứ Mỹ nói tiếng Việt gây bất ngờ - Ảnh 1.

Lễ khánh thành Trường mầm non xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị ngày 11-1 - Ảnh: HỒNG VÂN

Trường mầm non cũng là nơi tránh bão

Ngày 11-1, Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành Trường mầm non xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, Quảng Trị, với sự có mặt của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper.

Cô Đoàn Thị Lý, hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường bị hư hỏng nặng do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ, sạt lở tháng 10-2020. Đợt thiên tai này đã khiến 52 người chết, nhiều người bị thương và hơn 300 điểm trường bị ngập lụt… Trường mầm non xã Triệu Đại bị ngập sâu trong lũ, toàn bộ trang thiết bị dạy học bị hỏng.

Tập thể thầy cô giáo của trường rất vui khi ngày 1-7-2021, trường được đầu tư xây dựng mới khang trang hơn, 2 tầng với 5 phòng học, có khu vui chơi và đầy đủ dụng cụ học tập cho trẻ. Việc xây dựng được hoàn thành trong một năm và đi vào sử dụng từ đầu năm học 2022 - 2023.

Theo Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC), quá trình rà phá bom mìn ở Trường mầm non xã Triệu Đại trước khi được khởi công xây mới đã phát hiện một vật liệu chưa nổ (một trong các loại bom đạn từ thời chiến tranh). Hiện nay trường mầm non này hoàn toàn an toàn khỏi vật liệu nổ nguy hiểm.

Ông Hoàng Nam, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết: "Trường mầm non xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, Quảng Trị là công trình thứ 6 do Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị.

Đây là một trong những trường mầm non có cơ sở vật chất tốt nhất tỉnh. Bên cạnh chức năng dạy học, trường sẽ là nơi tránh trú bão cho người dân trong mùa mưa lũ vì tỉnh Quảng Trị là tỉnh thường xảy ra mưa lũ".

Cũng theo ông Nam, tổng giá trị các nguồn tài trợ của Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho tỉnh Quảng Trị từ năm 2005 đến thời điểm này là khoảng 3 triệu USD.

Đại sứ Mỹ nói tiếng Việt

Lễ khánh thành hôm nay có sự hiện diện của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Marc E. Knapper. Bài phát biểu bằng tiếng Việt của ông gây bất ngờ cho mọi người tham dự.

"Tương lai của địa phương nằm trong tay của các em nhỏ, những người sẽ làm bừng sáng những lớp học này. Sự thịnh vượng mà Việt Nam có được chính là nhờ sự thịnh vượng của những cộng đồng như các bạn. Hoa Kỳ đã và đang và sẽ sát cánh cùng các bạn", ông Knapper nói.

Khánh thành trường mầm non ở Quảng Trị, đại sứ Mỹ nói tiếng Việt gây bất ngờ - Ảnh 3.

Cô Đoàn Thị Lý, hiệu trưởng Trường mầm non xã Triệu Đại - Ảnh: HỒNG VÂN

Khánh thành trường mầm non ở Quảng Trị, đại sứ Mỹ nói tiếng Việt gây bất ngờ - Ảnh 4.

Trẻ mầm non xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, Quảng Trị ở ngôi trường mới - Ảnh: HỒNG VÂN

Ông Marc Knapper tuyên thệ nhậm chức đại sứ Mỹ tại Việt NamÔng Marc Knapper tuyên thệ nhậm chức đại sứ Mỹ tại Việt Nam

TTO - Hơn hai tuần sau khi được Thượng viện phê chuẩn, ông Knapper đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức, trở thành đại sứ Mỹ thứ 8 tại Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận