23/06/2023 20:12 GMT+7

Đại sứ Knapper: Mỹ đang thảo luận với Việt Nam về triển vọng nâng cấp quan hệ

Đại sứ Mỹ Marc Knapper cho biết phái đoàn Mỹ và các đồng nghiệp ở Việt Nam được “giao nhiệm vụ” phối hợp, thảo luận về triển vọng nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ.

Đại sứ Knapper: Mỹ đang thảo luận với Việt Nam về triển vọng nâng cấp quan hệ - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Mỹ, bà Susan Burns và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper trao đổi với phóng viên, bên lề sự kiện kỷ niệm Quốc khánh Mỹ lần thứ 247 ở TP.HCM ngày 23-6 - Ảnh: T.T.D

Hôm 23-6, Đại sứ Knapper đã tới TP.HCM để tham dự lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Mỹ, diễn ra tại khách sạn Sheraton.

Triển vọng nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ

Trao đổi với phóng viên bên lề sự kiện, Đại sứ Knapper trả lời một số câu hỏi liên quan tới quan hệ song phương và triển vọng nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ.

Việc nâng cấp quan hệ song phương Việt - Mỹ là đề tài thu hút sự quan tâm của dư luận Việt Nam và quốc tế. Một số ý kiến cho rằng Việt Nam và Mỹ có khả năng nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược trong năm nay.

Ông Knapper lưu ý trong năm 2023, hàng loạt quan chức cấp cao Mỹ đã thăm Việt Nam, bao gồm Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai, các phái đoàn quan chức quân sự, cũng như gần nhất là Ngoại trưởng Antony Blinken.

Đại sứ Knapper: Mỹ đang thảo luận với Việt Nam về triển vọng nâng cấp quan hệ - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại sự kiện của Mỹ ở TP.HCM - Ảnh: T.T.D

"Nhưng đáng chú ý nhất là chúng ta đã có cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Họ đã giao nhiệm vụ cho chúng tôi, cả phía Mỹ lẫn Việt Nam, phối hợp về việc nâng cấp quan hệ. Và đó là những gì chúng ta đang làm. 

Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các đồng nghiệp Việt Nam để xem xét liệu một sự nâng cấp quan hệ sẽ diễn ra như thế nào. Chúng tôi rất phấn khích trước triển vọng này", ông Knapper nói.

Đại sứ Mỹ vừa trở về Việt Nam và tới TP.HCM sau chuyến công tác. Ông tiết lộ đã gặp gỡ nhiều quan chức cấp cao Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Blinken hồi tuần trước.

Theo những gì ông thấy, "sự phấn khích lớn tại Washington về quan hệ Việt - Mỹ", và "rất nhiều người tôi tiếp xúc đều phấn khích về việc tới thăm Việt Nam hoặc chào đón các chuyến thăm cấp cao tới Washington".

Dịp kỷ niệm tình hữu nghị Việt - Mỹ

Đại sứ Knapper cho rằng sự kiện ở TP.HCM là cơ hội để kỷ niệm không chỉ của nước Mỹ, của những thành tựu gần 250 năm qua, mà còn là dịp kỷ niệm quan hệ hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trùng với dịp 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ.

Theo ông Knapper, TP.HCM là một thành phố năng động, và hiện nhiều công ty lớn của Mỹ đang kinh doanh tại đây.

Đại sứ Knapper: Mỹ đang thảo luận với Việt Nam về triển vọng nâng cấp quan hệ - Ảnh 3.

Tổng lãnh sự Susan Burns và Đại sứ Mỹ tại Marc Knapper chụp ảnh "cắm trại" bên lề sự kiện kỷ niệm Quốc khánh Mỹ - Ảnh: T.T.D

Đại sứ Mỹ nhận định hiện nay dù kinh tế toàn cầu gặp khó, ông vẫn lạc quan về triển vọng hợp tác. Ông Knapper lấy ví dụ hãng Boeing đang đánh giá cao việc hợp tác ở Việt Nam.

"Họ đã có một số nhà cung cấp, nhưng đang muốn mở rộng chuỗi cung ứng hơn nữa tới Việt Nam.

Các nhà cung cấp và công ty Việt Nam có thể cung ứng linh kiện cho máy bay của Boeing, và tôi nghĩ rằng điều này phản ánh niềm tin từ một công ty lớn như Boeing vào chất lượng công nhân Việt Nam và sản phẩm do Việt Nam tạo ra", ông nói.

10 năm đối tác toàn diện Việt - Mỹ: Biểu tượng và thực tế10 năm đối tác toàn diện Việt - Mỹ: Biểu tượng và thực tế

Đối với Đại sứ Marc Knapper, mối quan hệ song phương Việt - Mỹ về cơ bản đã mang tính chiến lược. Ông "cực kỳ hy vọng" về khả năng nâng cấp mối quan hệ này lên Đối tác chiến lược.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên