30/05/2023 15:33 GMT+7

Đại sứ Canada nói về nữ chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam: 'Quá truyền cảm hứng'

Đại sứ Canada về phụ nữ, hòa bình và an ninh, bà Jacqueline O'Neill vừa có dịp giao lưu và lắng nghe các câu chuyện của các nữ chiến sĩ Việt Nam tham gia lực lượng mũ nồi xanh.

Đại sứ Canada nói về nữ chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam: Quá truyền cảm hứng - Ảnh 1.

Đại sứ Canada về phụ nữ, hòa bình và an ninh Jacqueline O'Neill - Ảnh: THANH HIỀN

Tại hội thảo quốc tế sáng 30-5 ở Hà Nội, Đại sứ Canada về phụ nữ, hòa bình và an ninh Jacqueline O'Neill đã gặp gỡ các nữ chiến sĩ Việt Nam tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Bà có dịp lắng nghe những câu chuyện xúc động về quá trình công tác tại lực lượng gìn giữ hòa bình của nữ đại úy Vũ Nhật Hương và trung tá Lương Thị Trà Vinh. Chị Vinh là nữ chiến sĩ công an đầu tiên tham gia lực lượng này.

Họ phải đối diện với nhiều bất tiện trong điều kiện sinh hoạt, mối đe dọa từ xung đột và tình hình an ninh bất ổn tại khu vực công tác. Song, các nữ chiến sĩ khẳng định không quản ngại gian khó, luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Quá truyền cảm hứng", bà Jacqueline O'Neill chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sau khi lắng nghe chia sẻ của các nữ chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam.

Theo đại tá Trịnh Ngọc Quyên - giám đốc Học viện An ninh nhân dân, hiện nay tỉ lệ nữ chiến sĩ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc chiếm trên 13%, cao hơn tỉ lệ trung bình các nước khoảng 9%. Tỉ lệ này đang ngày càng tăng lên với quá trình mở rộng về quy mô và hình thức gìn giữ hòa bình.

Bà Jacqueline O'Neill đang có chuyến thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy sự tham gia của nữ sĩ quan Công an nhân dân Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Tại hội thảo sáng 30-5, nữ đại sứ của Canada đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam khi lần đầu tiên xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia vì phụ nữ, hòa bình và an ninh.

"Qua chuyến thăm này, tôi mong muốn được học hỏi từ Việt Nam, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm mà Canada đã áp dụng trong lĩnh vực liên quan đến phụ nữ, hòa bình và an ninh", bà O'Neill nói.

Năm 2023 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada, đại sứ O'Neil khẳng định sự hợp tác, phát triển sâu rộng nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ, ổn định hòa bình và an ninh sẽ góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Nữ chiến sĩ mũ nồi xanh về từ Sudan: Nữ chiến sĩ mũ nồi xanh về từ Sudan: 'Chuyến công tác cho tôi quá nhiều thứ'

TTO - Đó là chia sẻ của Lê Na, cô gái 26 tuổi vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một kỹ thuật viên X-quang tại Bệnh viện Dã chiến 2.3 trong chuyến công tác ở Cộng hòa Nam Sudan, với nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên