14/12/2021 12:40 GMT+7

62,9% phụ nữ Việt Nam là nạn nhân của bạo lực giới

NGUYỀN HIỀN
NGUYỀN HIỀN

TTO - 62,9% phụ nữ Việt Nam phải trải qua một hoặc nhiều hình thức bạo lực về thể chất, tình dục, tinh thần và kinh tế, hay chịu hành vi kiểm soát của chồng trong đời.

62,9% phụ nữ Việt Nam là nạn nhân của bạo lực giới - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hà - thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: NGUYỀN HIỀN

Đây là kết quả nghiên cứu quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ Việt Nam năm 2019 do Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Tổng cục Thống kê thực hiện với hỗ trợ của Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA), cho thấy mức độ phổ biến của bạo lực không giảm đi so với nghiên cứu lần đầu tiên được thực hiện vào năm 2010.

Nghiên cứu cũng cho thấy, hơn 90% nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới không tìm kiếm bất kỳ sự trợ giúp nào từ chính quyền, một nửa trong số đó chưa từng kể với ai về tình trạng bạo lực của mình. Thiệt hại kinh tế do bạo lực đối với phụ nữ gây ra chiếm tới 1,81% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước.

Ngày 14-12, hội thảo bàn giải pháp thực hiện hiệu quả Chương trình Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới đã được Bộ Lao động - thương binh và xã hội phối hợp với UNFPA tổ chức để chia sẻ quan điểm và giải pháp nhằm triển khai hiệu quả công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Chương trình hướng mục tiêu đến năm 2025 ít nhất 50% người bị bạo lực trên cơ sở giới tìm kiếm sự hỗ trợ từ các cơ quan cung cấp dịch vụ và tất cả những người bị bạo lực có nhu cầu được trợ giúp đều được hỗ trợ bằng các hình thức khác nhau.

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hà chia sẻ: "Công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức nếu thiếu đi sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, từ chính quyền địa phương tới các cơ quan, đơn vị cung cấp dịch vụ và mỗi người dân trong cộng đồng.

Việc thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành, tiếng nói, hành động cụ thể của mỗi cá nhân trong cộng đồng sẽ giúp những người bị bạo lực không cảm thấy đơn độc, yếu thế hay bị kỳ thị.

Người bị bạo lực cần phải được bảo vệ sớm để quay trở lại cuộc sống thường ngày, còn người gây bạo lực cần được xử lý nghiêm minh. Đó là cách thức để chúng ta ngăn chặn bạo lực, xây dựng mỗi gia đình hạnh phúc, cộng đồng, xã hội an toàn, bình đẳng, tiến bộ, văn minh".

62,9% phụ nữ Việt Nam là nạn nhân của bạo lực giới - Ảnh 2.

Ra mắt mạng lưới đối tác hành động về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Trong hơn 3 giờ đồng hồ, các nội dung xoay quay các giải pháp trong ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; những khó khăn, thách thức và giải pháp trong cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý hỗ trợ người bị bạo lực; kinh nghiệm trong xây dựng và triển khai cơ chế phối hợp liên ngành hỗ trợ người bị bạo lực thông qua việc triển khai ngôi nhà Ánh Dương đã được đưa ra thảo luận.

Ngôi nhà Ánh Dương là mô hình đã phát huy hiệu quả khi triển khai tại tỉnh Quảng Ninh. Tại một địa điểm, người bị bạo lực giới có thể tìm đến để lánh nạn tạm thời, được cung cấp tất cả các dịch vụ thiết yếu từ chăm sóc thể chất, tư vấn tâm lý, đảm bảo an toàn đến trợ giúp tư pháp và pháp lý và các dịch vụ xã hội.

Cũng tại hội thảo này, Mạng lưới đối tác hành động về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đã được ra mắt. Đây là giải pháp đổi mới nhằm củng cố sự phối hợp và hợp tác giữa các thành viên của chương trình bao gồm: các bộ, ngành trung ương, các tổ chức xã hội và các chuyên gia, luật sư trong công tác phòng ngừa và ứng phó hiệu quả với bạo lực trên cơ sở giới.

Hai nữ tỉ phú ủng hộ 40 triệu USD thúc đẩy bình đẳng giới Hai nữ tỉ phú ủng hộ 40 triệu USD thúc đẩy bình đẳng giới

TTO - Hai bà MacKenzie Scott và Melinda French Gates, vợ cũ của các nhà tỉ phú sáng lập Công ty Amazon và Microsoft, cùng nhau tặng số tiền tổng cộng 40 triệu USD cho 4 tổ chức thúc đẩy bình đẳng giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên