25/05/2023 19:33 GMT+7

Nhân rộng mô hình Ngôi nhà Ánh Dương, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo hành

Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) sẽ tiếp tục tài trợ 5 triệu USD để nhân rộng mô hình Ngôi nhà Ánh Dương, nhằm hỗ trợ và bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo hành ở Việt Nam.

Ngôi nhà Ánh Dương là mô hình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo hành - Video: UNFPA

Ngôi nhà Ánh Dương là mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, tư vấn tâm lý và nơi tạm lánh cho phụ nữ và trẻ em đang hoặc có nguy cơ bị bạo hành.

Ngôi nhà Ánh Dương đầu tiên đi vào hoạt động tại Quảng Ninh từ tháng 4-2020 với nguồn tài trợ từ KOICA, cùng sự phối hợp giữa Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH).

Hội thảo diễn ra vào sáng 25-5 tại Hà Nội nhằm đánh giá và chia sẻ kinh nghiệm để các cơ quan và tổ chức nhân rộng mô hình ý nghĩa này tại Việt Nam.

Bạo lực về giới gây thiệt hại 1,81% GDP

Trả lời Tuổi Trẻ Online bên thềm sự kiện, bà Naomi Kitahara - trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam - cho biết tỉ lệ bạo lực với phụ nữ và trẻ em "vẫn còn cao".

Theo điều tra quốc gia do UNFPA hỗ trợ thực hiện năm 2019, 90% người bị bạo lực không tìm kiếm sự trợ giúp từ các dịch vụ công. Một nửa số phụ nữ từng bị bạo lực không chia sẻ với ai.

Nạn bạo lực trên cơ sở giới gây ra thiệt hại đáng kể đến kinh tế Việt Nam, ước tính chi phí tổn thất chiếm 1,81% GDP, theo UNFPA.

Sau hai năm thành lập và hoạt động, Ngôi nhà Ánh Dương đã tiếp nhận 19.065 cuộc gọi qua tổng đài; tư vấn, cung cấp thông tin và kết nối trợ giúp cho 516 trường hợp; hỗ trợ cộng đồng 17 người.

Bên cạnh đó, 33 người đã lên tiếng tố cáo và sử dụng dịch vụ trợ giúp tại Ngôi nhà Ánh Dương. Dự án cũng tư vấn, can thiệp 12 người trực tiếp gây ra bạo lực.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà đánh giá cao kết quả của mô hình và khẳng định "Việt Nam đã luôn nỗ lực trong việc thực hiện các biện pháp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Cho Han-Deog - giám đốc quốc gia của KOICA Việt Nam - nhận định dù con số tiếp cận còn khiêm tốn, song đây là mô hình cần thiết để hỗ trợ nạn nhân có một cuộc sống an toàn và tốt đẹp hơn.

KOICA tài trợ tiếp 5 triệu USD cho Ngôi nhà Ánh Dương

Bên thềm sự kiện, ông Cho Han-Deog cho hay KOICA sẽ tiếp tục tài trợ 5 triệu USD để nhân rộng mô hình Ngôi nhà Ánh Dương tại tỉnh Hà Tĩnh và Khánh Hòa.

"Căn cứ kết quả ấn tượng của dự án giai đoạn 1, KOICA quyết định đầu tư vào giai đoạn 2. Chúng tôi hy vọng không chỉ giúp những phụ nữ và trẻ em gái bị bạo hành vượt qua giai đoạn khó khăn, mà còn giúp họ quay lại cuộc sống bình thường", ông Cho nói.

Trước đó, KOICA đã tài trợ giai đoạn 1 của dự án (từ năm 2017 đến 2021) tổng kinh phí 2,5 triệu USD.

Đoàn đại biểu Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh và Khánh Hòa cho biết "đã sẵn sàng cơ sở vật chất" và "cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện" cho Ngôi nhà Ánh Dương được phát triển tại địa phương.

Bạo lực giới ở Việt Nam Bạo lực giới ở Việt Nam 'đã ở tầm khác'

TTO - "Gã chồng lôi chị ấy vào một góc khuất không có camera. Mỗi một cú đá hay đấm vào người chị, gã ta lại hét lớn 'anh yêu em' hay 'anh vô cùng yêu em' để tránh bị ghi âm", bà Nguyễn Vân Anh kể về một trường hợp bị bạo lực giới mà bà biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên